รีวิวฉบับพิเศษ ททท. ชวนเที่ยวสมุยเชิงรักสุขภาพ และร่วมโครงการ New You in Amazing Thailand

  

 รีวิวฉบับพิเศษ ททท. ชวนเที่ยวสมุยเชิงรักสุขภาพ และร่วมโครงการ New You in Amazing Thailand โดยมี เคธ ไบรโอนี่ เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวภูมิภาคอเมริกา

  ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสร่วมเดินทางท่องเที่ยวกับคณะสื่อมวลชน และพี่ ๆ ทีมงาน ททท โดยปลายทางเป็นประเทศสมุย ถูกต้องแล้วครับผมเรียกเกาะนี้ว่าประเทศสมุย เพราะที่นี่มีความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน อุดมสมบูรณ์กับธรรมชาติที่สวยงาม อาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ประวัติศาสตร์อันยาวนาน การเดินทางที่แสนจะสะดวก ทั้งทางรถ เรือ และ อากาศ เป็นเกาะที่มีสนามบินด้วยนะครับ

     ถือว่าที่นี่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ด้วยความพร้อมหลาย ๆ อย่างนี้ จึงเป็นเหตุปัจจัยหลักที่ก่อเกิด โครงการใหญ่ ๆ และกิจกรรมหลากหลาย ทั้งเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งกิจกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่พักผ่อนหย่อนใจ ฯลฯ และที่ผมกำลังจะเล่านี้คือ โครงการ New You in Amazing Thailand” เป็นโครงการที่เล็งเห็นความสำคัญของ กลุ่มผู้หญิงวัยทำงาน กลุ่ม Gen x Gen y ที่รักและสนใจดูแลสุขภาพ เพื่อดึงดูดให้หันมาสนใจเดินทางมาประเทศไทยมากยิ่งขึ้นครับ โครงการนี้มีความสำคัญต่อประเทศชาติ บ้านเมืองอย่างไร เดี๋ยวมาดูต่อในรายละเอียดรีวิวกันนะครับ  😉

    ก่อนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมโครงการดี ๆ เรามาดูกันก่อนว่าที่เกาะสมุยมีอะไรน่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็น แลนด์มาร์ค สถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ วัฒธรรมประเพณีของที่นี่ และอาหารจานเด็ดของที่นี่ มีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ 

 

เราเริ่มออกเดินทางกันแต่เช้า นัดเจอกับพี่ ๆ ทีมงาน ทั้งพี่ ๆ สื่อมวลชน และพี่ๆ  ทีมงาน ททท ที่สุวรรณภูมิ เดินทางโดยสายการบิน Bangkok Airways  เที่ยวบิน 9 โมงเช้า ปลายทางสนามบินสมุย ไปกันทั้งหมด 6 คนครับ

 

ขอบอกก่อนว่านี่เป็นการเดินทาง ไปสมุยครั้งแรกในชีวิตของผม หลายคนถามพึ่งเคยไปครั้งแรกจริงๆหรอ ใช่ครับ 5555 เพราะมาทีไร ก็เลยไปเกาะพะงัน และเกาะเต่าตลอด  แต่หลังจากไปสมุยมาแล้ว บอกเลยว่าทำไมผมถึงได้ พลาดอะไรดี ๆแบบนี้

 

ระหว่างทางก็เหลือบไปเห็นสายรุ้งบนท้องฟ้า พึ่งเคยเห็นครั้งแรกตั้งแต่นั่งเครื่องบินมา ทำให้รู้สึกว่าการไปสมุยครั้งนี้ ต้องมีอะไรดี ๆ ตามมาแน่นอนครับ

 

นี่คือวิวเกาะสมุยจากด้านบน บวกกับสีน้ำทะเลสีเขียวมรกต มันช่างเป็นอะไรที่สะกดจิตยิ่งนัก

 

ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงเศษๆครับ อากาศก็ยังคงอึมครึมนิดหน่อย ที่นี่แปลกตาตั้งแต่แรกเห็น ตั้งแต่สนามบิน ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน มีความเป็นเอกลักษณ์สูงมากครับ สวยงามไม่แพ้ต่างประเทศเลย

จากนั้น พี่เมย์ รองผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเขตเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานีให้การต้อนรับเป็นอย่างดี  พร้อมพาออกเดินทางไปเป้าหมายแรกกัน จะเป็นที่ไหนนั้นตามไปดูกันครับ

We Green Farm & Restaurant  By Sabienglae

และแล้วก็มาถึงเป้าหมายแรกของเรา ที่นี่เรียกว่า We Green  Farm & Resturant  By Sabienglae เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเกาะสมุย บริหารโดย ท่านสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี เขต อ.เกาะสมุย (สจ.)อำนาจ โชติช่วง ซึ่งมีกิจการ ร้านอาหาร Sabienglae (เสบียงเล) อยู่แล้ว จึงเกิดไอเดีย พัฒนาพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบผสมผสาน แสดงถึงประวัติความเป็นมาของชาวบ้านสมุย พืชผักสวนครัวแบบออแกนิกส์ และปลอดสารพิษ โดยใช้ ผลผลิตที่เกิดจากการเพาะปลูกเอง มาแปรรูปเป็นอาหาร โดยจะเน้นอาหารที่สด สะอาด และปลอดสารพิษ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติครับ

โดยกลุ่มเป้าหมายหลัก ๆ จะเริ่มที่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ซื้อทัวร์แบบล่องเรือสำราญ ต่อปีเฉลี่ย 55 ลำเลยทีเดียวครับ

   

ท่าน สจ.ได้เล่าว่า เหตุผลหลักๆ เกิดจากอยากหนีความจำเจแบบร้านอาหารทั่วไป ในแต่ละครั้งที่ออกไปทานข้าวนอกบ้าน หรือร้านอาหารต่าง ๆ หลายครั้งที่เกิดความระแวงว่าพืชผัก หรือวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารนั้นสด สะอาด และปลอดสารพิษหรือไม่ จึงอยากให้มีร้านอาหารที่มีการปลูกเอง ผลิตเอง ประกอบอาหารเอง ที่มีความสด สะอาด และปลอดสารพิษ  โดยพืชผักที่นำมาปลูกจะค่อนข้างแตกต่างจากที่อื่น และเป็นเอกลักษณ์ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง  เมล่อน ข้าวโพดหวาน ที่ขึ้นชื่อว่าปลูกยาก แต่ก็เป็นงานที่ท้าทายสำหรับท่านมากเช่นกัน ต้องปรึกษาจากผู้รู้ในหลาย ๆ หน่วยงานกว่าจะมาเป็น We Green ได้ และท่านก็ทำสำเร็จ ยกตัวอย่าง เมล่อนสมุย มีผลผลิตมาแล้ว 3 รุ่นด้วยกัน รสชาติหวานอร่อยเลยทีเดียวครับ

 นอกจากนี้ก็ยังมีพืชผักอื่น ๆ อีกมากมาย เช่นผักกาด ผักสลัด ผักบุ้ง บวบ แตง ถั่ว ผักโบราณก็จะมี ผักลำเพ็ง ชะมวง ยอดบางปู ฯลฯ ที่มีการปลูกทั้งแบบบนดิน และในน้ำที่เรียกว่า ไฮโดรโปนิกส์ นั่นเอง

และที่ขาดไม่ได้จะเป็นสวนมะพร้าวชาวสมุย พร้อมพื้นที่จัดแสดงวิธีชีวิตชาวสมุยโบราณ กระต่ายขูดมะพร้าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก แสดงโชว์ลิงเก็บมะพร้าว จุดแสดงการทำอาหารผลผลิตจากมะพร้าว เช่นกะละแม หมี่ผัดสมุย ขนมจีนโบราณ โดยคนทำอาหารก็เป็นคนดั้งเดิมครับ  นอกจากนี้ยังมีมุมเพื่อจัดกิจกรรม งานเลี้ยง สระว่ายน้ำ และ Cooking Class ให้นักท่องเที่ยวได้ พักผ่อน หย่อนใจอีกด้วยครับ

ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่นำเทรนด์ในเรื่องของกลุ่มคนรักสุขภาพเข้ามาได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวครับ ว่าแล้วก็อดใจรอชมไม่ไหวแล้วใช่มั๊ยครับ We Green  Farm & Restaurant มีแผนจะ เปิดตัวกลางเดือน กรกฎาคมนี้ ใครว่าง ๆ แวะมาเที่ยวชมได้นะครับ มาก่อนได้เช็คอินก่อน จะได้ไม่ out นะจ๊ะ อิอิ

Facebook Fanpage : We Green Farm & Restaurant by Sabienglae Samui

พิกัด : https://goo.gl/7pZyb5

 

Sabienglae Restaurant

ต่อด้วยรับประทานอาหารเที่ยงกันที่ ร้าน เสบียงเล เป็นร้านอาหารของท่าน สจ. อำนาจ นั่นเองครับ ร้านนี้ก็จะมีอาหารหลายอย่างที่ผมไม่เคยทานมาก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารพื้นบ้านสมุย อาทิเช่น ยำเสบียงเล ใบเหลียงผัดไข่ วายขั่วกระทิ วาย คือ ปลาหมึกนะครับ ที่เป็นปลาหมึกหนวดตัวใหญ่ ๆ สีชมพู หรือจะเป็น หมูโคแสนอร่อย และกุ้งใหญ่ทอดราดซอสมะขามฯลฯ เดี๋ยวรายละเอียดอาหารพื้นบ้านผมขอยกไปเล่าอีกร้านพรุ่งนี้นะครับ เพราะมีเมนูพื้นบ้านเด็ด ๆหลายอย่างที่ผมอยากนำเสนอมาก ๆ ครับ

เที่ยงนี้พร้อมลุยแล้วครับ หิวแล้วว อาหารน่าทานขนาดนี้ อิอิ

สถานที่ ร้านอาหาร เสบียงเล 

พิกัด https://goo.gl/nurtSo

 

ศาลเจ้ากวนอู องค์กวนอูสำริดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ศาลเจ้ากวนอู(หน้าค่าย-หัวถนน) ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเกาะสมุยอีกที่ ที่เป็นแหล่งศูนย์รวมจิตใจ และไว้สักการะบูชาของชาวสมุยเชื้อสายจีน นักท่องเที่ยวจีน และนักท่องเที่ยวทั่ว ๆ ไป เมื่อมาถึงจะพบกับ องค์กวนอูสำริด มีความสูง 12 เมตร และเมื่อรวมความสูงฐานจะสูงถึง 16 เมตร ซึ่งจะเป็นรูปหล่อสำริดเทพเจ้ากวนอูที่สูง และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมมูลค่าประมาณ 20 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ

เหตุผลที่สร้างปางอ่านหนังสือเพราะเชื่อว่า เป็นปางที่ฉลาด และเหมาะสำหรับการค้าขาย ไม่น่ากลัว และไม่เหนื่อย เหมือนปางรบ ประชาชนส่วนใหญ่จะขอพรเกี่ยวกับ ขอลูก ขอในเรื่องการเรียน ความรัก การค้าขาย รวมทั้งเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน เป็นต้น

คุณ วิรัช พงศ์ฉบับนภา ประธานศาลเจ้ากวนอูเล่าว่า เกาะสมุยเป็นเกาะไหหลำที่สองของโลก ที่คนจีนแถบนั้นได้อพยพ มามากกว่า  200 กว่าปี ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ก่อนมีการตั้งศาล เรียกวาศาลหน้าค่าย เป็นลักษณะอาคารไม้ แต่ปัจจุบันมีการปรับปรุง และบูรณะมากมาย ถือเป็นความประสบความสำเร็จของคุณวิรัช ที่เกิดความเลื่อมใส และเกิดความมุ่งมั่นที่จะบูรณะพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติได้ไม่น้อย

นอกจากในส่วนขององค์กวนอูสัมฤทธิ์แล้ว ด้านหลังก็ยังคงอนุรักษ์ศาลเก่า ที่เป็นที่ประทับขององค์กวนอูที่เป็นองค์ไม้ อายุกว่า 160 ปี ก่อนที่จะสร้างองค์ใหญ่นั้นเอง ไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาและได้สักการะ ต่อไป

 

ที่ปักธูปที่นี่ บอกเลยว่า ไม่มีที่ไหนเหมือน ออกน่ากลัวนิด ๆ ผมนี่ไม่กล้าปักเลย ฮ่าาา

บริเวณรอบ ๆ อยู่ระหว่างสร้างโรงแรม ที่พัก พร้อมอาคารบรรยากาศโรงเตี๊ยม แบบโมเดิ้ล ผสมผสานพนักงานมีการแต่งกายแบบชาวจีน เปิดให้พ่อค้าแม่ค้า เปิดร้าน ถนนคนเดินที่นี่มีทุกวันพุธ  โดยท่านได้ เป็นคนออกแบบเองทั้งหมด ถือว่ามีความสามารถรอบด้านมาก ๆ ครับ

ศาลเจ้ากวนอูถือเป็นอีกแลนด์มาร์คนึงที่ไม่ควรพลาดเลยทีดียวครับ

สถานที่ ศาลกวนอู  

พิกัด https://goo.gl/6LdP7x

หินตา หินยาย

หินตาหินยาย จะอยู่บริเวณอ่าวละไม เป็นโขดหินที่…ตามรูปเลยครับ  เอาเป็นว่าคงไม่ต้องให้ผมบอกนะครับ หลายท่านก็คงรู้ อิอิ  ถ้ามีเฉพาะหินตาก็คงไม่แปลกเท่าไหร่  แต่นี่มีหินยายด้วยคือว่าเป็นของคู่กันจริง ๆ ครับ

หินตาหินยาย อยู่ไม่ไกลกันมากครับ หินตาเดินมาก็เจอเลย ส่วนหินยายต้องเดินลงมาตรงหน้าหาดหน่อยนึงแต่ระวังลื่นหน่อยนะครับ

ที่นี่เค๊าก็มีเรื่องเล่าขานเหมือนกันว่า มีตายายคู่นึง ชื่อ ตาเครงกับยายยม ล่องเรือใบมาสู่ขอลูกสาว ให้ลูกชายตน เดินทางมาจากนครศรีธรรมราช จะไป จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทางผ่านเกิดพายุใหญ่จึงเกิดเรือล่ม ทั้งตาและยายจึงว่ายน้ำขึ้น ฝั่งบริเวณดังกล่าว แต่เกรงว่าจะไม่ไปขอเจ้าสาวตามคำสัญญา จึงกลั้นใจตายทั้งคู่ให้ตนกลายเป็นหิน เผื่อให้ฝ่ายเจ้าสาวรับรู้  หินตาหินยายจึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ของตายายคู่นี้นั่นเองครับ ว่าแต่ทำไมต้องเป็นหินแบบลักษณะแบบนี้ด้วย ฮ่าาา

ส่วนหินนี้แถมมาครับรูปอะไรผมก็เดาไม่ออก อยู่ใกล้ ๆ กัน

บริเวณทางเข้าก็จะมีร้านขนม และของฝากมากมาย  ที่เจอเยอะก็จะเป็นกะละแมสมุยครับ กะละแมสมุยขึ้นชื่อในเรื่องของความหอม และอร่อย มาก ๆ มะพร้าวที่ใช้ผสมก็เป็นมะพร้าวสมุยแท้ ๆ ผมเลือกเจ้านี้ครับ คุณอร  แกแถมเยอะมากครับ ซื้อกลับมาเป็นของฝากเยอะเลย อิอิ ถ้าผ่านมา หรือได้มีโอกาสแวะมาแถวนี้อย่าลืมแวะชิมนะครับ

สถานที่ หินตา – หินยาย

พิกัด: https://goo.gl/Ec77G5

วัดคุณาราม(พระวิหารหลวงพ่อแเดง)

      ระหว่างทางกลับเข้าโรงแรม เพื่อ Check in พี่ ๆ ทีมงาน พาแวะกราบสักการะ หลวงพ่อแดง ปิยสีโล ที่สังขารไม่เน่าเปื่อยในท่านั่งสมาธิอยู่ในโลงแก้ว หรือฝรั่งจะเรียกว่า มัมมี่พระ นั่นเอง

ที่วัดคุณาราม ซึ่งเป็นวัดสุดท้ายที่ท่านประทับอยู่ ก่อนละสังขารครับ

จากที่ผมได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมประวัติของท่าน ก่อนที่ท่านจะมรณภาพ รวมอายุได้ 79 ปี 8 เดือน ท่านเป็นชาวสมุยตั้งแต่กำเนิด ขณะที่มีชีวิต ท่านเป็นพระที่เคร่งในวินัยมาก ๆ ฉันท์ภัตตาหารเพียงมื้อเดียว เชี่ยวชาญในธรรมะ และชาวบ้านที่นี่เลื่อมใสและศรัทธาเอามาก ๆ ครับ

ส่ิงที่แปลกและน่าอัศจรรย์ของท่านคือท่านหยั่งรู้ถึงวันเวลาละสังขาร และได้สั่งให้ลูกศิษย์​ทำหีบบรรจุสังขารของท่านและประดิษฐานไว้บนศาลาวัดคุณาราม จากนั้นก็เกิดขึ้นจริงๆ ครับ สิ่งที่น่าอัศจรรย์ ในอัศจรรย์อีกอย่างคือ จนถึงปัจจุบันสังขารท่านยังไม่เน่าเปื่อย ตามรูปครับ  ก็จะขนลุกหน่อย ๆ แต่ก็ถือว่ามีบุญยิ่งนัก ที่ได้มีโอกาสมาสักการะท่านครับ

สถานีที่ วัดคุณาราม(พระวิหารหลวงพ่อแดง)

พิกัด https://goo.gl/y7N83z

 

The Passage Samui Villas & Resort

ก่อนจะออกไปเดินตลาดถนนคนเดิน ที่หาดละไม ก็แวะเก็บกระเป๋า และแวะเช็คอินกันที่  The Passage Samui Villas & Resort โรงแรมนี้สงบ และน่าอยู่มาก ๆ ครับ ติดริมทะเล มีเป็นห้องพัก และเป็น Villas สะอาด อาหารก็อร่อยครับ

สถานที่ The Passage Samui Villas & Resort

พิกัด https://goo.gl/bHqsp9

 

ถนนคนเดิน หาดละไม (ทุกวันอาทิตย์)

ทีนี้ก็ได้เวลาชมแสงสียามค่ำคืนที่ตลาดคนเดิน หาดละไมแล้วครับ ขอบอกก่อนว่า ตลาดที่เกาะสมุย มีตลาดนัดคนเดิน ทุกวันนะครับ โดยแต่ละวันจะเวียนไปตามแหล่งสำคัญ ๆ อย่างเช่นวันนี้วันอาทิตย์ ก็จัดอยู่ที่หาดละไม หรือจะเป็นวันพุธ จัดที่ศาลเจ้ากวนอู เป็นต้นครับ

ที่นี่มีทั้งอาหารท้องถิ่น อาหารไทยทั่วไป รวมทั้งอาหารฝรั่ง เยอะแยะมากมายครับ จะมีทั้งโซนอาหาร สินค้าโอท็อป จะเป็นพวกเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว หรือแหล่งของเหล่านักดื่มก็มีนะจ๊ะ ถือว่าเป็นตลาดที่ครบครัน ให้แวะชม ช๊อป ชิม กันที่เดียวจบ  บรรยากาศก็ดี ลมเย็นๆ ได้อารมณ์แบบชาวเล เดินชิวครับ

อันนี้ครั้งแรกที่เห็นผู้ชาย ทำเล็บ น่ารักดีครับ

 

สถานที่ ถนนคนเดิน หาดละไม

พิกัด https://goo.gl/DzWzWX

จากนั้นเราก็รับประทานอาหารเย็นกันที่ร้านครัวชาวบ้านครับ ร้านนี้ก็เป็นอีกร้านที่แนะนำครับ มีอาหารหลากหลาย และรสชาติถูกปากเช่นกันครับ

สถานที่ ร้านครัวชาวบ้าน

พิกัด https://goo.gl/P1sZ8C

และแล้วก็จบไปอีกวัน หลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็เดินทางกลับห้องพักกัน เตรียมตัวสำหรับงานที่ถือได้ว่าเป็น High light ของทริปนี้เลยก็ว่าได้ คือ งานเปิดตัวโครงการ  New You amazing in Thailand จัดที่โรงแรมสุดหรูที่สมุย พร้อมวิวระดับพรีเมียม และก็อดใจรอไม่ได้ที่จะได้พบกับคุณเคท ไบรโอนี่ ที่ผมติดตามผลงานมาตั้งแต่เด็ก สมัยตั้งแต่ทำผมจุก ๆ บนหัว ถ้าเป็นเด็ก ๆ สมัยนี้ก็คงจำไม่ได้ละครับ555

เจอกันพรุ่งนี้นะครับวันนี้ราตรีสวัสดิ์ครับผม

 

ร้านอาหาร จันทร์หอม (Reccommend)

อรุณสวัสดิ์สำหรับเช้าวันจันทร์อันสดชื่นครับ  ก่อนออกเดินทางไปร่วมโครงการ ก็แวะทานข้าวกันที่ร้านจันทร์หอมครับ ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านโปรดของผมเลยก็ว่าได้ ถูกใจทุกๆ อย่าง และทุกเมนูที่รับประทาน

เจ้าของร้านเข้าครัวเอง จ่ายตลาด เลือกวัตถุดิบเอง และเน้นปลูกเองที่สวน ผมว่าร้านอาหารใหญ่ ๆ และดัง ๆ แบบนี้หายากนะครับทุกวันนี้ที่เจ้าของจะลงครัวเอง ว่าแล้วก็มาดูกันครับว่าวันนี้ผมทานอะไรบ้าง

 ยำสาหร่าย

 

วายขั่ว

 

เคยจี่

ปลาจารเม็ดทอดสมุนไพร

 

แกงเลียง

 

ข้าวมันมะพร้าว

กล้วยบวชชีแสนอร่อย

 

โดยหลัก ๆ ที่นี่ก็จะเน้นเป็นอาหารพื้นบ้าน ก็จะมี แกงเลียง ที่ใส่แค่กะปิ กับเกลือ ไว้ทานคู่กับ ข้าวมันมะพร้าว ที่หุงผสมกับกะทิคัดสรรอย่างดีจากสวนหลังบ้าน ใช้เตาถ่านเท่านั้น มีเคยจี่ ที่ผมสะดุดตาตั้งแต่ครั้งแรกเห็น ทำโดยผสมเนื้อปู พริกขี้หนู กะปิอย่างดี และเกลือ ตำบดกับมะพร้าวขูด แล้วนำไปเผาด้วยเตาถ่าน  มีทั้งยำสาหร่าย ปลาจารเม็ดทอดสมุนไพร ปลาต้องเป็นปลาที่สมุยเท่านั้น  วายขั่ว ที่ใส่น้ำกระทิ เกลือ ตะใคร้ หอมแดง โดยเจ้าตัววายต้องเอามาลวกสมุนไพรก่อน เพื่อดับคาว  และตัวสุดท้ายคือหมูโค ที่ทำนานสุด ต้องขั่วด้วยไฟอ่อน ๆ เตาถ่านเท่านั้น 3-4 ชั่วโมงถึงจะได้ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ เท่าที่ผมกล่าวมาอาหารพื้นบ้านหลัก ๆ ส่วนใหญ่ จะมีส่วนผสมของมะพร้าว กะทิเป็นหลัก เพราะว่าสมุยเป็นเมืองมะพร้าว นั่นเองครับ และตกท้ายด้วย กล้วยบวชชี ที่อร่อยที่สุดในโลกครับ ทำจากกล้วยหอม ทางร้านจะทำให้ทานสดๆ  ถ้ามีโอกาสได้มาทาน ผมแนะนำเลยครับ กล้วยบวชนี้ ต้องลองครับ

หมายเหตุ อาหารพื้นบ้านบางรายการ ต้องมีการโทรสั่งจองล่วงหน้า 1-2 วัน เพราะกระบวนการ วัตถุดิบต้องใช้เวลาในการจัดหา และซื้อครับ

 

สถานที่ ร้านจันทร์หอม

ติดต่อ  7/3 หมู่6 ถนนทางสายรอบเกาะสมุย ตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทร. 077-236-458 และ 077-602-008

พิกัด https://goo.gl/azCmsE 

New You in Amazing Thailan

ถึงเวลา สำหรับ Highlight ของทริปนี้แล้วครับ ตามมาดูกันเลยย….

โครงการจัดขึ้นที่โรงแรม Four Seasons koh Samui ครับ โรงแรมนี้ถือเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวที่ติดอันดับต้น ๆ ของสมุยเลยก็ว่าได้ เป็นรีสอร์ตสุดหรู ที่ผสานเข้ากับธรรมชาติได้อย่างลงตัว วิวระดับพรีเมี่ยมบนพื้นที่ตามเนินภูเขา เกือบสองลูก แค่คิดก็ฟินแล้วใช่มั๊ยครับ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยดีกว่า

ที่เห็นวิลล่า หลายๆ หลังสลับกับภูเขาด้านหน้า ต่อคืนก็เบา ๆ อยู่ที่คืนละ 1 แสนต้น ๆ มีให้เช่าแบบรายเดือน รวม ๆ ก็หลักล้าน เอ้งงงงงง หัวใจผมจะวาย แต่บอกได้คำเดียวว่าสมราคาเค๊าจริง ๆ ครับ ทั้งในเรื่องของบริการ พนักงาน สถานที่

สมกับที่เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวจริงๆ

อาหาร ของว่าง ที่นี่ของวันนี้ก็จะเน้นอาหารเพื่อสุขภาพเป็นหลักครับในระหว่างรอพิธีเปิดโครงการ  ก็ได้มีการสอบถาม พูดคุย กับเจ้าหน้าที่โรงแรม เดินชมวิวสวย ๆ และรับประทานของว่างกัน

หลังจากที่พรรณนาซะยืดยาว และแล้วก็ได้เวลาเปิดตัวโครงการ New You Amazing In Thailand แล้วครับ

สำหรับโครงการ New You Amazing In Thailand  เป็นโครงการที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงรักสุขภาพ  ซึ่งกลุ่มเป้าหมาย จะเป็นกลุ่ม ผู้หญิงวัยทำงาน กลุ่ม Gen x Gen y ที่รักและสนใจดูแลสุขภาพ เพื่อดึงดูดให้หัน มาสนใจเดินทางมาประเทศไทยมากยิ่งขึ้นครับ

ซึ่งผมและพี่ ๆ ทีมสื่อ ได้ร่วมสนทนาและสัมภาษณ์ กับคุณจิตติมา สุขผลิน ผู้อำนวยการภูมิภาคอเมริกา ททท. ท่านได้เล่าว่า ปัจจุบันเทรนด์การรักสุขภาพมาแรงมากๆ โดยเฉพาะที่ อเมริกา จะพบว่า เด็กรุ่นใหม่ที่อเมริกา นอกจากจะชอบการท่องเที่ยว แนวแอดเวนเจอร์และ รักการเดินทางแล้ว ยังรักสุขภาพเพิ่มมากขึ้นครับ ด้วยเหตุผลนี้ จึงได้เกิดแนวคิดนำเอาเทรนด์ของการดูแลสุขภาพ ผสน และสอดแทรก กิจกรรมการท่องเที่ยวไปด้วย โดยมีปลายทางที่ประเทศไทย เพื่อให้เกิดการกระตุ้น และส่งเสริมการท่องเที่ยวให้แก่ประเทศไทยมากยิ่งขึ้น โดยได้นำเอาโยคะเข้ามาเป็นสื่อกลางเพราะปัจจุบันโยคะมีชื่อเสียงมากในแถบอเมริกา นอกจากส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลต่อจิตใจ สมาธิ ความสงบ และทำให้เกิดความสุขแบบครบวงจรนั่นเอง

กิจกรรมนี้ มีพี่เคธ ไบรโอนี่ สมิธ เป็น แบรนด์แอมบาสเดอร์ เหตุผลที่เลือกพี่ เคธ ไบรโอนี่ เพราะว่า พี่เค๊าเป็นครูสอนโยคะอยู่แล้วที่อเมริกา และเป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกา ยิ่งทำให้เข้าถึง และถ่ายทอดความเป็นไทยให้กับชาวอเมริกันได้อย่างเต็มที่ และเป็นคนดังคนนึง ที่มีชื่อเสียงทางด้านโยคะอยู่แล้ว คนฟอลโล่ IG หลายแสน ถ้าโยคะอย่างเดียว โยคะที่ไหนก็ได้ แต่เราอยากสอดแทรก ความเป็นไทย บวกความเป็นธรรมชาติที่สวย ๆ และ จิตใจรักการบริการ ที่เรียกว่า Kiness และยิ่งมารวมกับ wellness ยิ่งโอ้วโหว เป็นอะไรที่เชื่อมโยงกันและส่งเสริมกันได้ดีมาก ๆ ครับ ฟังแล้วผมยังขนลูก 555

นอกจากนี้ยังสอดแทรกกิจกรรมอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้ามา คือ ในเรื่องของอาหารไทย ทั้งแบบเพื่อสุขภาพ และทั่วไป เพื่อปรับสมดุลในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีนวด,สปา แบบไทย ๆ ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกอยู่แล้ว พร้อมทั้งวัฒนธรรมต่าง ๆ อาจจะมีเพิ่มเติมในเรื่องของมวยไทย หรือฟันดาบ เป็นต้นครับ

ต่อมาเรามา สัมภาษณ์พูดคุยกับพี่ เคธ ไบรโอนี่บ้าง

พี่เคธ ไบรโอนี่เล่าว่าโดยส่วนตัวนั้นก็เป็นครูสอนโยคะที่ นิวยอร์ค อเมริกา มานาน และได้มีการจัดกิจกรรมดังกล่าวมาเกือบ 6 ปีแล้ว ต่อปี 200 กว่าคน โดยแบ่งเป็น ปีละ 4 รอบ รอบละ 50 คน รอบนี้ก็ได้พามาเช่นกัน  50 คน  รวม ๆ ก็ 1,000 กว่าคนแล้วครับ โดยเริ่มต้นจะเป็นแบบ Yoga reterat แบบระยะสั้น ประมาณ 10 วัน มีนักเรียนหลายคนชอบและอยากให้ขยาย จึงปรับ เป็นแบบ Traning ไปเลย 200 ชม เต็ม ๆ ก็เกือบ 20 วัน โดยช่วงแรก ๆแต่ละวันจะอยู่ด้วยกันเกือบ 12 ชั่วโมง ทานข้าวด้วยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ร้องเพลง ฯลฯ อาทิตย์แรกจะเหนื่อยหน่อย เพราะต้องปรับสภาพร่างกาย และยืดหยุ่นร่างกาย แต่ละคนความยากง่ายไม่เท่ากัน ต้องคอยให้กำลังใจ และส่งพลังให้กับลูกศิษย์ และกิจกรรมจะจัดที่เกาะสมุยเป็นหลัก เพราะเป็นบ้านของพี่เคธสมัยเด็ก ๆ ตั้งแต่เป็นนักร้อง ถ้าไม่มีเรียน หรือมีกิจกรรมก็จะชอบมาพักผ่อนที่นี่ตลอด พี่เค๊าชอบที่นี่มาก ๆ ครับ เพราะมีธรรมชาติที่สวยงาม สงบ เหมาะแก่การทำกิจกรรมโยคะ เพราะช่วยให้ปรับสมดุลร่างกาย และจิตใจ  ตั้งใจว่าถ้าโตขึ้น หรือได้เป็นครูสอนโยคะ ก็จะพานักเรียนมาทำกิจกรรมที่นี่ ก็สมความตั้งใจพี่เค๊าจริงๆ

พี่เคธมีความสนใจในเรื่องโยคะตั้งแต่อายุ 15 โดยให้เหตุผลว่า นอกจากจะได้ร่างกายที่แข็งแรง สมดุลแล้ว ยังทำให้จิตใจมีความ สงบ มีสมาธิ อีกด้วย จึงเกิดเป็นความชอบ และสนใจศึกษาอย่างจริงจังจนได้ผันตัวจากนักร้อง มาเป็นครูสอนโยคะนั่นเองครับ

ถือว่าเป็นโครงการที่นำร่องที่ดี และน่าสนใจไม่น้อยครับ สำหรับการดึงเทรนด์ใหม่ที่เอากลุ่มคนรักสุขภาพ มาร่วมกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพผสมผสานเข้ากับกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว ทำให้เกิดความสุขได้อย่างครบวงจรเลยทีเดียวครับ

สถานที่ Four seasons resort

 พิกัด  https://goo.gl/bTq4dy

ร้านอาหาร ครัวจุ้มเภ้า @ท้องกรูด

หลังจากเสร็จกิจกรรมโครงการ และก่อนกลับเข้าที่พักเพื่อพักผ่อน ก็แวะรับประทานอาหารเย็นที่ ครัวจุ้มเภ้า ที่นี่อาหารอร่อยเช่นเคยครับ พร้อมชมวิวริมทะเล สวย ๆ และวิธีชาวประมงริมหาด

เสร็จสิ้นภารกิจสำหรับวันที่ 2 ครับ  ยังเหลือพรุ่งนี้อีกวัน เดี๋ยวผมจะพาตามร้อยเส้นทางสายมะพร้าว กลับกรุงเทพ ครับ

ราตรีสวัสดิ์ครับผม

 

สถานที่ ครัวจุ้มเภ้า

พิกัด https://goo.gl/sHGvoR

บ้านมะพร้าวϒ (Coconut Museum)

วันสุดท้ายก่อนกลับกรุงเทพ ช่วงเช้าก็ได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชม แหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่เรียกว่า “บ้านมะพร้าว” เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่แสดงถึงความสำคัญของมะพร้าว ที่มีต่อชีวิตของชาวสมุย และชาวไทย ตั้งแต่สมัยก่อน จนถึงปัจจุบัน และประโยชน์ของมะพร้าวตั้งแต่รากจรดใบครับ

คุณหมู ณัฐพล ศรลัมพ์ ผู้จัดการ บ้านมะพร้าว เล่าว่า สมัยก่อน สมุยเป็นแหล่งมะพร้าวที่เยอะที่สุดในประเทศไทย แต่ปัจจุบัน มะพร้าวได้ขยายไปทั่วประเทศ และระบบขนส่งก็ดีกว่า ไม่ต้องส่งแค่ทางเรือ ทำให้มะพร้าวที่สมุย ราคาถูกลง และชาวบ้านที่มีรายได้หลักจากการขายมะพร้าวก็ขาดรายได้ในส่วนนี้

ทางบ้านมะพร้าวจึงมีแนวคิดที่จะ ดำรงรักษามะพร้าวให้อยู่คู่สมุยต่อไป โดยก่อตั้ง พิพิธภัณฑ์นี้เกิดขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตชาวสวนมะพร้าวให้รุ่นลูกหลานได้ศึกษา และเห็นความสำคัญของมะพร้าว

นอกจากนี้ สามารถเข้าชม กรรมวิธีการผลิตมะพร้าว ตั้งแต่ตอนเก็บเกี่ยวจนถึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ ส่งออกทั้งไทย และต่างประเทศ อย่างประเทศญี่ปุ่น  อีกทั้งกรรมวิธีผลิตน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิกสกัดเย็น ชีสมะพร้าว มีการจัดการสอนให้นักท่องเที่ยวได้เรียนทำน้ำมันมะพร้าว ขนมโค และขนมขี้มัน โดยจะใช้มะพร้าวเป็นวัตถุดิบหลัก

ถ้าได้มาแวะที่นี่ ก็จะได้เจอ มาช่า เป็นลิงเพศเมีย ที่คุณหมู เลี้ยงเก็บไว้ พี่เค๊าบอกว่า มะพร้าว ที่สวนมีอายุ เป็นร้อย ๆ ปี เพราะฉะนั้นจึงต้องใช้ลิงช่วยปีน และต้องเป็นลิงตัวผู้เท่านั้น เพราะนอกจากจะแข็งแรงกว่าแล้ว หากให้ลิงตัวเมียไปช่วย ก็ไม่เป็นอันปีนกันพอดี ลิงก็มีอารมณ์เหมือนกันนะ อิอิ

 

และไม่ไกลจากบ้านมะพร้าวก็แวะ ชมสินค้า OTOP ของเกาะสมุย ที่มีการประดิษฐ์แบบ Handmade มีทั้งแก้วน้ำ ช้อน ทัพพี ถ้วย ชาม ครก ไปจนถึงการเก็บเปลือกมะพร้าว ส่งออกโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ จำพวก โซฟา ที่นอน ฯลฯ

สถานที่ บ้านมะพร้าว

พิกัด  https://goo.gl/JBMurr

Website : http://www.samuirenong.com

Facebook  Fanpage: Spaco Virgin Coconut oil, Coconut Museum & Samui Renong Co., Ltd.

วัดพระใหญ่ เกาะฟาน

ก่อนเดินทางกลับก็ได้มีโอกาสมาสักการะกราบ พระใหญ่  เกาะฟาน ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ติดกับเกาะสมุย ใคร ที่มาสมุยไม่ได้มากราบสักการะ ถือว่ามาไม่ถึงสมุยนะครับ อิอิ

พระใหญ่ หรือพระพุทธโคดม พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยขนาดใหญ่ จนได้ชื่อว่าพระใหญ่นั่นเองครับ มองเห็นมาแต่ไกล ด้วยองค์สีทองอล่าม นอกจากจะได้มากราบไหว้พระขอพรแล้ว ที่นี่ก็มีสินค้า ของฝาก เยอะแยะนะครับ พร้อมทั้งชมวิวสวย ๆ รอบเกาะอีกด้วยครับ

สถานที่ วัดพระใหญ่ เกาะฟาน

วัดพระใหญ่ https://goo.gl/kQ2ZVh

 

วัดเขา หัวจุก  

ปิดท้ายกันด้วยที่วัด เขาหัวจุก ก่อนเดินทางกลับ กลับจริงๆละครับ ฮ่าาา วันนี้จะสามารถเห็นวิวเกาะสมุยแบบ 360 องศาเลยทีเดียวครับ  และอยู่ติดสนามบิน เลยแวะมาได้ นั่งชมเครื่องบินขึ้นลง ก็ได้ฟิวอีกแบบนะครับ

สถานที่ วัดเขาหัวจุก

พิกัด https://goo.gl/GwyxBt

 

ลาแล้ว สมุยที่รัก ถึงเวลาเดินทางกลับ ครั้งแรกที่สมุยสำหรับผม ถือว่าได้อะไรกลับไปไม่น้อยครับ ได้เรียนรู้วิธีชีวิต ชาวบ้านที่นี่ อาหารพื้นบ้านที่แสนอร่อย ผลผลิตจากมะพร้าวที่มีความสำคัญต่อชาวสมุย สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ๆ บรรยากาศ พร้อมวิวทะเลระดับพรีเมี่ยม เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ  ได้มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์ คณะทำงานโครงการ New You in Amazing Thailand ถึงความเป็นมา และความสำคัญของโครงการ และที่สำคัญ ได้รับมิตรภาพดี ๆจากพี่ ๆ ทีมงาน ทั้ง ททท และพี่ ๆ ทีมสื่อ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมครั้งนึงในชีวิตของผมครับ ขอบคุณพี่ ๆ ทุกท่านที่มีส่วนทำให้กิจกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นครับ 

ขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท)

Facebook Comments

Leave a Comment