10 ที่เที่ยวในสงขลา ไม่ใช่หาดใหญ่ก็ไปได้!

สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

10 ที่เที่ยวในสงขลา ไม่ใช่หาดใหญ่ก็ไปได้!

 

เมื่อพูดถึง ‘จังหวัดสงขลา’ หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าที่สงขลานั้นมีอะไร แล้วทำไมเราต้องไปเที่ยวสงขลา แต่ถ้าหากพูดถึงหาดใหญ่หลายคนอาจจะร้องอ๋อ ซึ่งจริงๆ แล้วหาดใหญ่นั้นเป็นอำเภอหนึ่งที่อยู่ใน จ.สงขลา แต่เนื่องด้วยเป็นจังหวัดที่เชื่อมต่อกับมาเลเซีย และเป็นศูนย์กลางทางการค้า จึงทำให้หาดใหญ่กลายเป็นจุดหมายปลายทางอันยอดฮิต แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าภายในตัวเมืองสงขลาเองก็มีที่เที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจ ไม่ได้มีแค่เพียงหาดใหญ่เพียงเท่านั้น เราจึงรวม 10 ที่เที่ยวในสงขลา ที่ไม่นับรวมหาดใหญ่ก็ไปเที่ยวกันได้

 

 

1.สวนสองทะเล

สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

ด้วยความที่เมืองสงขลา นั้นเป็นเมืองสองทะเล ถูกขนาบข้างด้วยทะเลฝั่งอ่าวไทย และทะเลสาบสงขลา ทำให้มีทั้งฝั่งที่เป็นน้ำจืด และน้ำเค็มของทะเลอ่าวไทย โดยสวนสองทะเลนี้จะเป็นสวนสาธารณะที่มีบรรยากาศร่มรื่น เหมาะกับการมานั่งพักผ่อนชมวิวอันงดงามของทะเลสองฝั่ง และมีรูปปั้นพญานาคเป็นแลนด์มาร์คหลักที่สำคัญอันสวยงาม เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของสงขลาที่ไม่ควรพลาด

แผนที่: Google Maps


 

2.หาดสะกอม

สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

หากใครชอบเที่ยวทะเล บอกเลยว่าการมาสงขลานั้นจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง เพราะสงขลาเป็นเมืองที่อยู่ติดกับทะเลอ่าวไทย ซึ่งหาดสะกอมนี้โดดเด่นในเรื่องของความสงบ ไม่วุ่นวาย เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก และยังสามารถเห็นได้ถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในแถบละแวกนั้นด้วย นับว่าเป็นอีกหาดที่ควรมาเยือน

แผนที่: Google Maps


 

3.หาดสมิหลา

สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

 

หลายคนกล่าวไว้ว่าถ้ามาเยือนสงขลา แล้วไม่ได้มาสมิหลาก็เหมือนกับว่ามาไม่ถึง เพราะหาดสมิหลาก็นับว่าเป็นแลนด์มาร์คหนึ่งของสงขลาเลยก็ว่าได้ เป็นชายหาดที่งดงาม มีทรายที่ขาวละเอียดเหมือนทรายแก้ว ตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล และมีโขดหินที่ยื่นออกไปในทะเล จุดที่คนนิยมมาถ่ายรูปก็คือจุดรูปปั้นนางเหงือก ที่ถ่ายรูปออกมาใครๆ ก็รู้ว่ามาถึงสงขลาแล้วแน่นอน

แผนที่: Google Maps

 


 

4.หาดชลาทัศน์

สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

ถัดจากหาดสมิหลาขึ้นมาหน่อย ก็จะเป็นที่ตั้งของหาดชลาทัศน์ ชายหาดที่สวยงามอีกหนึ่งแห่งของเมืองสงขลา โดยมีแหลมสมิหลาเป็นจุดแบ่งระหว่างสองหาดทรายนี้ จุดเด่นของชายหาดแห่งนี้คือการเป็นชายหาดที่ขาวสะอาด และเป็นเส้นตรง สามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนวชายหาดเลย ถ้าใครได้มีโอกาสมาเที่ยวที่หาดสมิหลา อยากให้แวะมาเที่ยวที่หาดนี้ด้วย

แผนที่: Google Maps

 


 

5.เขาตังกวน

สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

ห่างจากหาดสมิหลาไม่ไกล ก็มีหนึ่งจุดเช็คอินที่อยากให้แวะมา นั่นก็คือ ‘เขาตังกวน’ ที่เป็นเนินเขาสูง อยู่ห่างจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 ฟุต เนื่องจากเขาตังกวนมีลักษณะเป็นภูเขาสูง จึงทำให้สามารถมองเห็นวิวเบื้องล่างได้โดยรอบ คนส่วนใหญ่จึงนิยมขึ้นมาชมวิวทิวทัศน์กันที่เขาตังกวนนี้ นอกจากนั้นด้านบนเขาตังกวนนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองสงขลาด้วย

แผนที่: Google Maps
 

6.น้ำตกโตนงาช้าง

สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

นอกจากที่เมืองสงขลาจะมีทะเลมากถึงสองแห่งแล้ว ยังมีน้ำตกโตนงาช้าง ที่จัดว่าเป็นน้ำตกชื่อดังของภาคใต้ และของเมืองสงขลาเอง ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง จุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือจะมีทั้งหมด 7 ชั้น ในแต่ละชั้นจะมีความงดงามเป็นอย่างมาก แต่น้ำตกชั้นที่ถูกยกให้เป็นชั้นที่สวยที่สุด ก็คือน้ำตกโตนงาช้างชั้นที่ 3 ด้วยความที่น้ำตกแห่งนี้ ได้ไหลลงมาเป็นสองสายคล้ายงาช้าง จึงถูกตั้งชื่อว่าโตนงาช้างนั่นเอง

แผนที่: Google Maps

เวลาเปิดปิด: 08.00 – 17.00 น.


 

7.ย่านเมืองเก่าสงขลา

สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

 

อันที่จริงแล้วนอกจากธรรมชาติที่งดงามของเมืองสงขลา ตัวเมืองเก่าสงขลาเองนั้นก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เนื่องจากภายในเมืองเก่า ยังคงมีตึกรามบ้านช่องที่คงความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ให้ฟีลคล้ายกับไปเที่ยวที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย แต่จะมีความเป็นไทยมากกว่า ซึ่งขอแอบกระซิบเลยว่าถ่ายรูปสวยทุกมุม ถ้าถ่ายรูปกันจนหนำใจแล้ว แนะนำให้ลองแวะชิมอาหารพื้นเมืองสงขลาตามร้านต่างๆ รับรองว่าจะติดใจจนอยากสั่งซ้ำกันเลยทีเดียว

แผนที่: Google Maps


 

8.พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์

สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

Credit: http://www.museumthailand.com

 

มาแนวที่เที่ยวแบบพิพิธภัณฑ์กันบ้าง สำหรับ ‘พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์’ หรือ ‘บ้านของตระกูลติณสูลานนท์’ นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ไม่ควรพลาด เพราะบ้านแห่งนี้แต่เดิมเป็นของรองอำมาตย์โท ขุนวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) ผู้ที่เป็นบิดาของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์นั่นเอง ซึ่งภายในบ้านจะมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ และสิ่งของที่แสดงให้เห็นถึงประเพณี ความเป็นอยู่ และวัฒนธรรม นับว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย

แผนที่: Google Maps


 

9.บ้านนครใน

 สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

Credit: https://www.facebook.com/BanNaKornNai/

 

ใครที่ชอบสถาปัตยกรรมความงดงามของตึกเก่า ที่มีกลิ่นอายของชิโนโปรตุกีส อยากให้ลองมาเที่ยวที่ ‘บ้านนครใน’ เป็นบ้านเก่าที่เปิดด้านในให้เข้าชม เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม ซึ่งตัวบ้านก็ได้ถูกบูรณะ และมีการดูแลรักษาอย่างดี เพื่อเป็นการสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้เห็นความเจริญรุ่งเรืองในอดีตที่เหมือนยังคงมีชีวิตจนถึงทุกวันนี้ อีกทั้งยังมีสิ่งของสะสมอันทรงคุณค่าที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนให้ชมกันอีกด้วย

แผนที่: Google Maps

 


 

10.โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น

 สถานที่ท่องเที่ยว สงขลา

 

แลนด์มาร์คแห่งสุดท้ายของสงขลาที่เราไม่อยากให้คุณพลาดเป็นอันขาด ก็คือ ‘โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น’ โรงสีข้าวโบราณที่มีอายุอานามมากกว่า 100 ปีมาแล้ว ซึ่งเป็นโรงสีที่จะแสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองในอดีตของสงขลา ที่แต่ก่อนได้ทำการค้าขายกับปีนัง และเจริญรุ่งเรืองจากธุรกิจต่างๆ ซึ่งธุรกิจโรงสีข้าว ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหลักของชาวสงขลา แต่ธุรกิจก็ต้องหยุดชะงักลง เมื่อเจอเข้ากับพิษสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงทำให้โรงสีแห่งนี้จำเป็นต้องปิดตัวลงไป แต่อย่างไรก็ตาม โรงสีแดงแห่งนี้ก็ได้กลับมาฮิตอีกครั้ง กลายเป็นที่เช็คอิน ถ่ายรูปของเหล่านักท่องเที่ยวผู้มาเยือน

แผนที่: Google Maps

 
 

ด้วยความที่สงขลานั้นเป็นเมืองเก่าที่มีเสน่ห์ มีพร้อมทั้งธรรมชาติอันงดงาม และตึกรามบ้านช่องที่คงความเก่าแก่ เราจึงไม่อยากให้คุณพลาดการซึมซับบรรยากาศกลิ่นอายเมืองเก่าของสงขลา แนะนำว่าถ้าหากมาเที่ยวสงขลา ให้จองที่พักสงขลากับ Traveloka ที่ไม่ต้องกังวลเลยว่าที่พักจะเต็มไหม เพราะมีการการันตีว่ายังไงก็มีที่พักอย่างแน่นอน อีกทั้งยังได้ที่พักสงขลาในราคาที่ถูกกว่าใครๆ ถ้าพร้อมแล้วก็จองที่พักสงขลา แล้วมาฟินกับ 10 ที่เที่ยวสงขลานี้กันเลยดีกว่า!

 

บทความจาก Traveloka

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments

Leave a Comment