รีวิวเที่ยวเกาะนาว โอ พี – Nyaung Oo Phee Island ทะเลพม่า กับ Love Andaman

เที่ยวระนอง ทะเลพม่า เกาะนาวโอพี

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมจะพาทุกคนไปเที่ยวทะเลกัน ซึ่งทะเลที่เราจะพาไปกันในครั้งนี้ไม่ใช่ทะเลในประเทศไทย แต่อย่างใด แต่เป็นหมู่เกาะในทะเลพม่า หลายคนอาจะสงสัยว่า เอะทะเลพม่า แล้วเราะไปยังไง จะพักที่ไหน ไปเองได้ไหม หรือว่าต้องซื้อทัวร์ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง แต่ผมขอบอกไว้ตรงนี้เลย ว่าไม่ยากเลยครับ ซึ่งเดี๋ยวผมจะขออธิบายเป็นข้อๆ เพื่อง่ายต่อการเข้าใจให้ทุกท่านได้ฟังกันดังนี้

การเดินทาง – การเดินทางไปเที่ยวทะเลพม่า นี้นะครับ เราจะต้องไปขึ้นเรือที่จังหวัดระนองครับ ไม่ได้ต้องข้ามไปฝั่งพม่าแต่อย่างใด ส่วนเรื่องการเดินทางมาจังหวัดระนองก็มีทั้ง ขับรถส่วสนตัวมาเอง เป็นรถทัวร์ หรือว่าเครื่องบินก็มีให้บริการครับ แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลย

ที่พัก – คือผมต้องบอกก่อนว่า ทริปส่วนใหญ่ที่ไปเที่ยวเกาะทะเลพม่า จะเป็นทริปแบบหนึ่งวันครับผม คือเราสามารถพักที่ทางฝั่งไทยได้เลย พอเช้ามาเราก็ไปขึ้นเรือข้ามไปเกาะทะเลพม่า พอตกเย็นเที่ยวเสร็จก็กลับเข้าฝั่งไทยครับผม

การเตรียมตัวและเอกสารที่ใช้ – หลายคนคิดว่าการไปพม่ามันจะต้องพกพาสปอร์ต หรือว่าขอวีซ่าอะไรไหม คือมันง่ายมากครับ ไม่ต้องใช้อะไรที่กล่าวมาข้างต้นเลย พกเพียงบัตรประชาชนตัวริงใบเดียวก็ไปได้ละครับ

ไปเองได้ไหม – อันนี้ต้องบอกเลยว่า เกาะทะเลพม่า ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารไปเที่ยวเองได้ครับ ต้องไปผ่านทางบริษัททัวร์ที่ได้รับอนุญาติแล้วเท่านั้นครับ ส่วนจะหาซื้อทัวร์ไปเที่ยวทะเลพม่าได้ที่ไหนนั้น ก็ต้องนี้เลยสิครับ Love Andaman เท่านั้นครับผม

โอเครเราก็รู้ข้อมูลแล้วก็ถึงเวลาก็การไปเที่ยวทะเลกันละครับ ตามผมไปกันเลย

วันนี้เราเริ่มเดินทางกันจากที่พักแต่เช้า โดยที่ทาง Love Andaman ได้มีรถรับส่งมารับเราจากที่พักเลยละครับ สะดวกสบายมากๆเลย จากนั้นเราก็เดินทางไปที่ท่าเรือประภาคาร จังหวัดระนอง ซึ่งจากที่พักเราใช้เวลาไม่นานเลยครับ

รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island

รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island

รถจะจอดให้บริเวณหน้าทางเข้าของท่าเรือครับ ตรงจุดนี้พวกสินค้า จำพวก ชุดว่ายน้ำ รองเท้าสำหรับใส่เดินทะเล หมวก กระเป๋ากันน้ำ จำหน่ายด้วยครับ ใครสนใจก็สามารถไปหาซื้อกันได้ จากจุดนี้เราต้องเดินเข้าไปครับ หรือว่าใครที่ไม่อยากเดิน เค้าก็มีรถรับส่งเอาไว้บริการอีกด้วย

รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island

ทางด้านบนของประภาคารจะเป็นจุดชมวิวครับผม ซึ่งจะได้ชมวิวแบบ 360 องศารอบทิศทางกันเลยทีเดียว นอกจากนั้นก็ยังมี ร้านค้าที่ขายทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ให้บริการด้วย แล้วก็มีกาแฟสดด้วยนะครับ

รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island

เอาล่ะครับก็ทานกาแฟทานขนมเพิ่มพลังกันเสร็จแล้วก็ถึงเวลาออกเดินทาง โดยจุดแรกที่เราจะต้องผ่านก็คือจุดตรวจของทางฝั่งไทยก่อนครับผม ซึ่งตรงจุดนี้เราใช้แค่เพียงบัตรประชาชนใบเดียวพอครับ ไม่ต้องพกพาสปสอร์ตมาแต่อย่างใด

รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island

พอผ่านจุดตรวจได้แล้วก็ถึงเวลาขึ้นเรือเพื่อออกเดินทางกันละครับ โดยที่ทุกคนจะต้องฝากรองเท้าไว้ที่จุดนี้ก่อน เพราะทางพม่าเค้าห้ามเราใส่รองเท้าขึ้นไปบนเกาะครับผม ส่วนใครที่ซื้อรองเท้าสำหรับใส่เดินในทะเลมา สามารถพกไปได้ครับผม

พอขึ้นเรือเรียบร้อยแล้วก็เลือกที่นั่งได้ตามสบายเลยครับ เรือใหม่แข็งแรงแถมที่นั่งยังสบายอีกด้วย แล้วก็ที่สำคัญก็คือ อย่าลืมหยิบเสื้อชูชีพขึ้นมาใส่กันด้วยนะค้าบเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง ส่วนใครที่มีอาการเมาเรือหรือว่ากลัวว่าจะเมาเรือ ทุกท่านสามารถขอยาแก้เมาเรือได้จากทางไกด์ได้เลยครับผม เค้ามีเอาไว้บริการทุกท่าน พอคนมาครบเรียบร้อยก็ถึงเวลาออกเรือกันละครับ จากต่อไปที่เราจะไปต้องแวะก่อนเพื่อยื่นเอกสารก็คือ เกาะสองประเทศพม่า

รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island

เราจะใช้เวลาประมาน 10 นาที ในการเดินทางจากท่าเรือประภาคาร จังหวัดระยอง มายังเกาะสองประเทศพม่าครับผม ซึ่งตรงจุดนี้เอง ที่เราจะต้องทำเรื่องในการขออนุญาติผ่านแดนแล้วก็ขึ้นเกาะของประเทศพม่าครับ โดยขั้นตอนตรงจุดนี้ ไม่มีอะไรเลยครับผม เรือแค่จะเข้าไปเทียบท่าที่ท่าเรือเฉยๆ ส่วนพวกเราก็แค่นั่งรออยู่บนเรือ โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากทางพม่ามาจัดการทำเรื่องให้ที่เรือเราเลยครับ พอเสร็จแล้วจากนั้นเราถึงเดินทางไปที่เกาะนาวโอพีกันครับ

 

การเดินทางจากเกาะสอง ประเทศพม่ามายังเกาะนาวโอพี จะใช่เวลาประมาน 1ชั่วโมง 30นาทีครับ ไม่สั้นไม่นานจนเกินไป ซึ่งเรือที่ใช้จะเป็นสปีทโบ๊ทลำใหญ่ สี่เครื่องยนต์ ที่ขอบอกเลยว่าไวมาก แถมเรือเป็นเรือรุ่นใหม่ ไม่ทิ้งคราบน้ำมันลงบนทะเล ช่วยในการอนุรักษ์ธรรมาชาติและท้องทะเล อีกด้วยครับ

รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island

สิ่งแรกที่เราจะได้สัมผัสเมื่อมาถึงเกาะนาวโอพี คือ หาดทรายขาวที่ยาวสุดลุกหูลุกตา น้ำทะเลที่ใสปิ๊ง ท้องฟ้าสีฟ้า และบรรยากาศที่เงียบสงบครับผม

 รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island

ที่จุดนี้จะเรียกว่า หาดมาดาม ครับผม ซึ่งเราสามารถทำกิจกรรมพักผ่อนได้ตามอัทยาศัยเลยครับ

รีวิวเที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee Island

เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman

เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman

ที่หาดมาดาม นี้มีกิจกรรมกลางแจ้งให้ทำหลายอย่างเลยครับ เราสามารถนำเรือคายัคไปพายเล่นในทะเล หรือว่าจะลงไปเล่นน้ำที่หน้าหาด ก็ได้ แต่จะบอกว่าตอนเช้าน้ำยุงขึ้นสูงอยู่ครับ ทำให้ยังไม่เห็นชายหาดกว้างมากเท่าไรครับ

เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman

สำหรับใครที่อยากจะพักผ่อนสบายๆ ก็สามารถทำได้เช่นกันครับผม ที่ห้านในของหาดจะมีร่มไม้แล้วก็ยังมีที่นั่งเอนหลังสบายๆ หรือว่าจะนอนเสื่อ ก็ได้ครับ ผมแอบบอกว่าตรงจุดนี้ มี Beach Bar ให้บริการด้วยนะครับ มีเครื่องดื่มหลายหลากเลยครับ ทั้งค๊อกเทล และเบียร์พม่า ใครที่ชอบดื่ม หรือว่าอยากลองเครื่องดื่มใหม่ๆ ผมแนะนำเลยครับ แต่ตรงจุดนี้เราต้องจ่ายค่าเครื่องดื่มเพิ่มเองนะครับ สามารถใช้เป็นเงินไทยจ่ายได้เลยครับผม ไม่ต้องแลกเป็นเงินพม่าแต่อย่างใด

เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman

เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman

หลังจากที่ทำกิจกรรมมากมาย ถ่ายรูปไปหลายร้อยรูป ก็มาถึงเวลาของอาหารกลางวันกันละครับ โดยอาหารที่ทางจัดเตรียมานั้นจะเป็นแบบ บุฟเฟ่ต์ทานไม่อั้นครับผม ซึ่งมีอาหารให้เลือก หลากหลายอย่างมากครับ ทั้งอาหารไทยและซีฟู้ด นอกจากนั้นยังมีบริการชา กาแฟ น้ำผลไม้ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือของหวานครับผม ซึ่งบอกเลยว่าเยอะมาก ขนมหลากหลายมาก และที่สำคัญอร่อยทุกอย่างเลยด้วย การได้นั่งทานอาหารอร่อยๆ แล้วนั่งชมวิวชายหาดขาว คงไม่มีอะไรมีความสุขไปกว่านี้อีกแล้วครับ

เที่ยวระนอง ทะเลพม่า เกาะนาวโอพี

หลังจากที่เราทานข้าวเสร็จ ก็ถึงเวลาบ่ายแล้วละครับ ตอนนี้จะเป็นช่วงที่น้ำเริ่มลงแล้วครับ เราจะได้เห็นชาดหาดที่ขาวเนียน แบบไร้รอยเท้าคน กว้างยาวสุดสายตาเลยครับ เป็นภาพที่สวยมาก

เที่ยวระนอง ทะเลพม่า เกาะนาวโอพี

จากตอนแรกที่เรามาตอนเช้า ชิงช้ายังจมอยู่ในน้ำครับผม แต่ตอนนี้น้ำลงจนเราสามารถไปนั่งเล่นถ่ายรูปได้แล้ว ผมก็ไม่พลาดที่จะเก็บรูปไว้เช่นกันครับ

เที่ยวระนอง ทะเลพม่า เกาะนาวโอพี

เที่ยวระนอง ทะเลพม่า เกาะนาวโอพี

น้ำทะเลที่เกาะนาวโอพีนั้นใสมาก และทรายก็นุ่มมากๆด้วยครับ น้ำใสจนเห้นแนวประการังอยู่อยู่ไกลออกไปได้เลยครับ

เที่ยวระนอง ทะเลพม่า เกาะนาวโอพี เที่ยวระนอง ทะเลพม่า เกาะนาวโอพี เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman

นอกจากด้านที่เป็นชาดหาดแล้วเกาะนาวโอพี ยังมีบริเวณที่เป็นต้นไม้อีกด้วย ซึ่งเราก็ไม่พลากที่จะไปเก็บพลาด ถ่ายรูปสวยๆมาฝากทุกคนกันครับ

เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman

เอาละครับมาถึงไฮไลท์ของงานกันแล้ว เกาะนาวโอพีนั้นมีจุดดำน้ำที่สวยมากๆอยู่ด้วยกันหลายจุด และที่เด็ดไปกว่านั้นคือ มีปะการังอ่อนหลากหลายสีสันให้ชมมากมาย จะบอกว่าปรกติเจ้าปะกะรังอ่อนเนี้ย จะหาชมยากมากในบริเวณน้ำตื้น แต่ที่เกาะนาโอพีนี้มีให้ชมมากมายเลยละครับ

เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman

พอเราลงมาในน้ำแล้วจะเห็นได้เลยว่าธรรมชาตินั้นสมบูรณ์มากกกกกก… มองทางไหนก็มีแต่ ปะการัง และเหล่าปลาเต็มไปหมด

เที่ยวเกาะนาวโอพี - Nyaung Oo Phee ทะเลพม่า กับ Love Andaman เที่ยวระนอง ทะเลพม่า เกาะนาวโอพี

จุดดำน้ำจุดนี้จะเต็มไปด้วย กัลปังหา ปลาดาวขนนก ปะการังอ่อนสีชมพู ปลานานาชนิด และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเจ้าปลานีโม่น้อยซึ่งมีหลากหลายสีอีกด้วยเที่ยวระนอง ทะเลพม่า เกาะนาวโอพี

กิจกรรมต่างๆ จะจบลงที่เวลาประมาณ 15:00 น. ก็ถึงเวลาได้บอกลาหาดทรายและท้องทะเล ซึ่งเราจะใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง30นาที ในการเดินทางกลับไปยังท่าเรือประภาคาร จังหวัดระนองเช่นเคยครับ

จบไปแล้วครับกับการเดินทางในทะเลไปพม่าไปยังเกาะนาวโอพี เกาะที่สวยงามที่เต็มไปด้วยธรรมาชาติ และยังมีอะไรรอให้คุณได้ค้นหาอีกมาก ผมต้องบอกเลยว่าเป็นเวลาหนึ่งวันที่ได้รับทั้งประสบการณ์และความประทับใจอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังหาทะเลสวยๆ ที่สมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติและจุดดำน้ำอันน่าตื่นตาตื่นใจ ผมขอแนะนำเกาะนาวโอพีเลยครับ

 

รีวิวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

1.รีวิวเที่ยวระนอง 4 วัน 3 คืน แนะนำที่เที่ยว ที่พัก และร้านอาหาร

2.รีวิว ไประนอง เที่ยวทะเลพม่า ที่หมู่เกาะ COCK BURN!!

Facebook Comments

Leave a Comment