รีวิวพาเที่ยว จังหวัด “ราชบุรี” (2 วัน 1 คืน) พร้อมแผนเที่ยว

รีวิวพาเที่ยว จังหวัด ราชบุรี 2 วัน 1 คืน

คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงามตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี”  

เปิดรีวิวมาด้วยคำขวัญจังหวัดเลย คงจะเดากันได้ไม่ยากใช่ไหมครับ ว่าวันนี้ผมจะพาทุกคนไปเที่ยวที่จังหวัดไหน แต่เห็นคำว่า โอ่งมังกร ก็คิดว่าทุกคนน่าจะพอรู้แล้วละว่า ผมกำลังจะพาทุกคนไปเที่ยวจังหวัดราชบุรี อีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ขับรถไปเดย์ทริปได้เลย หรือไม่อยากเหนื่อยก็ไปนอนค้างซักคืน

ทริปนี้ทางเพจ เที่ยวแบบมนุษย์เงินเดือน ได้รับเชิญไปเที่ยวจังหวัดราชบุรีกัน 2 วัน 1 คืน ครับ เดินทางโดยรถตู้ จากกรุงเทพฯ ไปครับไปเที่ยวด้วยกัน


กำหนดการทริป 2 วัน 1 คืน

>>วันแรก
07.00 น. เดินทางจากกรุงเทพ – ราชบุรี โดยรถตู้
09.00 น. เยี่ยมชม สวนเรียนรู้การเกษตรแม่ทองหยิบ อ.ดำเนินสะดวก
– ล่องเรือพายชมสวนผลไม้
– เยี่ยมชมตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก
– ทำการเพ้นท์เสื้อยืดจากยางกล้วย
12.00 น. รับทานมื้อเที่ยง
13.00 น. ณ สัทธา อุทยานไทย
16.00 น. เช็คอิน โรงแรม เอส สวิส ราชบุรี
17.00 น. อาหารเย็น ณ ร้าน อิณเลญา
19.00 น. ถนนคนเดินตลาดโคยกี๊
— จบ วันแรก —

>>วันที่ 2
09.00 น. เช็คเอาท์ โรงแรม
9.15 น. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี
11.00 น. โรงงานเถ้าฮ่องไถ่
12.00 น. อาหารเที่ยง ครัวคุณต๋อย
14.00 น. อุทยานหินเขางู
16.00 น. ร้านกาแฟรักษ์สวน
เดินทาง กลับ กรุงเทพ

— จบทริป —


มารู้ข้อมูลของจังหวัดราชบุรีกันก่อนนะครับ

ราชบุรี มีชื่ออันเป็นมงคลยิ่ง หมายถึง “เมืองพระราชา”

เป็นเมืองเก่าแก่เมืองหนึ่งของประเทศไทย จากการศึกษาและขุดค้นทางโบราณสถาน และโบราณวัตถุของนักประวัติศาสตร์
นักโบราณคดีพบว่าดินแดนแถบลุ่มแม่น้ำแม่กรองแห่งนี้เป็นถิ่นฐานที่อยู่อาศัยของคนหลายยุคหลายสมัย และมีความรุ่งเรื่องมาตั้งแต่อดีตยุคหินกลาง

ตลอดจนได้ค้นพบเมืองโบราณสมัยทวารวดีที่ตำบลคูบัว อำเภอเมืองราชบุรี ทั้งเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญในช่วงปลายสมัยกกรุงศรีอยุธยา และ ตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี เมื่อดำรงตำแหน่งหลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี ได้ยกทัพมาตั้งรับข้าศึกในเขตราชบุรีหลายครั้ง และครั้งสำคัญที่สุดคือสงครามเก้าทัพ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างกำแพงเมืองใหม่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำแม่กรอง

ใน พ.ศ. 2437 สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเปลี่ยนการปกครองส่วนภูมิภาค รวมหัวเมืองที่อยู่ใกล้ชิดกันตั้งขึ้นเป็นมณฑล ได้แก่ เมืองราชบุรี เมืองกาญจนบุรี เมืองสมุทรสงคราม เมืองเพชรบุรี เมืองปราณบุรี เมืองประจวบคีรีขันธ์ รวม 6 เมือง

ตั้งที่บัญชาการมณฑล ณ เมืองราชบุรี ทางฝั่งขวาของแม่น้ำแม่กลอง (ปัจจุบันคือศาลากลางจังหวัดราชบุรีหลังเก่า) ต่อมาใน พ.ศ. 2440 ได้ย้ายที่บัญชากาลจากเมืองราชบุรี จากฝั่งซ้ายกลับมารวมตั้งตั้งรวมอยู่แห่งเดียวกับศาลาว่าการมณฑลราชบุรี ทางฝั่งขวาของแม่น้ำแม่กลอง จนถึง พ.ศ.2476 เมื่องมีการยกเลิกการปกครองแบบมณฑล ทั้งหมด มณฑลราชบุรีจึงถูกยกเลิก และคงฐานะเป็นจังหวัดราชบุรีจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ ราชบุรีเป็นดินแดนวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำแม่กลอง และสายหมอกแห่งขุนเขาตะนาวศรี เป็นจังหวัดหนึงในภาคกลางด้านตะวันตก ที่มีภูมิประเทศหลากหลาย จากพื้นที่ ที่ราบลุ่มแม่น้ำแม่กลองอันอุดมด้วยแหล่งเพราะปลูกพืชผักผลไม้เศรษฐกิจนานาชนิด สู่พื้นที่สูงทิวเขาตะนาวศรีทอดตัวยาวทางทิศตะวันตกจากชายแดนไทย-สหภาพเมียนมาร์ จึงเป็นดินแดนหลากหลายชาติพันธุ์ และกลุ่มชนที่สุดแห่งหนึ่ง และเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน วิถีชีวิต วัฒนธรรมงานหัตถกรรมเครื่องปั้น เครื่องหล่อ ทอถักจักสานและธรรมชาติทั้งป่า เขา ถ้ำ ธาร

จังหวัดราชบุรีมีเนื้อที่ประมาณ 5,196 ตารางกิโลเมตร แบ่งเขตการปกครองเป็น 10 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง โพธาราม ดำเนินสะดวก ปากท่อ จอมบึง บางแพ วัดเพลง สวนผึ้ง บ้านโป่ง และบ้านคา


เริ่มต้นเที่ยว

หลังจากเดินทางมาจาก กรุงเทพ ที่แรกที่เราตรงมาเลยคือที่ ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ซึ่งก็จะเป็นตลาดน้ำที่เชื่อมและอยู่ติดกับตลาดน้ำดำเนินสะดวกที่เรารู้จักกันดี

เดี๋ยวเช้านี้เราจะมีทำกิจกรรมหลายอย่างเลย ทั้งการล่องเรือเยี่ยมชม สวนเรียนรู้การเกษตรแม่ทองหยิบ ชมสวนผลไม้ เยี่ยมชมตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก และทำการเพ้นท์เสื้อยืดจากยางกล้วย

แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ตลาดแห่งนี้ก็จะเป็นชุมชนเก่าแก่ อยู่มาตั้งแต่สมัยเริ่มขุดคลองกันมาใหม่ๆ เลย เดินเข้ามาก็จะเจอกับ พิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี

บรรยากาศยามเช้า ก็จะยังไม่ค่อยคึกคักเท่าไร แต่ถ้าช่วงเกือบๆ เที่ยง บริเวณนี้จะเต็มไปด้วยเรือ พ่อค้า แม่ค้า และเรือนักท่องเที่ยว

แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ที่ตลาดนี้จะมี work shop ทำไชเท้าก้วย เป็นของว่าง โบราณ

แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี

บรรยากาศ การค้าขาย ของคนในชุมชน ที่เปิดบ้านเป็นร้านค้าของขายก็มีหลากหลายมาก

แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี

แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี

เดินมาเรื่อยๆ จะเจอห้องแสดงผลงานศิลปะ และมีงานศิลปะ ที่เกิดจาก การใช้ยางกล้วย ในการทำด้วย เดี๋ยววันนี้เราจะได้ลองทำกัน ซึ่งผู้สอนเราวันนี้ก็คือท่านอาจารย์ในรูปด้านบนนี่เอง

แผนเที่ยวจังหวัดราชบุรี

รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี

เดินชมตลาดน้ำไปเรื่อยๆ ก็จะเจอร้านค้าของคนในชุมชน ต่างๆ มากมาย

รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ร้านขายอาหารแถวนี้มีหลายร้าน มีแต่ร้านเด็ดๆ อร่อยๆ ทั้งนั้นเลย ใครมาต้องลองแวะชิมกันหลายๆ ร้านนะครับ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ คอหมูย่าง หมูปิ้ง และอีกหลายอย่างเลย

รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี

เรานั่งเรือต่อไปที่ สวนเกษตรแม่ทองหยิบ กันครับ

รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ระหว่างทางก็จะได้ชมบรรยากาศของ ชุมชนสองฝั่งคลอง

รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสวนเกษตรแม่ทองหยิบ

สวนเกษตรผสมผสาน

สวนเกษตรแม่ทองหยิบ มีพื้นที่ 35 ไร่ ได้ทำสวนเกษตรผสมผสาน และ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยมีกิจกรรมให้ล่องเรือตามร่องสวน ชมต้นมะนาว มะพร้าว ส้มโอ มะละกอ อุโมงค์ไม้เลื้อย และพืช ผักสวนครัว ซึ่งแต่เดิมสวนนี้เป็นสวนแบบเชิงเดี่ยว ทำให้ได้รายได้ไม่ต่อเนื่อง แม่ทองหยิบและลูกๆ จึงหันมาทำแบบสวนเกษตรแบบผสมผสาน ซึ่งสามารถผลิตผลผลิตได้ตามฤดูกาลได้ตลอด จึงมีรายได้ตลอดทั้งปี

รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวพาเที่ยวจังหวัดราชบุรี

มาถึงครอบครัวของลุงไพสาศ ก็จัดผลไม้ และขนม ที่เป็นผลผลิตจากในสวนมาต้อนรับพวกเรา

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ลุงไพศาลได้อธิบายเกี่ยวกับสวนแห่งนี้ ถึงการได้คิดค้นการปลูกแบบผสมผสาน โดยใช้แนวคิดการปลูกแบบ “เกื้อกูลกัน” คือพืชหลักของสวนคือ มะพร้าวกับส้มโอ,มะพร้าวกับฝรั่ง,มะนาว และมีพืชอื่นแซมเข้ามาเรื่อยๆ โดยมีมะม่วงอกร่องปลูกตามคันสวน

มะพร้าว กับ ส้มโอ มะนาว

*ใบให้ร่มเงา

*รากช่วยยึดดินคันร่องไว้

*รากมะพร้าวช่วยดูดน้ำ ทำให้ดินแห้ง ร่วนซุย เกื้อกูลกับส้มโอ มะนาว ที่ชอบดินแห้ง รากหาอาหารได้ดี ทำให้ได้ผลผลิตดี

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ได้เวลาล่องเรือชมสวนของลุงไพศาล

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ในสวนก็จะเต็มไปด้วยพื้ชผลทางการเกษตรต่างๆ มากมาย

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

สวนอีกฝั่งนี้เป็นสวนที่พี่ไพศาลภูมิใจนำเสนอกับการคิดค้น ทดลอง และดัดแปลงจาก การที่พี่ไพศาลได้ไปดูงานจากที่ต่างๆ และนำมาปรับใช้จนได้ผลที่ดีในการลดต้นทุน ลดแรงงาน เป็นสวนที่ปลูกมะนาวกับละมุด ที่มาของ “ต้นไม้กอดกัน”พากันให้ผลผลิต

ละมุดกับมะนาว

ละมุดเป็นพืชที่มีความทน แมลงไม่ชอบ

ลูก มีผิวสากกระด้างเพลี้ยไม่ชอบ

ใบ ไม่เป็นราง่าย เพราะมีความหนา และแข็ง

ราก สามารถชอนไชหาอาหารได้ดีทำให้ได้ผลผลิตที่ดี

ทำต้องปลูกติดกัน?

กิ่งของละมุดนั้นใช้ในการค้ำกิ่งก้านของต้นมะนาวแทนการใช้ไม้ค้ำ ซึ่งทำให้ไม่ต้องใช้ไม้ค้ำเป็นการลดต้นทุนการผลิต ลดค่าจ้างแรงงาน ลดเวลาในการดูแลรักษา และได้ผลผลิตที่ดี

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ผลิตภัณฑ์จากสวนที่มีจำหน่าย ช่วยกันอุดหนุนได้คร๊าบสำหรับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่สวนเกษตรแม่ทองหยิบ วันนี้ ส่วนตัวผมเองรู้สึกชอบมากๆ ทั้งบรรยากาศที่ร่มรื่น ได้สัมผัสธรรมชาติ และได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตการทำสวน ที่สามารถทำรายได้ ให้พึ่งพาตนเองได้ ก็เป็นอีกหนึ่งการท่องเที่ยงที่ ใครมาที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือ ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก ให้ลองแวะมาเที่ยวกันนะครับ

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

 กิจกรรมเพ้นท์เสื้อยืดจากยางกล้วย

กลับมาจากการท่องเที่ยวสวนแม่ทองหยิบ เรามาเพ้นท์เสื้อกันต่อ ที่ร้านอาหาร เรือนแม่สุภา

การเพ้นท์เสื้อยืดจากยางกล้วย คือการนำยางจากปลีกล้วย มาทาลงบนเสื้อเลย แล้วน้ำยางจะค่อยๆ เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม ติดทนนาน สามารถซักได้โดยไม่หลุดลอก จึงได้มีการคิดค้นการวาดลายต่างๆ โดยใช้ยางกล้วยลงบนเสื้อ หรือ ผ้านั่นเอง

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

สำหรับใครอยากทำตาม ต้องเตรียมอุปกรณ์ คือ ปลีกล้วย ผู้กัน และเสื้อสำหรับวาด แนะนำเป็นเสื้อสีขาวหรือสีอ่อน

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

เมื่อเตรียมอุปกรณ์แล้วก็ลองวาดได้เลย เมื่อวาดเสร็จ ก็ทิ้งไว้ให้แห้ง สีของยางกล้วยจะค่อยๆ เข้มขึ้น เมื่อแห้งก็สามารถนำไปซักและใส่ได้ แนะนำว่าควรทิ้งไว้ซัก 2 วัน ค่อยเอาไปซักครับ

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ที่ร้านอาหาร แม่สุภา ยังมีกิจกรรมสอนทำ อาหารว่างของคนจีนแต้จิ๋ว “ไชเท้าก้วย” หรือใครอยากลองชิม ที่ร้านนี้ก็มีจำหน่ายด้วย

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

จะเห็นว่า ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก อยู่ติดกับ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเลย  อยากให้แวะกันมาเที่ยวทั้ง 2 ตลาด เลยนะครับจะได้กระจายรายได้สู่คนในชุมชน

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

ณ สัทธา อุทยานไทย

ช่วงบ่ายพวกเรามาต่อกันที่นี่ครับ

ณ สัทธา อุทยานไทย เป็น อุทยานการเรียนรู้ที่มีสีสัน ผ่านเทคโนโลยีทันสมัยและธรรมชาติอันร่มรื่น ที่ผสมผสานทุกองค์ประกอบอย่างลงตัว บนพื้นที่ 42 ไร่ กับการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสส์ร่วม 60 รูป ด้วยเทคนิคการจัดแสดงที่หลากหลาย ให้ทั้งความรู้และความสนุกสนาน สัมผัสประสบการณ์ตรง

เว็บไซต์ www.nasatta.com

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

ภายในจะถูกจัดแสดง เป็นโซนต่างๆ เที่ยวชมได้อย่างไม่เบื่อเลยครับ

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

สำหรับบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท และเด็กราคา 100 บาท

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

อาคาร ณ สัทธานุสรณ์

>>ชั้นล่าง
จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสของบุคคลสำคัญ โดยจัดบรรยากาศและจำลองสถานที่ ที่บุคคลนั้นๆ เคยใช้ชีวิตอยู่จริง พร้อมเรื่องราวเกียรติประวัติ และคุณงามความดีของบุคคลนั้นๆ

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

>>ชั้นบน
จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งพระจริยวัตรสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีในอริยาบถต่างๆ พระราชประวัติ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และจำลองบ้านสมเด็จย่าในวัยเด็กที่วัดอนงคาราม

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

ด้านในมีจำหน่ายดอกไม้สำหรับ ผู้ที่ต้องการไหว้พระ

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

โบสถ์สมัยสุโขทัย

ตื่นตาตื่นใจด้วยเทคนิค mapping บนผนังโบสถ์และองค์พระพุทธรูป บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของพระพุทธศาสนาสู่ประเทศไทย และความรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในสมัยสุโขทัย

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

ถ้ำพุทธชาดก 
ถ้ำจำลอง จัดแสดงเรื่องราวของมหาโจรองคุลีมาล ด้วยแสง สี เสียง ตั้งแต่เกิด จนกลายเป็นมหาโจร แล้วกลับใจบวชเป็นภิกษุ และบรรลุธรรมเป็นพระอรหันต์

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

สัทธาถิ่นเรือนไทย
บ้านไทยจำลองตามลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่เด่นชัดของแต่ละภาค สัมผัสชีวิตของคนในแต่ละภาคอย่างใกล้ชิด ผ่านการจัดแสดง ข้าวของเครื่องใช้ การกิน-อยู่ และศิลปวัฒนธรรมของคนในแต่ละภาค พร้อมกิจกรรมพิเศษที่ทำให้เรือนแต่ละหลังมีชีวิต ชีวา ราวกำลังย้อน เวลาเดินทางไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนในภาคนั้นๆ

 

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

อริยสัทธา
จัดแสดงหุ่นพระอริยสงฆ์ ที่ควรค่าแก่การกราบไหว้ ซึ่งประดิษฐานบนกุฏิตามแบบฉบับของแต่ละภาค หอสวดมนต์สถาปัตกรรมมอญ…
เสมือนท่านได้มีโอกาสไปกราบท่านใกล้ชิดถึงกุฏิ

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

สะพาน 12 นักษัตร

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

สำหรับ ณ สัทธา อุทยานไทย ถือว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ทันสมัย มาก ทั้งร่มรื่น และจัดแสดงสื่อต่างๆ ได้แบบน่าสนใจ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย  ใครมาเที่ยวราชบุรี ห้ามพลาดเลยสำหรับที่นี่

ร้านอาหารจังหวัดราชบุรี

S Swiss Hotel.

เที่ยวมาทั้งวัน ก่อนออกไปทานมื้อเย็น ขอมาเช็คอินเข้าที่พักเก็บของกันก่อน

     สำหรับที่พักในทริปนี้เรานอนกันที่ โรงแรม เอส สวิส ราชบุรี ครับ โรงแรมสวย น่าพัก อาหารเช้าอร่อย สะดวกสบายมากๆ เลยสำหรับการพักที่นี่ ใครมาราชบุรี ก็แนะนำเลยครับสำหรับโรงแรมนี้

 

ที่อยู่: ตำบล หน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี ราชบุรี 70000

โทรศัพท์: 032 322 161

ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี

ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี

ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี

ร้านอาหาร อินเลญา

สำหรับมื้อเย็นมาทานอาหารที่ร้าน อินเลญา ราชบุรี ที่นี่นอกจากจะเป็นร้านอาหารแล้วยังเป็นที่พักอีกด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่ได้พักก็แวะมาทานอาหารได้

ร้าน อินเลญา มีการตกแต่งสวยงาม บรรยากาศดีริมน้ำ มีทั้งเครื่องดื่ม และอาหารคอยบริการ แต่ถ้าใครจะมาแนะนำโทรจองก่อนนะครับ เพราะร้านนี้คนมาค่อนข้างเยอะ ควรโทรสำรองที่นั่งไว้ก่อน

Tel: 096-879-4875 , 032-206-179

ที่อยู่ : 5 หมู่ 7 ต.เกาะพลับพลา อ.เมืองราชบุรี

ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี ร้านกาแฟจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ถนนคนเดินตลาดเก่าโคยกี๊

มาราชบุรีทั้งที ขอมาเดินถนนคนเดินชื่อดังของที่นี่ซักหน่อย ของขายหลากหลายมากครับ โดยเฉพาะของกิน น่าอร่อยๆ เยอะมาก ใครมาก็แนะนำยังไม่ต้องทานมื้อเย็นมาครับ มาทานที่ตลาดนี้ได้เลย ของกินเพียบ

รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

–จบวันแรก–
วันที่ 2

หลังจากทานมื้อเช้าที่โรงแรม และเช็คเอาท์แล้ว เดี๋ยวเราไปเที่ยวที่แรกกันเลยครับ

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี

 

ตั้งอยู่ที่ถนนวรเดช ตำหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2529 โดยกรมศิลปากรได้ขออนุมัติใช้อาคารศาลากลางจังหวัดราชบุรีหลังเดิม ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2465 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ใช้เป็นสถานที่จัดตั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติประจำเมืองของกรมศิลปากร

วัตถุประสงค์ เพื่อต้องการให้เป็นศูนย์การศึกษา อนุรักษ์และเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจทางด้านศิลปวัฒนธรรมของชาติที่จะสนองความต้องการของประชาชน และชุมชนในพื้นที่จังหวัดราชบุรี และจังหวัดใกล้เคียงตามแนวทางการพัฒนากิจการ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมัยใหม่

โดยมีการจัดแสดงเรื่องราว ที่เน้นเรื่องราวท้องถิ่น ทั้งทางด้าน ธรณีวิทยา โบราณคดี ประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ศิลปะ วัฒนธรรมพื้นบ้าน ชาติพันธ์ วิทยา และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดราชบุรี

—————————

ที่อยู่ :  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี  ถ.วรเดช ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000

โทรศัพท์ :  0-3232-1513  Fax : 0-3232-7235

เปิดบริการ : 09.00–16.00 น. ปิดวันจันทร์ วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์

  • ค่าเข้าชม ชาวไทย 20 บาท(เด็กเข้าชมฟรี)

รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ศาลาว่าการเมืองและศาลาว่าการมณฑลราชบุรี

อาคารอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่นประจำปีพุทธศักราช ๒๕๔๘ คัดเลือกโดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตัวอาคารสร้างขึ้นในปีพุทธศักราช ๒๔๖๕ ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๖)เพื่อใช้เป็นที่ว่าการเมืองและที่ว่าการมณฑลราชบุรี ต่อมาในปีพุทธศักราช ๒๔๗๖ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๗)ประกาศยกเลิกการปกครองแบบมณฑลเทศาภิบาล และมีการจัดระเบียบการปกครองใหม่เป็นจังหวัดและอำเภอ จึงได้มีการปรับเปลี่ยนอาคารหลังนี้เป็นศาลากลางจังหวัด จนกระทั่งวันที่ ๖ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๒๔ กระทรวงมหาดไทยจัดสร้างศาลากลางหลังใหม่ขึ้น อาคารศาลากลางแห่งนี้จึงว่างลง

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม อาคารที่มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบตึกสี่หลังล้อมสนามสี่เหลี่ยม มีตึกกลางคั่นแบ่งสนามเป็น 2 ส่วน ขนาดอาคารกว้าง ๓๐ เมตร และยาว ๕๗ เมตร และขนาดสนามกลางอาคารทั้ง 2 สนาม กว้าง ๑๓ เมตร และยาว ๑๗ เมตร ตัวอาคารเป็นแบบก่ออิฐฉาบปูนชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังด้านนอกไม่มีระเบียง หลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องว่าว ประตูหน้าต่างเป็นบานเกล็ดไม้ ด้านบนเป็นช่องแสงกระจก เหนือหน้าต่าง ประดับสายปูนปั้น จุดเด่นอยู่ที่มุขกลางที่มีมุขโถงยื่นออกมาเป็นที่เทียบรถ ผนังมุขเป็นเสาสี่เหลี่ยมใหญ่เรียงชิดติดกันข้างละ ๓ ต้น รับคานเครื่องบนประดับหน้าบันทรงโค้งหลายตอนแบบศิลปะตะวันตก กลางหน้าบันประดับปูนปั้นตราครุฑ

กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนอาคารหลังนี้เป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๒๐ และเข้ามาสำรวจขอใช้พื้นที่จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี ในปี พ.ศ. ๒๕๒๖ และกรมศิลปากรได้กราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานในพิธีเปิดพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๓๔

รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ทำเนียบสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์

ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลองฝั่งตะวันตก สันฯษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนปีพุทธศักราช ๒๔๑๖ เพื่อใช้เป็นจวนที่พักของสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์(ช่วง บุนนาค) ผู้สำเร็จราชการแผ่นในสมัยต้นรัชกาล พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ในคราวที่ท่านมาพักผ่อนยังเมืองราชบุรี ภายหลังเมื่อท่านถึงแก่พิรลัย (วันที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ. ๒๔๒๕) บ้านหลังนี้จึงตกเป็นทรัพย์สินของทางราชการ

ในครั้งแรกของการจัดตั้งมณฑลราชบุรี เมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๓๘ อาคารหลังนี้ได้ใช้เป็นที่ทำการของกองบัญชาการรัฐบาลมณฑลราชบุรี จนกระทั่งปีพุทธศักราช ๒๔๖๕ พระบาทสมเด็จพระมงกฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๖) โปรดเกล้าฯให้สร้างศาลาว่าการรัฐบาลมณฑลราชบุรีขึ้นใหม่ อาคารหลังนี้จึงถูกใช้เป็นจวนที่พักของเจ้าเมืองราชบุรีแทน

ในปีพุทธศักราช ๒๔๙๙ อาคารกลังนี้ได้ถูกใช้ประโยชน์เป็นที่ทำการสมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมหญิงราชบุรี และห้องสมุดประชาชนจังหวัดราชบุรี ตามลำดับ จนกระทั่งปีพุทธศักราช ๒๕๓๙ อาคารได้ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี สำหรับใช้เป็นสำนักงาน คลังโบราณวัตถุ และส่วนจัดแสดงนิทรรศการชั่วคราวหรือจัดกิจกรรมพิเศษ

เดิมอาคารหลังนี้เป็นบ้านขนาดใหญ่ใต้ถุนสูง ต่อมาเมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๔๐ มีการต่อเติมใต้ถุนชั้นล่างอาคารด้านหลังและมุขด้านหน้า ทำให้เกิดลักษณะรูปแบบอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง ๑๔.๓๐ เมตร ยาว ๑๖ เมตร มุงกระเบื้องว่าว ซึ่งเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมอิทธิพลศิลปะตะวันตกที่นิยมสร้างในช่วงเวลานั้น

รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

โดยก็จะบอกเล่าเรื่องราว สภาพภูมิศาสตร์และธรรมชาติวิทยาของจังหวัดราชบุรี

รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

ประวัติศาสตร์ โบราณคดี และเผ่าชนชาติพันธุ์วิทยาของจังหวัดราชบุรี

รีวิวท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

โรงงานเถ้าฮ่องไถ่

เป็นโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่เก่าแก่เมืองราชบุรี โดยเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ 2476 นายซ่งฮง แซ่เตีย จัดตั้งขึ้นเป็นโรงงานแรกของราชบุรี และต่อมาได้พัฒนาผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ซึ่ง ณ ปัจจุบันได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานได้ และภายในมีร้านกาแฟให้บริการ

 

  • ที่อยู่ : ตั้งอยู่ที่ 234/1 หมู่ที่ 2 ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี
  • โทรศัพท์ : 032-337574, 032- 323630
  • เปิดบริการ : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ฟรี

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

ครัวคุณต๋อย

มื้อเที่ยงนี้ พามาแวะทานอาหาร ที่ร้านชื่อดัง ซึ่งอยู่ติดสถานนีรถไฟ จ.ราชบุรี มีทั้งอาหารไทย จีน ให้เลือกทานหลากหลาย อาหารอร่อย ได้เยอะ ราคาไม่แพงครับ เป็นอีกหนึ่งร้านแนะนำเมื่อมาราชบุรี

โทร 032 237 002

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

อุทยานหินเขางู

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาด พามาจุดแรกเลย สะพานข้ามบึงน้ำกลางหุบเขา ที่เชื่อมไปยัง ทางเดินลอยน้ำ

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

ถือว่าเป็นที่พักผ่อน ที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวเลย เพราะมีทั้งทางเดินลอยน้ำ สำหรับเดินชมวิว หรือใครจะไปปั้น เรือปั่นก็ได้

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

เดี๋ยวผมจะพาไปใช้พลังงาน ไปเดินเขา เข้าถ้ำกันครับ

พระพุทธฉาย ถ้ำฤาษีเขางู เมืองราชบุรี

พระพุทธฉาย เป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนาแกะสะบักจากหินภายในถ้ำฤาษีเขางู มีขนาดความสูง ๓.๔๙ เมตร หลักฐานที่ถ้ำฤาษีเขางูเรื่องพระปุณณะเถระไทยที่เป็นพระอรหันต์องค์แรกมีความตอนหนึ่งว่าพระพุทธเจ้าได้เสด็จมาประทับในถ้ำฤาษีเขางูราชบุรี (เมืองทองสุวรรณภูมิในสมัยนั้น) เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จกลับปรากฏพระฉาย(เงา) ของพระองค์ตราติดอยู่ที่ผนังถ้ำพระปุณณะเถระได้สลักภาพตามรอยเงานั้นถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่จำลองจากเงาของพระพุทธเจ้าเป็นองค์แรกซึ่งตรงกับศักราชปีโลที่ ๑๑๖๘ พระพุทธเจ้าตรัสรู้อนุตรสัมโพธิญาณแล้ว ๒๙ พรรษา หรือประมาณ ๒๕๕๐ กว่าปีมาแล้ว

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

ถ้ำฤาษีเขางู THAM RUESI KAONGU

ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ห่างจากตัวเมืองราชบุรีไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ ๖ กิโลเมตร ลักษณะเป็นถ้ำหรือศาสนสถานที่เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนา ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปจำหลักเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งห้อยพระบาท ปางแสดงธรรมเทศนาหรือวิตรรกะมุทรา ตามแบบพุทธศิลป์สมัยทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ ๑๑-๑๓ ) ลักษณะพระพักตร์แบน พระขนงเป็นเส้นนูนโค้งต่อกันเป็นรูปปีกกาต่อกัน พระเนตรโปน พระนาสิกแบน พระโอษฐ์หนา ขมวดพระเกศาใหญ่ มีรัศมีเป็นรูปดอกบัวตูมระหว่างข้อพระบาทมีจารึกอักษรปัลลวะภาษาสันสกฤต อ่านว่า ปุญกรรมชระศรีสมาธิ คุปตะ แปลว่า พระศรีสมาธิคุปตะเป็นผู้บริสุทธิ์ ด้วยการทำบุญ และภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปหินทรายศิลปะสมัยอยุธยาอีกหลายองค์

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

ถ้ำฝาโถ

ตั้งอยู่ห่างจากถ้ำฤาไปทางตะวันตกราว ๒๕๐ เมตร มีภาพสลักบนผนังทิศใต้ที่สำคัญได้แก่ ภาพพระพุทธรูปไสยาสน์ ขนาดใหญ่มีประมาณมณฑลหลังพระเศียรเหนือขึ้นไปเป็นภาพเทพชุมนุมและภาพปูนปั้นรูปต้นไม้ ด้านทิศเหนือเป็นสลักสาวกสององค์ องค์ประกอบคล้ายที่ถ้ำจาม คือเป็นภาพพระพุทธประวัติตอนปรินิพพาน ลักษณะการสร้างภาพที่ถ้ำฝาโถ คือ พระพุทธรูปหันพระเศียรไปทางปากน้ำ องค์พระพุทธรูปและส่วนประกอบอยู่ด้านซ้ายเทพชุมนุมอยู่เหนือพระพุทธรูปนั้นใกล้เคียงกับภาพสลักในถ้ำอซันตาในอินเดีย ซึ่งสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๒

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

ถ้ำจีน-ถ้ำจาม

ถ้ำจีน ตั้งอยู่บนไหล่เขาสูงจากพื้นดิน ๖๐ เมตร มีภาพพระพุทธรูปปั้นประดับบนผนังสององค์ องค์ที่อยู่ด้านในเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา องค์ด้านนอกเหลือเพียงครึ่งองค์ สันนิษฐานว่าแต่เดิมสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๒-๑๓ ต่อมาได้ถูกดัดแปลงโดยเอาปูนพอกไว้เป็นศิลปะแบบอยุธยา

ถ้ำจาม ตั้งอยู่ทางตะวันตกของถ้ำจีนสูงขึ้นไป มีภาพสลักผนังทุกด้านโดยเฉพาะ ผนังด้านทิศเหนือสลักภาพตอนมหาปฏิหารย์หรือ ยมกปาฏิหาริย์ที่เมืองสาวัตถี ประกอบด้วยพระพุทธรูปแสดงปางต่างๆ โดยเฉพาะพระพุทธรูปปางสมาธิและปางแสดงธรรมท่ามกลางต้นมะม่วงมีผล นับเป็นที่นิยมทำกันในสมัยทวารวดี ดังปรากฏในภาพสลักหินและพระพิมพ์ การสร้างภาพตอนมหาปฏิหารย์นี้ได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องพุทธประวัติในอรรถถาภาษาบาลี ลัทธิหินยาน ผนังด้านใต้และตะวันออกเป็นรูปบุคคลปูนปั้นขี่คอซ้อนกันขึ้นไป ผนังด้านตะวันจกเป็นภาพพระพุทธรูปปางไสยาสน์ เหนือพระพุทธเป็นลวดลายปูนปั้น รูปต้นไม้ สันนิษฐานว่าเป็นต้นสาละวันอาจหมายถึงเรื่องราวขณะเสด็จสู่มหาปรินิพพาน จึงนับว่าเป็นภาพพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่เก่าที่สุดเท่าที่ค้นพบในประเทศไทย

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

ร้านกาแฟคนรักษ์สวน

ก่อนกลับพามาแวะเติมพลัง จัดของหวานกันซักหน่อย ที่ร้านกาแฟคนรักษ์สวน อีกหนึ่งร้านบรรยากาศดี

  • ที่ตั้ง :  11 หมู่ 2 ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี
  • โทรศัพท์ :  085-2634848, 081-6381909

ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี  ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี ประวัติความเป็นมาจังหวัดราชบุรี

ทานกาแฟเสร็จ พวกเราก็มุ่งตรงกลับกรุงเทพกันเลย

ก็เป็นอันจบทริป เที่ยวราชบุรี 2 วัน 1 คืน หยุดเสาร์ อาทิตย์ก็มาเที่ยวกันได้ ไม่ไกลจากกรุงเทพ

เป็นอีกจังหวัดที่อยากแนะนำให้มาเที่ยวกัน มีครบทั้งที่กิน ที่เที่ยว และเดินทางสะดวกครับ

#เที่ยวราชบุรี #รีวิวเที่ยวราชบุรี #เที่ยวเมืองรอง #สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี

Facebook Comments

Leave a Comment