เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ ดินแดนมหัศจรรย์ LOVE ANDAMAN LOVE THE SEA EP2

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ ดินแดนมหัศจรรย์ LOVE ANDAMAN LOVE THE SEA EP 2 รอบนี้จะพาไปชมความสวยงาม ของหมู่เกาะสุรินทร์ ที่ถือว่าเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่สวยที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ มีความอุดมสมบูรณ์ของปะการัง และสัตว์ใต้น้ำหลากพันธ์ุ และ ยังมีหมู่บ้านของชาวเล กลุ่มสุดท้ายที่ยังดำรงวัฒนธรรมดั้งเดิมมากที่สุด คือ “ชาวมอแกน” หรือ “ยิบซีแห่งท้องทะเล” ประมาณ 200 คนปัจจุบันได้ตั้งหมู่บ้านอยู่ที่เกาะสุรินทร์ใต้ ชาวบ้านขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยว และบางส่วนทำงานเป็นลูกจ้างของอุทยานฯ ล่าสุดก็ได้รับข่าวร้ายเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่าหมู่บ้านชาวมอแกนประสบปัญหาไฟไหม้เกือบทุกครัวเรือน เป็นเรื่องที่น่าเศร้าและใจหายมาก ๆ ครับ โชคยังดีที่ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ทาง Love Andaman ก็ได้เป็นกระบอกเสียงสำคัญในการขอรับบริจาค ไม่ว่าจะเป็นเงินทอง สิ่งของเครื่องใช้สำคัญ ๆ ธารน้ำใจพี่น้องชาวไทย ไม่เคยหดหายจริง ๆ ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างครับ ภาพที่ทางแอดได้ถ่ายไว้จะเป็นภาพของหมู่บ้านมอแกนที่ก่อนจะเกิดไฟไหม้นะครับ ขอรวมภาพนี้ไว้เป็นที่ระลึกนะครับ

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ ดินแดนมหัศจรรย์ LOVE ANDAMAN LOVE THE SEA EP 2

จากหมู่เกาะสุรินทร์แล้ว แอดก็จะพาไปเที่ยวชมความสวยงามของเมืองพังงากันบ้าง จะบอกว่าที่เที่ยวเมืองพังงาก็สวยงามไม่แพ้กันครับ ยังคงอนุรักษ์วัฒธรรมประเพณีอันดีงามไว้ ควบคู่กับสิ่งแวดล้อมได้อย่างลงตัว รอบนี้ถือว่าได้ออกเที่ยวทั้งเกาะ และทั้งในตัวเมืองพังงากันเลยทีเดียวครับ ไม่รอช้า เดี๋ยวแอดจะพาไปสำรวจหมู่เกาะสุรินทร์ และ จ.พังงากันครับ สำหรับใครที่พลาด EP1 แนะนำแว๊บไปอ่านก่อนนะครับอิอิ ตามลิงค์ด้านล่างเลยครับ คลิก >>> เที่ยวสิมิลัน สวรรค์บนดิน Love Andaman Love the Sea EP 1

 

รอบนี้แอดก็จะขอริวิวเฉพาะในส่วนของ Day3 และ Day4 นะครับ ว่าแล้วไม่รอช้าขอลุยต่อเลยละกันนะครับ


 

เช่นเคยครับก่อนจะเข้าสู่รีวิว ผมขอให้ข้อมูลคร่าว ๆ เกี่ยวกับ หมู่เกาะสุรินทร์ก่อนนะครับ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งชื่อตามพระยาสุรินทราชา (นกยูง วิเศษกุล) เทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต ผู้ค้นพบเกาะ เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดพังงา มีลักษณะเป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามัน เป็นหมู่เกาะแรกแห่งน่านน้ำทะเลอันดามันของไทยที่ไม่อยู่ติดกับชายทะเลฝั่งไทย อยู่ติดกับชายแดนไทย–พม่า ทางเหนือติดกับหมู่เกาะคริสตีของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา  หมู่เกาะสุรินทร์มีพื้นที่ประมาณ 84375 ไร่  ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) เกาะรี (เกาะสต๊อก) และ 1 กองหินปริ่มน้ำ คือ กองหินริเชลิว

หมู่เกาะสุรินทร์นับว่ามีธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งบนบกและในทะเล มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าชายหาด ป่าชายเลนมาประจบกับแนวปะการัง แนวปะการังมีความสมบูรณ์ เหมาะสำหรับชมปะการังน้ำตื้น โดยกองหินริเชลิว เหมาะสำหรับดำน้ำลึก เป็นแหล่งสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติใต้ทะเล มีปลาหลายชนิด มีโอกาสพบฉลามวาฬ ช่วงเวลาที่เหมาะกับการท่องเที่ยว คือ เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน และหอยมือเสือ ปูเสฉวน นกกระแตผีชายหาด นกชาปีไหน รวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น บ่าง หมู่เกาะสุรินทร์เป็นเกาะที่วางตัวอยู่ในกลุ่มอ่าวขนาดใหญ่ ดังนั้นจึงสามารถกำบังคลื่นลมได้ดีทั้งสองฤดู คือ ฤดูร้อน และฤดูฝน จึงเป็นแหล่งกำเนิดแนวปะการังน้ำตื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย      นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านของชาวเลเลกลุ่มสุดท้ายที่ยังดำรงวัฒนธรรมดั้งเดิมมากที่สุด คือ “มอแกน” หรือ “ยิบซีแห่งท้องทะเล” ประมาณ 200 คนปัจจุบันได้ตั้งหมู่บ้านอยู่ที่เกาะสุรินทร์ใต้ ขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยว และบางส่วนทำงานเป็นลูกจ้างของอุทยานฯ ซึ่งชาวบ้านตั้งฐิ่นฐานบนเกาะมาก่อนหน้าที่จะจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://th.wikipedia.org/wiki/หมู่เกาะสุรินทร์

https://www.loveandaman.com/kohsurin

แผนการท่องเที่ยว

Day3

 • รับประทานอาหารเช้าที่ Kalima Resort & Villas Khao Lak 
 • ออกเดินทางจากไปท่าเรือทับละมุ
 • ออกเดินทางจากท่าเรือทับละมุ ไปเกาะสุรินทร์
 • ทริปเกาะสุรินทร์ กับ Love Andaman
 • เดินทางกลับที่พัก Kalima Resort & Villas Khao Lak 
 • รับประทานอาหารเย็น และพักผ่อนตามอัธยาศัย

Day4

 • รับประทานอาหารเช้าที่ Kalima Resort & Villas Khao Lak พร้อม เช็คเอ้าท์ ที่ ลอบบี้
 • ท่องเที่ยวเส้นทางเสน่ห์กราภูงา จ. พังงา
 • รับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านดวง ร้านอาหารซีฟู้ดท้องถิ่น
 • เดินทางไปสนามบินภูเก็ต
 • เดินทางกลับกรุงเทพ โดยสายการบิน  Thai Vietjet Air

 

Day3 

ทริปเกาะสุรินทร์ กับ Love ♥ Andaman 

 

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์
เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

เช่นเคยครับ ตั้งแต่วันแรก Day1 -Day4 เรายังปักหลักพักกันที่นี่ครับ คือ Kalima Resort & Villas Khao Lak นั่นเอง ถ้ามีโอกาสได้แวะมาแถวนี้หรือมีแพลนออกเกาะทั้งสิมิลัน เกาะสุรินทร์ แอดขอแนะนำเลยครับที่นี่ถือเป็นตัวเลือกที่ควรแวะมาซักครั้งแล้วจะติดใจใน Kalima ทั้งความสะอาด สวยงาม มีกิจกรรมให้ทำมากมากมาย พื้นที่กว้างขวางตั้งแต่บริเวณพื้นที่ของรีสอร์ท ไปจนถึงขนาดของห้องเลยทีเดียวครับ รายละเอียดข้อมูล รีวิวของรีสอร์ตเพิ่มเติม อ้างอิงใน EP1 นะครับ  ตามลิงค์นี้เลยครับ  >>คลิก<<

พิกัด : https://goo.gl/maps/zbVnLfRwS3M2

Website : https://www.kalimaresort.com/เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

ก่อนออกเดินทางไปเกาะสุรินทร์ก็ขอเติมแรงด้วยอาหารเช้าก่อนนะครับ จะบอกว่าอาหารที่นี่มีหลากหลายมาก ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นของคาว หวาน ทั้งอาหารไทย และอาหารอินเตอร์ ครับ อิ่ม และที่สำคัญ อร่อยใช้ได้เลยครับ

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

จากนั้นก็ได้เวลามุ่งหน้าไปเกาะสุรินทร์ ไปกับทริป  Love Andaman กันเช่นเคย ก่อนออกเดินทาง ไกด์ก็ได้ให้ข้อมูล และคำแนะนำ ต่าง ๆ การเดินทางไปหมู่เกาะสุรินทร์จะค่อนข้างไกลกว่า หมู่เกาะสิมิลันครับ เกือบสองชั่วโมงเลยทีเดียว หลายคนอาจจะคิดว่านาน แต่มาเถอะครับ คุ้มค่าแน่นอนผมฟันธง เพราะเหมือนหลุดมาอีกโลกนึงจริง ๆ

บริษัท Love Andaman 
ท่าเรือทับละมุ 
ราคาทัวร์ต่อทริป ต่อท่าน (ใช้เวลา 1 วัน  รวมรถรับส่ง ที่โรงแรม ภายในเขาหลัก, อาหาร เครื่องดื่ม ,อุปกรณ์ดำน้ำ,ไกด์ดูแล)  อ้างอิงดังรูปครับ 
เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ ที่มาของรูป อ้างอิง https://www.loveandaman.com/kohsurin

*จากรูปที่ผมแนบจะมีทั้งราคาทริป ข้อมูล contact เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่  , แผนที่แสดงหมายเลขของเกาะ และรายละเอียดทริปต่อวัน ครับ 

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

ระหว่างทางก่อนถึงเกาะ ทาง Love Andaman ได้แนะนำครีมกันแดด ที่ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อปะการัง เป็นอีกช่องที่จะช่วยดูแลปะการังให้คงอยู่คู่ท้องทะเลไปอย่างยาวนาน หากทุกคนให้ครีมกันแดดทั่วไป และใช้เป็นจำนวนมาก ก็ยิ่งส่งผลอันตรายต่อปะการังและสัตว์ใต้ท้องทะเลได้ แนะนำกันไว้ดีกว่าแก้ครับผม

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

ถึงเสียทีครับที่นี่หมู่บ้านมอแกน

หมู่บ้านของชาวเล กลุ่มสุดท้ายที่ยังดำรงวัฒนธรรมดั้งเดิมมากที่สุด คือ “ชาวมอแกน” หรือ “ยิบซีแห่งท้องทะเล” ประมาณ 200 คนปัจจุบันได้ตั้งหมู่บ้านอยู่ที่เกาะสุรินทร์ใต้ ชาวบ้านขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยว และบางส่วนทำงานเป็นลูกจ้างของอุทยานฯ ล่าสุดก็ได้รับข่าวร้ายเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่าหมู่บ้านชวมอแกนประสบปัญหาไฟไหม้เกือบทุกครัวเรือน เป็นเรื่องที่น่าเศร้าและใจหายมาก ๆ ครับ โชคยังดีที่ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ทาง Love Andaman ก็ได้เป็นกระบอกเสียงสำคัญในการขอรับบริจาค ไม่ว่าจะเป็นเงินทอง สิ่งของเครื่องใช้สำคัญ ๆ ธารน้ำใจพี่น้องชาวไทย ไม่เคยหดหายจริง ๆ ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างครับ ภาพที่ทางแอดได้ถ่ายไว้จะเป็นภาพของหมู่บ้านมอแกนที่ก่อนจะเกิดไฟไหม้นะครับ ขอรวมภาพนี้ไว้เป็นที่ระลึกนะครับ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

อาชีพหลัก ๆ ของชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นประมงครับ และอาหารที่อุดมสมบูรณ์นั้นหาได้จากภูเขาด้านหลังของหมู่บ้านนั่นเอง

 

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

มาถึงพี่ ๆ ก็ซื้อขนมมาแจก เด็ก ๆ ตื่นเต้นกันใหญ่เลย

 

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

สินค้าที่ชาวบ้านทำขึ้นเอง จะเป็นของที่ระลึก โดยฝืมือชาวบ้านเองครับ ดูแล้วสวยงามและน่ารักไม่น้อยเลยครับ

 

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะแวะมาไม่ขาดสาย ทั้งไทย และต่างชาติ ชาวบ้านก็น่ารัก เป็นกันเองมาก ๆ ครับ

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

ว่าแล้วเรามาดูความน่ารักของชาวบ้าน ทั้งเด็ก ๆ ผู้ใหญ่ที่นี่กันครับ พร้อมทั้งสำรวจความสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติของหมู่บ้านที่นี่กัน

 

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

รอขนมกันใหญ่เลย

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

มีแต่รอยยิ้มและความสดใส ผมเชื่อว่าน้อง ๆ จะกลับมายิ้มได้แบบนี้อีกครั้งครับ

หลังจากชมความสวยงาม และความน่ารักของชาวมอแกนแล้ว ก็ได้เวลาพักรับประทานอาหาร เอาแรงก่อนไปลุยดำน้ำกันก่อนครับ

นั่งเรือถัดมาอีกประมาณ 15 นาที ก็จะเจอชายหาดบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ครับ ชายหาดที่นี่จะบอกว่า สวยงามและสงบมาก ๆ คนไม่เยอะด้วย น้ำใส หาดสายสีขาว เหมาะแก่การพักผ่อน มาก ๆ ครับ

เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์

ระหว่างรอทานข้าว ผมขอเดินชมวิวแถวนี้ซักแป๊บนะครับ บอกเลยว่าฟินสุด ๆ

เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์

ทีนี้ก็ได้เวลาทานข้าวแล้วครับ ที่นี่ก็เช่นเคยครับ ทาง Love Andaman ก็ได้จัดเตรียมอาหารไว้รอรับ พร้อมเครื่องดื่ม ขนมหวานให้ทานกันอย่างอิ่มหนำสำราญก่อนออกเดินทางต่อเพื่อดำน้ำครับผม ผมขอตัวไปทานข้าวซักแป๊บนะครับ ไว้มาลุยกันต่อ เดี๋ยวพาไปดำน้ำและชมปะการังครับ 🙂

เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์

หลังจากทานข้าวเสร็จ และพักผ่อนได้ที่แล้วก็ได้เวลาออกเดินทางไปดำน้ำดูปะการังกันต่อครับ ระหว่างลงดำน้ำ ก็มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ได้โพสต์ท่าเก๋ ๆ บวกกับวิวพรีเมียม แบบไม่มีใครยอมใครเลยทีเดียวครับอิอิ

 

เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์

นี่คือมุมจากด้านบนที่เห็นตัวปลา น้ำใสมาก ๆ ครับ

เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์

อุปกรณ์พร้อมแล้ว ก็ลงไปดูความสวยงามใต้น้ำกันครับ

เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์

เป็นไงบ้างครับสวยงามแบบต้องมาซักครั้งในชิวิตจริง ๆ ครับ เพราะที่นี่เป็นแหล่งปะการัง และสัตว์ใต้น้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยครับ

ที่นี้ก็ได้เวลากลับกันล้าวว พรุ่งนี้ยังมีอีก ทริปรออยู่ครับ เจอกันพรุ่งนี้นะครับ สำหรับคืนนี้มีกิจกรรมสนุก ๆ รออยู่ อิอิ
Day 4

ท่องเที่ยวเส้นทางเสน่ห์กราภูงา จ. พังงา

“กราภูงา” (ภาษามลายู แปลว่า ป่าน้ำภูงา) ที่มีภูเขาล้อมรอบ

หลังจากที่ได้ท่องเที่ยวออกเกาะ ดูปะการัง อยู่กับท้องทะเล มา 2 วัน วันนี้ได้มีโอกาสท่องเที่ยวในตัวเมือง จ. พังงากันบ้าง ขอบอกว่าที่พังงาไม่ได้มีดีแค่ทะเลนะครับ แต่ที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองก็มีมากมายไม่แม่กัน เผื่อมีเวลาเหลือ อยากให้ลองแวะเที่ยวกันซักครั้งจะรู้ว่าที่พังงานี้น่าเที่ยวแค่ไหนครับ  ว่าแล้วมาดูกันว่าแอดพาไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง ตามมาเลยครับ

เกาะสุรินทร์

 

ทริป ท่องเที่ยวเส้นทางเสน่ห์กราภูงา ทาง ททท พังงา ก็ได้เป็นไกด์ ร่วมกับ  Love Andaman พาทัวร์ เส้นทางเสน่ห์ของเมืองพังงา กับโครงการที่เรียกว่า Chick in พังงา “เสน่ห์กราภูงา” เป็นโครงการที่ช่วยส่งเสริม และให้ข้อมูลนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติ เพื่อนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดมากยิ่งขึ้น ทริปนี้ก็จะมียานพาหนะ หลัก ๆ คือ รถสองแถวทัวร์ เท่ห์ ๆ นั่นเองครับ พร้อมแล้วไปดูสถานที่แรกกันเลยครับ


Chick in พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา 

พิกัด: https://goo.gl/maps/sR21N4ry5Fp

วันเวลาเปิด ปิด: จันทร์- ศุกร์ เวลา 09:00-16:00 น.

ที่นี่ถือเป็นสถานที่เหมาะแก่การศึกษาวัฒนธรรมความเป็นชาวใต้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันตั้งแต่อาหารการกิน,ที่อยู่อาศัย,การประกอบอาชีพ,การแต่งกายประเพณีและวัฒนธรรมของชาวใต้ฝั่งอันดามันโดยเฉพาะชาวพังงา ทำให้รู้จักชาวพังงามากยิ่งขึ้นครับ

เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์

 

เกาะสุรินทร์

เข้ามาในพิพิธภัณฑ์สิ่งแรกที่เจอ คือสองแถวคันนี้เลยครับ  ดูมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ของที่เลยครับ มาถึงพังงาแล้วอย่าลืมแวะมานั่งนะครับ

เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์

ได้ศึกษาถึงประวัติของชาวพังงาตั้งแต่สมัยโบราณกันเลยทีเดียวครับ

เกาะสุรินทร์

เหมืองแร่ และถ่านหินเป็นวัตถุดิบสำคัญของที่นี่ ที่หล่อเลี้ยงชาวพังงาให้มีอยู่มีกิน มาตั้งแต่สมัยโบราณเลยครับ

เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์

เครื่องแต่งกาย ดูสวยงามมาก ๆ ครับ

เกาะสุรินทร์

อาชีพอีกอย่างที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือ เกษตรกรรมครับ และแน่นอน ไร่ยางพารา นี้สำคัญมาก ๆ สำหรับที่นี่ และทางภาคใต้

เกาะสุรินทร์

ลักษณะอาคารบ้านเรือนสมัยโบราณของที่นี่ก็จะดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวครับ

เกาะสุรินทร์

เสร็จแล้วก็ออกเดินทางไปจุดที่สองกันต่อ ด้วยรถสองแถวคันนี้เลยครับ

 

Chick in เจย์ดีเขาล้างบาศ

พิกัด: https://goo.gl/maps/L8CwKWPTJxJ2

วันเวลาเปิด ปิด: ทุกวัน 24 ชั่วโมง

เจดีย์เขาล้างบาศนี้ตั้งอยู่บนเชิงเขาภูเขาวง ไม่มีระบุชัดเจนว่าสร้างขึ้นในปีไหนครับ เป็นสถานที่ท่านขุนงาได้ก่อสร้างขึ้นในสมัยที่เริ่มจะก่อสร้างเมืองพังงา เจดีย์เขาล้างบาศ เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ศิลปะโบราณช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลายถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ตอนต้น แม้จะเป็นโบราณสถานขนาดเล็กแต่ก็เป็นสถานที่สามารถมองเห็นภาพมุมกว้างของเมืองพังงา ได้อย่างชัดเจน บรรยากาศร่มรื่นครับ

เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์

Chick in ศาลเจ้าแม่หลักเมืองพังงา(เจ้าแม่สายทอง)

พิกัด: https://goo.gl/maps/yXRmpXathKy

วันเวลาเปิด ปิด: ทุกวัน 24 ชั่วโมง

ศาลเจ้าแม่หลักเมืองพังงา หรือ ศาลเจ้าแม่สายทอง กองดินที่ฝังศพเจ้าแม่สายทอง ประดิษฐานอยู่ภายในศาลหลักเมืองพังงา ซึ่งก่อสร้างเมื่อประมาณร้อยกว่าปี มีประวัติความเป็นมาเล่าว่าได้มีการแต่งคนถือฆ้องกลองแห่แหนเรียกขานชื่อผู้หญิงเจ้าของบ้านที่ตั้งครรภ์ โดยมีข้อตกลงว่าห้ามคนที่ถูกเรียกขานตอบรับ จนถึงบ้านนางสายทองที่ตำบลท้ายเหมืองในปัจจุบัน ซึ่งสามีไม่อยู่บ้าน ขณะที่ขบวนฆ้อง กลอง เรียกชื่อนางสายทอง ซึ่งนางสายทองได้ขานรับเพราะเข้าใจว่าสามีมาเรียก จึงถูกจับเข้าพิธีสังเวยดวงวิญญาณ โดยให้นั่งในหลุมขณะประกอบพิธี และใช้ไม้มงคลตอกประกอบพิธีทางไสยศาสตร์เป็นหลักเมือง และเป็นที่น่าอัศจรรย์ที่เลือดของนางสายทอง ที่กระเด็นมาติดที่ไม้เสาหลักเมือง ต่อมามีปลวกเข้ามาหุ้มไม้นั้น แต่ไม่ถูกทำลายหรือผุพังคงสภาพดีมาจนถึงปัจจุบันครับ

เที่ยวเกาะสุรินทร์

เที่ยวเกาะสุรินทร์

เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์

หลังจากการไหว้ ขอพรศาลหลักเมืองเสร็จ ขอแชะภาพซักแพรบนะครับ


Chick in กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านปริง

สถานที่:  72/9 หมู่ 4 บ้านปริง ต.นบปริง อ.เมือง จ.พังงา 82000

ติดต่อ : คุณขวัญใจ แสงไทย,

โทร :  08-1537-5370, 08-1676-0780

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านปิง เกิดจากการรวมกลุ่มแม่บ้าน ในการแปรรูปอาหารเป็นผลิตภันฑ์และอาหารจำหน่ายเป็นของฝาก ที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นครับ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก ขนมหวาน ขนมดอกพังงา ขนมเต้าส้อ เป็นต้นครับ

เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์

หน้าตาของขนมดอกเต้าส้อ และขนมดอกพังงา พอได้ลองชิมแล้วรสชาติใช้ได้เลยครับ ไม่หวานมาก

เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์

ตอนแรกผมเห็นขนมเต้าส้อสีเขียว นึกว่าผสมใบเตย ไม่ก็ชาเชียว แต่จริง ๆ ไม่ใช่นะครับ ชาวบ้านที่นี่ใช้ผสมด้วยผักเหมยัง เป็นผักพื้นบ้านของที่นี่ครับ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์

ด้านในของร้านก็ได้มีการทดลองทำขนมกับชาวบ้านด้วย สนุกสนานกันเลยทีเดียว

เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์

หลังจากเสร็จแล้วก็ซื้อของฝากติดไม้ติดมือกันมาเยอะเลยครับ เพราะที่นี่จะขายถูกว่าร้านขายปลีก หรือที่สนามบินครับผม

 

พักรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านดวงพังงา 

พิกัด: https://goo.gl/maps/e7DiiedWET82

วัน เวลาทำการ :  ทุกวัน เวลา 10:30-22:00 น.

 

เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์

ก่อนเดินทางไปสนามบินก็ได้พักรับประทานอาหารเที่ยงที่ ร้านดวงพังงาครับ รสชาติร้านอาหารที่นี่ไม่แพ้ร้านอื่น ๆ ที่ไปมาเลยครับ ผมจะชอบอาหารทะเลเป็นพิเศษ เพราะสดมาก ๆ หอย กุ้ง ปู หวานเลยทีเดียว


Check in หลวงพ่อทวด สวนกาญจนาภิเษก

พิกัด: https://goo.gl/maps/3cEicdMeLnz

หลังจากทานข้าวอิ่มแล้ว ก่อนเดินทางกลับ ก็ได้แวะไปกราบสักการะ  หลวงพ่อทวด สวนกาญจนาภิเษก เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อไป ด้านหลังปู่ทวด ก็จะเป็นเขาช้างซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ ของ จ.พังงา อีกที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ

เที่ยวเกาะสุรินทร์

เที่ยวเกาะสุรินทร์   เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์ เที่ยวเกาะสุรินทร์

หมดเวลาสนุกแล้วได้เวลาเดินทางกลับซะแล้ว จบไปอีกหนึ่งทริปที่ถือว่าเต็มอิ่ม ประทับใจและสวยงามมาก ๆ ครับ สำหรับใครที่ยังไม่มีโอกาสได้มาเที่ยวพังงา อยากให้ลองมาซักครั้งแล้วจะหลงรักจังหวัดนี้นอกจากจะมีหมู่เกาะที่หลากหลาย น้ำใส หาดทรายสวยงาม ปะการังที่ และสัตว์น้ำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยแล้ว ใน จ.พังงา ก็มีที่เที่ยวเยอะแยะมากมายที่สวยงาม ซึ่งแอดยังเก็บไม่หมด เนื่องจากเวลากระชั้นชิด เพราะมา สี่วัน สามคืน เที่ยวไปสองเกาะ และเที่ยวในตัวเมืองจ.พังงาอีก ยังมีอีกหลายแห่งที่ยังไม่ได้ไปสัมผัส ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสก็อยากกลับมาอีก เพราะมาที่นี่รู้สึกสงบ เหมือนได้มาพักผ่อนจริงๆ มาเติมพลัง และกลับไปทำงานที่เรารักกัน สำหรับทริปนี้ขอจบรีวิวเพียงเท่านี้นะครับ เจอกันทริปหน้าครับผม _/\_

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ ดินแดนมหัศจรรย์ LOVE ANDAMAN LOVE THE SEA EP 2


รีวิวอื่นๆ

1.รีวิว พาตะลุยเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง OSAKA – NAGOYA ช่วงฤดูร้อน

2.รีวิวเที่ยวเกาะนาว โอ พี – NYAUNG OO PHEE ISLAND ทะเลพม่า กับ LOVE ANDAMAN

3.รีวิวล่องเรือยอร์ช เที่ยวเกาะเฮ (KOH HEY PHUKET) จังหวัดภูเก็ต

Facebook Comments

Leave a Comment