รีวิวเที่ยวไทเป ตะลุยกินชาไข่มุก “ไต้หวัน” 7 วัน 6 คืน กับแก๊งค์เพื่อน

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอพาทุกคนไปเที่ยวไทเป ไต้หวันกัน พึ่งเดินทางกลับกันมาเลย ทริปนี้เดินทาง ช่วง 6-12 มีนาคม 2562 7 วัน 6 คืนกันเลยทีเดียว พอกลับมานี่ก็ยังคิดอยู่เลยว่าทำไมเราไปกันนานจังเลย แต่ก็ด้วยความที่เรามีเวลาเยอะ ทำให้เราเที่ยวกันแบบไม่เร่งรีบ เน้นกิน เน้นเที่ยว แต่เน้นกินซะเป็น่สวนใหญ่ครับ ฮ่าๆ ของอะไรที่แปลกๆ น่าลอง ชาไข่มุกร้านไหนน่ากิน เป็นต้องแวะ

ทริปนี้เดินทางกับกลุ่มเพื่อนทั้งหมด 5 คนครับ ไปกับกลุ่มเพื่อนรู้สึกว่าสนุกสนานมาก แต่ช่วงที่เราไปโชคไม่ดีนิดหนึงคือเจอฝนเกือบทุกวันเลย มีฝนไม่ตกช่วงวันท้ายๆ ก่อนกลับ แต่ดีที่ฝนก็ตกพอปรอยๆ ก็เลยยังกางร่มกันเดินเที่ยวได้

รีวิวเที่ยวไทเป ตะลุยกินชาไข่มุก “ไต้หวัน” 7 วัน 6 คืน กับแก๊งค์เพื่อน

เอาละ เกริ่นมา พอสมควรแล้ว เดี๋ยว ไปติดตามกันดีกว่าครับ ว่าทริปนี้พวกเราจะพาไปเที่ยว ไปกิน และพักที่ไหน ขอเล่าการเดินทางแบบไล่ตามวัน พร้อมบอกวิธีการเดินทาง เผื่อใครจะไปเที่ยว จะได้ดูตามได้เลย

โดยสถานที่ๆ เราได้ไปในทริปนี้มีดังนี้

 • พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกู้กง (National Palace Museum)
 • อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)
 • วัดหลงซาน (Lhongsan Temple)
 • กระเช้าเมาคง (Maokong Gondola)
 • เขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง (Xiangshan Elephant Moutain)
 • ตึกไทเป 101 ( Taipei101 )
 • ย่านซีเหมินติง (Ximending)
 • ตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen)
 • ตลาดกลางคืนซือหลิน (shilin Night Market)
 • ตลาดกลางคืนเหราเหอ (Raohe Night Market)
 • พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ (Jin Gua Shi Gold Museum Park)
 • วัดเทียนหยวน (Wuji Tian Yuan Temple)
 • น้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou Hot Spring)
 • Tamsui Old Street
 • Mala Hot Pot Buffet
 • ตะลุยกินชาไข่มุกชื่อดังหลายร้าน

เริ่มต้นการเดินทาง

วันแรก : 6 มี.ค. 2562

การเดินทางไปไทเป

…จากไทย ไปไทเป ไต้หวัน ทริปนี้เราใช้บริการของ EVA Air (อีวีเอ แอร์ หรือ อีว่า แอร์) เป็นสายการบินของไต้หวันเค้าละครับ จองได้ตั๋วโปรประมาณ 6200 บาทไปกลับ ราคานี้ต้องบอกว่าคุ้มมากๆ เลยเพราะเป็น Full Service ได้น้ำหนักกระเป๋าโหลด 30 กิโล มีอาหารเสริฟ และเลือกที่นั่งได้ พอเห็นราคานี้ปุ๊ป ผมนี่รีบทักหาเพื่อนรีบจองกันเลย ก็เลยได้จองกัน ตอนนั้น 3 คน ส่วนอีก 2 คนมาจองทีหลัง บินคนละสายการบินครับ

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ไฟล์ทขาไป

BR202 : 14.40 Bangkok (BKK) – 19.15 Taipei (TPE)

…จะเห็นว่าเราเลือกบินเป็นไฟล์ท บินไปถึงค่ำๆ เพราะกะว่าวันแรกไปถึงคือเข้าที่พัก พักผ่อนเลย อีกวันค่อยตื่นเที่ยวได้แบบสดชื่นเต็มที่ EVA Air จากไทย ขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ ชั้น 4 โดยเคาน์เตอร์เช็คอินจะอยู่ที่แถว R และวันนี้ขึ้นเครื่องที่เกท E5

…สำหรับเครื่องที่เราจะบินไปไทเป EVA Air ใช้เครื่องลำใหญ่ B777-300 บินครับ ที่นั่งจะเป็นแบบ 3 3 3 ในชั้นประหยัด เครื่องใหญ่นั่งสบาย มีจอทุกที่นั่ง มีอาหารร้อนเสริฟ ใช้เวลาบินประมาณ 3.30 ชั่วโมงก็ถึงครับ เวลากำลังพอดี ดูหนังจบเรื่องหนึง กำลังดีเลย จากนั้นก็เตรียมลงกันละครับ

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

เดินทางถึงไทเป

…บินมาประมาณ 3.30 ชั่วโมงเราก็มาถึง สนามบินไทเป ที่มีชื่อเต็มๆ ว่า สนามบินนานาชาติเถาหยวน (Taoyuan International Airport : TPE  โดย EVA Air จะบินมาลงที่อาคาร 2 หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้น เพราะสายการบินจากไทยที่บินมาไทเป จะบินลงที่อาคาร 1 แต่มันก็ติดๆ กันนั่นละครับ มีรถไฟเชื่อมระหว่างอาคารด้วย

ตอนที่เข้าสนามบิน เค้าจะมีใบแจกให้เราเช็คว่าเรามีสิ่งของที่เค้าห้ามนำเข้าประเทศรึป่าว ถ้ามีต้องสำแดง ไม่งั้นโดนปรับหนัก ที่เค้าเน้นเลยคือพวกเนื้อหมู ของสด อะไรพวกนี้ห้ามเอาเข้ามาเด็ดขาด

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

การเดินทางจากสนามบินไทเป – เข้าเมือง

…สนามบินไทเปจะห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโล การเดินทางก็มีหลายวิธีครับทั้ง รถไฟ รถบัส และแท็กซี่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทุกคนก็จะเดินทางไปที่สถานี Taipei Main Station ซึ่งเป็นสถานีที่รวมการเดินทาง และการเชื่อมต่อไปยังที่ต่างๆ ทั้งในไทเป และไต้หวันครับ

รถไฟจากสนามบินเข้าเมือง จะมี 2 แบบ

 • แบบด่วน ใช้เวลา 35 นาที จอดบางสถานี ราคา 160 TWD
 • แบบไม่ด่วน ใช้เวลา 45 นาที จอดทุกสถานี ราคา 150 TWD

…ซึ่งวันนี้พวกเราก็เลือกนั่งรถไฟนี่ละครับ สะดวกดี เดี๋ยวก่อนอื่น แต่เดี๋ยวก่อนอื่นต้องแวะเติมเงินบัตร Easy Card ที่ตู้ก่อน ซึ่งที่ตู้เติมเงินมีภาษาไทย ให้เลือกด้วยนะครับ พอดีพวกเรามีบัตร Easy Card อยู่แล้วนะครับ หรือใครจะมาซื้อใหม่ที่ตู้ก็ได้ หรือจะกดตั๋วเป็นรายเที่ยวก็ได้

 • บัตร Easy Card คือบัตรเติมเงิน เอาไว้ใช้เดินทางขนส่งสาธารณะ และใช้ซื้อของตามร้านต่างๆ ได้
 • โหลดแอ๊พ TaipeiMetro มาไว้ในมือถือ สำหรับดูเส้นทางรถไฟฟ้าในเมืองไทเป

จากนั้นเราก็เดินทาง ไปที่พักกันเลย

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ที่พัก Shihlin Metro Yes Hotel

…ที่พักของพวกเราทริปนี้ครับ กว่าจะหาเจอเล่นเอาเหนื่อนเหมือนกัน จริงๆ ไม่ได้หายาก แต่ โรงแรมดันปักหมุดโลเคชั่น ในเว็บจองโรงแรมผิด พอค้น Google ก็ดันเป็น Taipei Metro Stay – Shihlin Stay คนละชื่ออีก ซึ่งเราก็ไม่มั่นใจว่าใช่ไหม ตอนนั้นคือรีบมาก เพราะเค้าเปิดให้เช็คอินได้ถึง 22.00 น. เราก็กลัวจะปิดก่อน จนสุดท้ายต้องได้ถามคน เค้าเลยบอกให้ดูที่เลขเสา เดินตามหา เจอว่าทางเข้าปิดแล้ว ดีที่มี

…ห้องนี้เราจองมาได้ในราคา ประมาณ 9800 บาท(ราคาสำหรับ 6 คืน) นอนได้ 4 คน ห้องน้ำในตัว แต่พวกเรานอนกันแค่ 3 คน ห้องก็มีพวกสบู่ แชมพู แปลงสีฟัน ที่เป่าผม กาน้ำร้อน น้ำดื่ม ชากาแฟ มี Free Wifi ผ้าเช็ดตัว เปลี่ยนให้ทุกวัน อะไรใช้หมดเค้าก็เติมให้ โดยรวมแล้วโอเค เพราะถือว่าราคาถูกและใกล้สถานีรถไฟ แต่ห้องแคบไปนิด มันไม่มีพื้นที่กางกระเป๋าเดินทาง

ที่อยู่ : 2nd Floor, 232 Zhongzheng Road, Taipei 11100

การเดินทาง : Shilin Station สายสีแดง ทางออก 1

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

 


วันที่ 2 : 7 มี.ค. 2562

…วันนี้ วันเริ่มเที่ยววันแรก ตื่นเช้ามาฝนตกรับแต่เช้า และท่าจะตกทั้งวันแน่ๆ ฝากท้องมื้อเช้าวันนี้ไว้กับเซเว่น ครับ ร้านสะดวกซื้อที่นี่เค้าจะทำเป็นคล้ายๆ ร้านอาหารเลย มีโต๊ะให้นั่งกินเลย

กินเสร็จ ตอนนั้นก็หาที่เที่ยวว่าไปไหนดี ฝนตกๆ แบบนี้ เดินไปเจอป้าย National Palace Museum เป็นอีกที่ๆ ตั้งใจจะไป และมันขึ้นรถบัสตรงสถานีรถไฟที่เราอยู่เลย ก็เลยงั้นไปเที่ยว ที่นี่ ที่แรกเลยแล้วกัน เที่ยวในร่ม ไม่ต้องกลัวฝนด้วย

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกู้กง (National Palace Museum)

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ หรือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกู้กง เป็นที่ๆ รวบรวม สมบัติแห่งชาติ งานศิลปะและสิ่งประดิษฐ์โบราณของจีน เห็นว่ารวบรวมไว้มากที่สุดในโลกเลย ใครที่เป็นสายเที่ยวพิพิธภัณฑ์ หรือชอบเกี่ยวกับข้าวของเครื่องใช้ของจีน ห้ามพลาดที่จะมาที่นี่เลย

การเดินทาง : MRT Shilin สายสีแดง ทางออก 1 จากนั้นเดินตรงไปจะเจอป้ายรถเมล์ ให้ขึ้นรถสาย R30, 255, 304

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ขึ้นรถบัสมาแป๊ปเดียวครับ ประมาณ 3 4 ป้ายเท่านั้น ก็จะเจอพิพิธภัณฑ์ อยู่ฝั่งซ้ายมื้อเด่นชัดเลย

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 350 TWD

สำหรับที่นี่สามารถพกกล้องเข้าไปถ่ายรูปได้ กระเป๋าเป้ ต้องฝากไว้ที่ล๊อคเกอร์ ค่าฝาก 10 TWD พิพิธภัณฑ์ ทัวร์มากันเยอะ ทั้งจีน เกาหลี ญี่ปุ่น แต่เค้าแยกจุดที่ทัวร์จะเข้า กับจุดขายบัตรให้นักท่องเที่ยวทั่วไปไว้คนละที่ จึงไม่ได้รู้สึกวุ่นวายเท่าไร

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

พิพิธภัณฑ์ มีทั้งหมด 3 ชั้น แบ่งจัดแสดงเป็นโซนต่างๆ ตรงที่ซื้อบัตรจะมีคู่มือให้หยิบ ซึ่งมีภาษาไทยด้วย

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ตัวอย่าง งานศิลปะและสิ่งประดิษฐ์ ข้าวของเครื่องใช้โบราณ บางส่วน ครับ บางส่วนเท่านั้น เพราะมีเยอะมากจริงๆ

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

เราอยู่ที่นี่กันนานเหมือนกันครับ ประมาณบ่าย 2 โมงเลย เริ่มหิวข้าว จริงๆ ในพิพิธภัณฑ์ ก็มีร้านอาหารและคาเฟ่อยู่ แต่คนเยอะ เราเลยกลับมาหาร้านกินที่สถานี Shilin ตรงที่พักของพวกเรานั่นละครับ ร้านนี้อร่อยมากมีขายหลายอย่างเลย แต่ลืมถ่ายป้ายร้านมาให้ดู

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

กินเสร็จเรา ก็กลับห้องไปนอนพัก เพราะจะรอเพื่อนอีก 2 คนที่เดินทางมาวันนี้ด้วย นัดกันออกตอน 16.30 น. ไปแวะเดินห้างที่ตึกไทเป 101 กันพักหนึง จากนั้นก็ไปตลาดกลางคืนซือหลิน

ตลาดกลางคืนซือหลิน (shilin Night Market)

ตัดภาพมาที่ ตลาดกลางคืนซือหลิน ซึ่งเป็นตลาดใกล้ๆ ที่พักของพวกเราเลยครับ เดินมาได้ ที่นี่เต็มไปด้วยของกินร้านค้า ขายของต่างๆ เยอะ แต่วันนี้ฝนตก คนเลยเดินไม่ค่อยเยอะ ปกติคนเดินแน่นจนเบียด

การเดินทาง : MRT สถานี Jiantan  สายสีแดง Exit 1 เดินตรงมาอีกนิดหนึงก็เจอ

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ภารกิจแรก พุ่งตรงมาที่ร้านชาไข่มุกเลย จำชื่อยี่ห้อไม่ได้ เดี๋ยวดูจากแก้วในรูปด้านล่างนะ ชาไข่มุกร้านนี้อร่อยมาก แก้วละ 55 TWD เอง จัดไปคนละแก้ว

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

เดินๆ ไปเจอร้านฮ๊อตพ๊อต จะเป็นแบบอยากได้อะไรก็หยิบเอา แล้วเดี๋ยวเค้าไปต้มมาให้เรา คนกินเยอะอยู่นะครับ ก็เลยได้ลองแวะเข้าไปกินดู ก็อร่อยดี ตกคนละประมาณ 160 -250 TWD ราคาก็แล้วแต่ว่าเราหยิบอะไรบ้าง

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

หลังจากกินเสร็จ ก็เดินเล่น หาของกินนั่นกินนี่อีกนิดหน่อย แล้วก็เดินกลับที่พักเลย สามารถเดินไปได้จากตลาดซือหลินนี้เลย วันนี้อาจจะไม่ได้ดูของอะไรมากเพราะฝนตก แต่เดี๋ยวเรามีมาเดินอีกวันหลัง
วันที่ 3 : 8 มี.ค. 2562

เช้าวันนี้ออกกันสายๆ ประมาณ 9 โมง ฝากท้องไว้กับร้านสะดวกซื้อเหมือนเดิม เพราะเช้าๆ ร้านค้ายังไม่ค่อยเปิด ซึ่งเดี๋ยววันนี้จะพาไปขึ้นกระเช้าเมาคง กัน วันนี้ก็ฝนตกต้อนรับแต่เช้า

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

กระเช้าเมาคง (Maokong Gondola)

จริงๆ ผมก็พึ่งรู้เมื่อไม่นานนี้นะครับ ว่าที่ไทเปมีกระเช้าแบบนี้ให้ขึ้นด้วย แถมเดินทางมาง่ายอีก และก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเลยแถวๆ นี้

การเดินทาง : MRT สถานี Taipei Zoo สายสีน้ำตาล จากนั้นเดินต่อตามป้าย  Maokong Gondola

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ซึ่งกระเช้าจะมีทั้งหมด 4 สถานี ที่เราสามารถลงได้ แต่ส่วนใหญ่คนก็นั่งไปจนสุดปลายสายเลย จริงๆ แต่ละสถานีก็จะมีที่เที่ยวนะครับ

Taipei Zoo Station –> Taipei Zoo South Station 70 TWD –>

Zhinan Temple Station 100 TWD –> Maokong Station 120 TWD

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ซึ่งพวกเราก็ตั้งใจมานั่งกระเช้าชมวิว โดยกระเช้าก็มีทั้งแบบธรรมดา และแบบพื้นกระจกใส ราคาเท่ากันด้วยนะครับ ขามาเราเลือกแบบธรรมดา เพราะมันไม่ต้องรอคิวนาน

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ระหว่างทางก็นั่งชมวิวมุมสูง แต่ด้วยความที่ฝนตก บรรยากาศเลยจะมืดๆ หน่อย

พอมาถึงปลายสถานีที่สถานี Maokong Station ตรงนี้จะมีร้านสะดวกซื้อและมีที่นั่ง เราก็พากันแวะหาของกินกันก่อน จริงๆ แถวนี้ก็มีรถบัสพาเที่ยวด้วย และแถวนี้ก็มีแหล่งปลูกชา แต่เราไม่ได้ไป

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

จากนั้นก็พากันเดินไปที่ Sanxuan Temple แต่กว่าจะเดินถึงวัดนี่แอบนาน เพราะมัวแต่แวะถ่ายรูปกันครับ จริงๆ มีรถบัสมานะ แต่เรานึกว่าไม่ไกล เราก็เลยเดินมา ประมาณ 15 นาทีครับ ส่วนขากลับขึ้นรถบัสกลับ รอรถบัสหน้าวัดนั่นละครับ

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

นั่งรถบัสจากหน้าวัด กลับมาที่ Maokong Station แล้วขากลับเราเลือกนั่งกระเช้าแบบพื้นกระจกใส แอบเสียวๆ เหมือนกันครับ

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ตึกไทเป 101 ( Taipei101 )

หลังจากไปนั่งกระเช้าเสร็จ เราแวะมาตึกไทเป 101 อีกครั้งเพื่อมาหาข้าวกิน และก็มาช๊อปอีกนิดหน่อย เพราะตรงนี้จะเป็นห้าง และมีศูนย์อาหารอยู่ หรือใครจะอยากขึ้นตึกไทเป ก็มาขึ้นที่นี่เลย แต่พวกเรามาเดินทางและหาข้าวกินเฉยๆ ครับ

การเดินทาง : MRT สายสีแดง สถานี Taipei 101/ World Trade Center

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

ย่านซีเหมินติง (Ximending)

มาต่อกันที่แหล่งรวมวัยรุ่น วัยรุ่นอย่างเราๆ จะพลาดที่นี่ได้ยังไง ย่านนี้ก็มีร้านอาหาร ของกินดังๆ รวมตัวกันอยู่มากมายเลย โดยเฉพาะร้านชาไข่มุก ย่านนี้แทบจะมีทุกร้านที่ดังๆ เลย ร้านค้าขายเสื้อผ้ารองเท้า ของต่างๆ ก็เยอะ

การเดินทาง : Ximen station Exit 6 (สายสีเขียว หรือน้ำเงิน)

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

มาถึงก็ตรงมาหาร้านชาไข่มุกเลย เดี๋ยววันนี้จะพามาชิมอีกยี่ห้อหนึง คือ Tiger Sugar หน้าตาน่ากิน แก้วละ 55 TWD เห็นว่าที่ไทยขายแก้วละร้อยกว่าบาทเลยใช่ไหมครับ รสชาติก็อร่อยเลยทีเดียว แต่เพื่อนๆ บอกว่า ร้านแรกที่กินวันก่อนอร่อยกว่า ยังไงใครไปก็ลองไปชิมดูนะครับ ว่าชอบของร้านไหนมากกว่ากัน

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

มาชิมต่อกันที่ไก่ทอด Hot Star อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องลองชิม ไก่ทอดชิ้นใหญ่มาก ชิ้นละ 90 TWD กินได้ 3 – 4 คนเลย ร้านจะอยู่ด้านล่างร้าน KFC เลย

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

เดินย่านซีเหมินเสร็จ กลับมาที่สถานี Shilin เจอว่ามีตลาดขายของใต้สถานีรถไฟ เลยพากันแวะเดินแป๊ปหนึง แล้วก็แยกย้ายกันกลับที่พักครับ


วันที่ 4 : 9 มี.ค. 2562

…วันนี้เราจะออกไปเที่ยวนอกเมืองที่ตลาดจิ่วเฟิ่น (Jiufen) นัดกัน 8.30 น. ที่พัก ยังไม่มีใครได้กินอะไร กะว่าเดี๋ยวไปหาอะไรกินที่ จุดขึ้นรถบัสไปจิ่วเฟิ่น ก็ได้ แต่ แต่… พอลงรถไฟ กำลังเดินไปที่สถานีรถบัส เจอรถบัสจอดรออยู่แล้ว วิ่งกันเลยละครับทีนี้ สรุปขึ้นรถบัสแบบไม่ได้กนอะไรเลยเช้านี้

 

ตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen)

ตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น เรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวที่ไทเป ถึงจะต้องออกนอกเมืองมาหน่อย แต่คนก็ยังมากันเยอะ นั่งรถบัสจากไทเปประมาณ 1.20 ชั่วโมงก็ถึง สามารถเที่ยวแบบไปกลับได้ง่ายๆ ภายในวันเดียว

การเดินทาง ก็สามารถนั่งรถบัสสาย 1062 และ 965 ก็ได้ แต่เราเลือกนั่งสาย 965 เพราะเห็นว่าเป็นสายเปิดใหม่ จอดไม่กี่ป้ายแล้วก็วิ่งขึ้นทางด่วนไปเลย

ดูข้อมูลได้จาก >>>คลิก   ซึ่งจะรับ 4 จุดในเมืองไทเป ก่อนที่จะจรงยาวไปจิ่วเฟิ่น

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

โดยพวกเราเลือกไปขึ้นที่ต้นสาย ที่จุดขึ้นรถสถานี MRT Fuzhong ทางออก 1 สายสีน้ำเงิน เดินออกมาตามรูปด้านล่างจะเจอจุดขึ้นรถบัสสาย 965 ป้ายชัดเจนมาก รอขึ้นตรงนั้นได้เลย

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

นั่งรถประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึงตลาดจิ่วเฟิ่น มาถึงก็ฝนตกหมอกลง ทางเข้าตลาดจะอยู่ข้างๆ เซเว่น นะครับ พวกเรามาถึงก็แวะหาของกินกันก่อนเลย เจอร้านหนึงดูน่ากินดี ชุดละ 90 TWD มี 3 อย่าง บอกชื่อเมนูไม่ถูกเหมือนกัน แม่ค้าพูดไทยได้เกือบทุกคน

เที่ยวไทเป ชาไข่มุก

เท่าที่สังเกตคือ ตลาดนี้ พ่อค้า แม่ค้าพูดไทยได้กันหลายร้านเลย พูดจาอะไรต้องระวังนะครับ เพราะเค้าอาจจะรู้เรื่อง ฮ่าๆ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

จากนั้นเราก็เดินเล่น เดินดูของ เห็นอะไรน่ากินก็ซื้อชิม อ้อ มันจะมีไอติมที่ห่อแบ้งและมีถ่วตัดบด อยู่ลองซื้อกินนะครับอร่อย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

มาถึงจุดไฮไลท์ของจิ่วเฟิ่น ที่เป็นมุมฮิต คือเป็นโรงขายน้ำชา ที่เรียกได้ว่ากลายเป็นสัญลักษณ์ เป็นภาพโปรโมทออกสื่อของตลาดแห่งนี้เลย ใครมาที่นี่ก็เลยต้องแวะมาถ่ายรูปด้วย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ก่อนออกจากตลาดมาแวะร้านของหวานร้านหนึง ที่เล็งๆ  ไว้ตั้งแต่เดินผ่านรอบแรกละ เพราะเห็นคนนั่งเยอะมาก เดินกลับมาก็เลยแวะลองหน่อย ถามว่าอร่อยไหม ก็เฉยๆ เหมือนร้านอื่นๆ แต่อาจเป็นเพราะร้านนี้มีที่ให้นั่งและแต่งร้านโอเคมั้งครับคนเลยเยอะ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ (Jin Gua Shi Gold Museum Park)

เสร็จจากจิ่วเฟิ่นประมาณบ่ายโมง เพื่อนบอกว่า ถัดจากตรงนี้ไปหน่อยมีพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำนะ ไปไหม ผมก็พึ่งรู้ว่ามี งั้น ไปๆ กันเลย

การเดินทาง : นั่งรถบัสสาย 965 นั่นละ ลงสุดสาย ที่ป้าย Jin Gua Shi จากจิ่วเฟิ่นก็ขึ้นมาอีกแป๊ปเดียว

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 80 TWD

ที่นี่ถือว่าเป็น สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ที่มีความสำคัญอย่างมาก อดีตเคยเป็นเหมืองแร่ทองคำสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยฝ่ายญี่ปุ่นดูแล ทำให้อาคารแถวนี้ก็จะได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นนั่นเอง มีบ้านแบบญี่ปุ่นให้เข้าชมด้วย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

บริเวณนี้เนื่องจากอยู่บนภูเขาสูง ก็จะมีจุดให้ชมวิว และก็จะมีอาคารให้เข้าชมที่ต้องเดินขึ้ยเข้าไปอีก มีทั้งพิพิธภัณฑ์ทอง และเหมืองแร่แสดงขั้นตอนการทำเหมืองแร่ในอดีต

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

หากใครต้องการเข้าชมเหมืองแร่ ต้องจ่ายเพิ่ม 50 TWD ก็ดูน่าสนใจดีพวกเราก็เลยเข้าไปดูกัน

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ทางออก มันจะโผล่มาตรงทางที่จะขึ้นไปจุดชมวิวที่สูงขึ้นไปอีก คนอื่นเดินไปกัน แต่ผมขอลงไปทานขนมกับไข่รอตรงร้านข้างล่าง ฮ่าๆ แอบเหนื่อย + อากาศไม่ดี เลยไม่ขึ้นไป

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

จากนั้นเราก็นั่งรถบัสสาย 965 กลับมาลงที่ สถานี Ximen กันครับ เดี่ยววันนี้เราตั้งใจว่าจะไปกินบุฟเฟ่ต์ฮ๊อตพ๊อตร้านดัง

.

Mala Hot Pot Buffet

หนึ่งร้านที่ต้องมากิน ผมขอเรียกว่าร้านชาบูแล้วกันนะ เรียกได้ว่าเป็นมื้อที่รอคอย พกน้ำจิ้มเตรียมมาจากเมืองไทยเรียบร้อย เพราะร้านนี้ผมเคยมากินแล้วเมื่อ 4 ปีที่แล้วสมัยอยู่สาขาเดิม เดี๋ยวนี้ย้ายที่ทำร้านใหม่ใหญ่กว่าเดิมอีก

เป็นแบบ บุฟเฟ่ต์ กินไม่จำกัด ทุกอย่าง มีเบียร์ด้วยนะ หัวละ 725 TWD ก็แพงอยู่ แต่คุ้มมาก เพราะเนื้อพรีเมี่ยมมากๆ กินได้ 2 ชั่วโมง

พวกผมมารอคิวตั้งแต่ประมาณ 5 โมงเย็น ได้เข้าไปนั่งประมาณ 18.10 น.

พิกัด : ชั้น 6 ตึกอยู่ติดกับ ยูนิโค่ล สาขาใหญ่ของย่านซีเหมินติง นั้นละ หาง่ายมากๆ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ตัวอย่างเมนูที่ให้เลือกสั่งได้ แต่ให้สั่งได้รอบละ 8 อย่าง ไม่พอค่อยสั่งใหม่

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

น้ำจิ้มที่นี่จะเป็นแบบผสมเอง คือถ้าคนทำไม่เป็นมันก็จะไม่อร่อยเลยนะ รอบนี้ผมถึงพกน้ำจิ้มกันมาจากไทย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

น้ำจิ้มซีฟูด น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มสุกี้ จากไทยมาพร้อม มื้อนี้แบบอร่อยๆ มากๆ เพราะวัติถุดิบชาบูมันดีมากๆ อยู่แล้ว ถ้าใครชอบไอติมนะ ที่นี่มีถังเรียงยาว มีให้เลือกหลายรสมากๆ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

อ้อ สำหรับตอนที่เรามาถึงตอนแรก เค้าจะเสริฟชุดเนื้อ หมู และพวกกุ้ง ของทะเล มาให้เราเลยชุดหนึง แต่งมาสวยงามเลย แบบจับลงหม้อได้ทันทีแบบไม่ต้องรอ จะเอาอะไรเพิ่มค่อยสั่งอีก

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

มื้อนี้เป็นมื้อที่พวกเรามีความสุขกับการกินมากๆ กินอะไรก็ฟิน กินอะไรก็ฟิน ฮ่าๆ ของมันดี ถึงจะแพงแต่คุ้ม บอกเลย ใครมาลองมาทานซักมื้อดูนะครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

Abrazo Bistro Bar

…ด้วยความที่วันนี้เป็นคืนวันเสาร์ และเราก็คุยกันก่อนมาแล้วว่าเราจะมาลองเข้าผับที่ไทเปกันซักที่ กินบุฟเฟ่ต์เสร็จตอนสองทุ่ม ตอนแรกว่าจะกลับห้องกันไปพักก่อน แต่คิดว่าถ้ากลับห้องมันคงไม่ได้ออกมากันแล้วละ เพราะวันนี้เหนื่อยๆ กันแล้ว ก็เลยงั้นไปกันเลยตอนนี้

บอกไว้ก่อนว่าผับนี้เป็นผับเฉพาะทางนิดหนึง คือเป็นผับเกย์ชื่อดัง ที่แหล่งข่าวที่แนะนำพวกเรามาบอกว่าเป็นผับที่รวมงานดีๆ ไว้เยอะมาก ไอ้พวกเราทุกคนก็อยากมาลองดู

การเดินทาง : MRT Zhongxiao Dunhua Station สายสีน้ำเงิน ทางออก 1

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

มาผับกันตอน 2 ทุ่มกว่าๆ คนไม่มีเลย 555 ช่วงนี้ที่ร้านยังเปิดเป็นร้านอาหารอยู่ มีชั้นบน กับชั้นใต้ดิน ก็เลยสั่งของมากิน แต่กินไปอีกซักพักประมาณ 4 ทุ่ม คนมาจากไหนไม่รู้ เต็มร้านเลย ร้านก็มายกเก้าอี้พวกผมออกแล้วให้ยืน แล้วก็เอาตรามาปั้มที่แขนให้ คือถ้าใครจะเข้ามาช่วงนี้ต้องจ่ายตังค์ค่าเข้าแล้ว ถ้าดูไม่ผิดจะประมาณ 3 TWD แล้วก็เหมือนจะแลกได้ 1 ดริ้งค์

…สรุป คือ ผับนี้จะออกแนวคนมายืนดื่ม ยืนมองหรือดิวกันมากกว่า ถ้าใครคิดจะมาเต้น แนะนำหาที่อื่น เพราะพวกผมอยู่กันจน 5 ทุ่มกว่าๆ ก็ยังไม่มีใครเต้นเลย ถ้าถามว่างานดีแบบที่เล่าลือมาไหม ก็ต้องตอบว่าหลากหลาย ถ้าใครชอบสไตล์ตี๋ๆ จีนๆ ก็คงจะใช่ ชายหนุ่มแก๊งค์เราก็โดนสกิดกันบ่อยอยู่ 555 แต่พวกเราแค่มาเที่ยว อยากมาดูให้เห็นครับว่าเป็นยังไง

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง
วันที่ 5 : 10 มี.ค. 2562

วันนี้เราออกจากที่พักกันสายมากครับ ประมาณ 10.30 น. กันเลย ก็เมื่อคืนเรากลับดึกกันมาก ซึ่งเดี๋ยววันนี้เราจะไปเที่ยวทางเหนือๆ ของไทเป หน่อยครับ

 

วัดเทียนหยวน (Wuji Tian Yuan Temple)

ที่แรก วัดเทียนหยวน พอดีมีพี่ที่รู้จัก ส่งรูปมาให้ดูว่ามีวัดนี้นะ เป็นจุดชมซากุระที่ไทเป เลย และวัดก็ดูสวยงาม เราก็เลยอยากไปดูกัน

และวัดนี้ยังเป็นวัดของลัทธิเต๋า ที่สามารถมาไหว้ขอพรเรื่องต่างๆ ได้

การเดินทาง : MRT Tamsui Station สายสีแดงสุดสาย จากนั้นตามป้าย Bus Station ไปแล้วไปขึ้นรถรับส่งฟรี ไปที่วัดเลยจะอยู่ช่องๆ สุดท้ายของท่ารถเลย ถ้าไม่เห็นเปิดรูปถามคนเอานะครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

นั่งรถบัสประมาณ 15 – 20 นาทีก็มาถึงที่วัดละครับ สังเกตดูส่วนใหญ่คนบนรถบัสที่มา ก็จะเป็นผู้สูงอายุซะเยอะ วัดก็น่าจะดังพอสมควรครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

เดินขึ้นมาส่วนแรกจะเจอกับวัด เราจะแวะไหว้ตรงนี้ก่อน

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

จากนั้นเดินขึ้นไปต่อที่อาคารด้านหลัง ซึ่งตรงนี้จะคล้ายๆ กับ หอฟ้าเทียนถาน ของกรุงปักกิ่ง เลย แต่ผมไม่ชัวร์ว่าที่นี่ชื่อว่าอะไร

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

โดยอาคารนี้ เราสามารถขึ้นไปด้านบนได้ โดยก็จะมีองค์เทพ อยู่บนชั้นต่างๆ ให้ได้สักการะ กัน

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

Tamsui Old Street

กลับมาจากวัดมาที่ สถานี Tamsui เราแอบเห็นป้าย Tamsui Old Street เราก็เลยไปดูซักหน่อยแล้วกัน ก็เดี๋ยวไปหามื้อเที่ยงกินกันที่นี่ด้วยเลย ซึ่งตรงนั้นก็จะมีห้างใหญ่เลย และถนนข้างๆ ห้างนั่นละครับ มีของขายเต็มเลย คนก็เดินเรื่อยๆ

การเดินทาง : MRT Tamsui Station

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

น้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou Hot Spring)

ไทเปก็มีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ นะครับ แถวนี้ถือเป็นแหล่งแช่น้ำพุร้อนชื่อดังเลย แต่วันนี้เราคงไม่ได้มาแช่ เพราะขี้เกียจเปลี่ยนชุด เดี๋ยวขอมาเดินดูจุดต้นกำเนิดของน้ำพุร้อนแล้วกันครับ

การเดินทาง : MRT Beitou สายสีแดง จากนั้นต่อ MRT สายสีชมพู ไปลงสถานี Xinbeitou โดยบนรถไฟนี้ก็จะมีการตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศการแช่น้ำพุร้อน

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ออกจากสถานีรถไฟมา ก็เดินไปทาง Beitou Park ไปเรื่อยๆ ได้เลย หรือเดินตามคนไปก็ได้ครับ ส่วนใหญ่ก็มีเป้าหมายที่เดียวกัน

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

พอเดินเข้ามาใกล้ๆ จะเห็นกลุ่มควัน นั่นแสดงว่ามาถูกที่แล้ว เดินเข้าไปได้เลย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

วันนี้ควันเยอะมาก มองแทบไม่เห็นอะไรเลย ถ้าวันอากาศดีๆ น่าจะสวยเลยครับ ที่นี่

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

อยู่กันไม่นานมากครับ ก็เดินกลับกัน ระว่างทางก็จะมีโรงแช่น้ำร้อน แบบต้องเสียเงินเข้าอยู่หลายที่เปิดให้บริการครับ หน้าน้ำพุร้อนมีขายไข่ให้ไปแช่ในน้ำพุร้อนด้วย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

…กลับมาที่สถานีตรงที่พัก มาแวะกินชานมไข่มุกอีกยี่ห้อ ซึ่งเจ้านี้จะมีกลิ่นหอมๆ เหมือนมะลิอยู่ด้วย แต่รสชาติรู้สึกยังสู้ 2 ร้านแรกที่เราไปกินไม่ได้ จริงๆ ก็แล้วแต่ชอบนะครับ ใครไปก็ลองดูๆ หลายๆ ร้าน

…เสร็จจากนี้เราเข้าที่พัก ไปนอนพักกันแป๊ปหนึงครับ เดี๋ยวจะนัดกันไปเดินตลาดกลางคืนอีกที่ ตอน 19.30 น.

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ตลาดกลางคืนเหราเหอ (Raohe Night Market)

อีกหนึ่งตลาดกลางคืนที่ห้าม พลาดเลยนะ ต้องมา ของขายเยอะมาก ของกินก็เยอะมาก พวกเรามาตลาดนี้ คุยกันไว้เลยว่าเราไม่ต้องกินข้าวเนาะ เดี๋ยวเราเดินหาซื้อนั่น ซื้อนี่กิน จะได้ลองกินหลายๆ อย่าง

การเดินทาง : MRT Songshan สายสีเขียว ทางออก 5

เดินออกมาเจอวัดๆ หนึง แล้วก็มีโคมประดับตรงทางออก สวยมากๆ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

มองมาทางตลาด โอ้โห คนเยอะมาก ตอนนี้ฝนไม่ตกด้วย คนออกมาเยอะเลยทีนี้

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

เราซื้อของลองชิมหลายอย่างมาก ผลัดกันซื้อและมาแบ่งกันชิม

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ไม่สามารถ ไล่ให้หมดว่ากินอะไรไปบ้าง แต่สิ่งหนึงที่ได้ลองเป็นครั้งแรก และชอบมากคือ เต้าหู้เหม็นทอด กลิ่นมันอาจจะไม่โอเคนะ แต่พอได้ลองกิน เฮ้ย อร่อย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

จบจากที่นี่ก็กลับห้องนอนกันเลยครับ


วันที่ 6 : 11 มี.ค. 2562

…ตื่นมาเช้านี้ กับข่าวดี พยากรณ์อากาศบอกว่าวันนี้ฝนจะไม่ตก ซึ่งพออากาศดี มาสถานที่เด็ดๆ ที่จะพาไปหลายที่เลยวันนี้ คือเก็บไว้ไปวันอากาศดีโดยเฉพาะเลย และเช้านี้เราก็ฝากท้องไว้กับร้านสะดวกซื้อเหมือนเดิท 555

.

อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)

ที่แรกที่ต้องมาเลยอนุสรณ์สถานเจียงไคเชก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่ต้องมา เมื่อมาเที่ยวไทเป สร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกและเทิดทูนอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก

การเดินทาง : MRT ที่สถานี Chiang Khai Shek Memorial hall ทางออก 5 สายสีเขียว หรือแดง ก็ได้

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

เดินเข้ามาก็จะเจอลานกว้างๆ ฝั่งซ้าย ขวาจะเป็นอาคารใหญ่ๆ หลังตาส้มๆ มองตรงไปก็จะเป็น อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก ซึ่งเค้าจะมีการผลัดเปลี่ยนเวรยามทุกชั่วโมง ก็เป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวเลยทีเดียว

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

วันนี้ที่มาคนเยอะมากๆ มีกรุ๊ปใหญ่ๆ ลงหลายกรุ๊ปเลย เราก็พากันเดินเล่น รอบๆ บริเวณอยู่พักใหญ่เลย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

…จากนั้นเพื่อนบอกว่า แถวนี้มันมีชาไข่มุกร้านดังนะ อยู่ที่อาคารฝั่งซ้ายมือ ถ้าหันหน้าเข้า อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก ทุกคนก็เลยโอเค งั้นไปลองกัน ก็เลยเจอว่ามีขายอาหารด้วย งั้นก็กินข้าวเที่ยงที่นี่เลยพอดี คือเพื่อนอยากลองชิมชาไข่มุกให้ได้หลายๆ ร้าน สำหรับรสชาติร้านนี้ ก็ถือว่าโอเค ไข่มุกจะเม็ดเล็กๆ นุ่มดี

…ร้านนี้คนเยอะมาก โชคดีพวกผมมา ไม่ต้องรอคิว แต่พอไปนั่งได้ซักพัก เห็นคนรอหน้าร้านเต็มเลย คนไทยก็หลายโต๊ะเลยที่นั่งในร้าน ข้าวก็ไม่ได้แพงนะครับ ชุดละ 2 ร้อยกว่าบาท ถือว่าเป็นราคาทั่วไป

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

วัดหลงซาน (Lhongsan Temple)

หนึ่งวัดเก่าแก่ของไต้หวันที่ต้องแวะมาเลย เพื่อนอยากมามาก เพราะที่นี่มีเทพสำหรับขอพรเรื่องคู่ด้วย

การเดินทาง : MRT สถานี Lhongsan Temple สายสีน้ำเงิน เดินตามป้ายทางออก  Lhongsan Temple  ได้เลย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ถ้าเดินเข้ามา ตรงทางเข้าที่ขายธูปเทียน เค้าจะมีแจกธูปคนละดวกด้วยนะครับ ไปหยิบเอาได้ แล้วก็ไปไหว้สักการะ ตรงอาคารหลักของวัดได้เลย

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

สำหรับใครจะขอเรื่องคู่ พิกัดเทพ ตามรูปด้านล่างเลย ให้เราขอพร แล้วเอากับไม้ไปโยนดู 3 ครั้ง ถ้าไม้หันไปทางเดียวกัน ก็แสดงว่าจะสมหวัง แต่ถ้าหันไปคนละด้าน ก็อาจจะไม่สมหวัง

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ตรงทางออกจะมีที่ให้บูชาเครื่องราง จะมีแผ่นบอกเลยว่า อันไหนสำหรับเรื่องอะไร เราก็เขียนหมายเลขใส่กระดาษ แล้วเดี๋ยวเค้าจะไปหยิบมาให้เรา ผมก็บูชามา 3 อันครับ เป็นเครื่องรางช่วยในเรื่องของ ค้าขาย เดินทางปลอดภัย และความโชคดี

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

เขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง (Xiangshan Elephant Moutain)

เรามาที่นี่เพื่อที่จะมาถ่ายรูป ชมวิวมุมสูงของเมืองไทเป และถ่ายรูปตึกไทเป 101 กันครับ แนะนำขึ้นมาซักช่วง 16.00 น. พกยาทากันยุงมาด้วย หรือถ้าใครคิดว่าจะรอชมพระอาทิตย์ตก กลับลงเขามืดๆ ก็พกไฟฉายมาด้วยก็ดี

การเดินทาง : MRT Xiangshan สายสีแดง ทางออก 2 จากนั้นเดินตรงไปเรื่อยๆ ตามรูป

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ระหว่างทางจะมีน้ำขาย แนะนำซื้อติดตัวไปด้วย เพราะด้านบนไม่มีขาย เดินขึ้นเขาเหนื่อยๆ หิวน้ำแน่นอน ทางขึ้นก็จะอยู่ตรงป้ายรูปช้างนั่นละครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ด้านบนก็จะมีประมาณ 3- 4 จุด ในการถ่ายรูป

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ด้านบนมีที่ออกกำลังกายด้วย สังเกตเห็นว่าก็มีคนมาออกกำลังกายด้วยการเดิน วิ่งขึ้นเขาเยอะอยู่เหมือนกัน

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

เราเดินมาถึงจุดชมวิวสูงสุด(เข้าใจว่ามันคือสูงสุดนะครับ ฮ่าๆ ) และวันนี้ก็รู้สึกว่าโชคดีอยู่ที่ฟ้าเปิดให้เรา หลักจากที่ฝนตกมาเกือบทุกวัน

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

รูปล่างนี้คือจุดแรกที่คนแวะถ่ายรูปกัน ผมถ่ายไว้ตอนเดินลงเขาครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ตลาดกลางคืนซือหลิน (shilin Night Market)

   ทิ้งทวนก่อนกลับ พรุ่งนี้เราต้องกลับไทยแล้ว มาเดินตลาดกลางคืนซือหลิน ตรงที่พักเรานี่ละครับ คืนนี้ตั้งใจจะตระเวณกินแหลก

การเดินทาง : MRT สถานี Jiantan  สายสีแดง Exit 1 เดินตรงมาอีกนิดหนึงก็เจอ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

วันนี้ฝนไม่ตก ของขายเยอะ คนเดินเยอะเลยทีเดียว อย่างแรกที่ลองเลยวันนี้คือมันจะเป็นเส้นๆ คล้ายๆ กระเพราะปลา เห็นคนกินเอยะเลยก็เลยลองบ้าง ก็อร่อยดีนะครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

แล้วก็พากันเดินไปซื้อชานมไข่มุกร้านเดิม ซึ่งหลังจากที่ทริปนี้เราได้ไปลองกันหลายร้าน ศึ่งมีร้านอื่นอีกนะที่ไม่ได้ลงในรีวิว เรายกให้ร้านนี้อันดับ 1 คือมันอร่อยกำลังดี ไม่มากไม่น้อยไป แต่อันนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่ารสใครรสมัน 555

…และวันนี้ ทุกคนได้ลองกินเต้าหู้เหม็นทอด เมื่อวานมีผมกับเพื่อนอีกคนที่ลองกิน วันนี้เลยบอกให้คนอื่นๆ ลองซื้อกิน ปรากฏว่าอร่อย ซื้อถุงแรกแย่งกันกินจนหมด ก่อนกลับซื้ออีกคนละถุงเลย ฮ่าๆ

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

จบการเที่ยววันนี้ พรุ่งนี้เราก็เดินทางกันกลับไทยแล้วละครับ กลับไฟล์ท 8.40 น. ด้วยซิ คงต้องตื่นแต่ตีสี่ละงานนี้


วันสุดท้าย : 12 มี.ค. 2562

…เช้านี้ก็ออกจากที่พักกันตั้งแต่ประมาณ 05.15 น. เดินแวะเซเว่นซื้อของฝากเพิ่มหน่อย แล้วก็เดินไปที่สถานีรถไฟ ซึ่งเมื่อวานเราถามมาแล้วละว่ารถไฟรอบแรกมัน 06.02 น. แล้วเราต้องนั่งไปที่สถานี Taipei Main Station เพื่อต่อรถไฟไปสนามบินอีก ซึ่งเวลามันอาจจะฉิวเฉียด ที่อาจจะเช็คอินไม่ทันมากๆ

…พอดีเดินมาที่สถานี Shilin แล้วเจอแท๊กซี่จอดอยู่พอดี ก็เลยเรียกแท๊กซี่ไปส่งที่ สถานี Taipei Main Station เลย แล้วก็ได้ขึ้นรถไฟไปสนามบินรอบ 6.00 น. พอดีเลย เพราะเคาน์เตอร์เช็คอินจะปิดตอน 7.40 น.  ได้ขึ้นรถรอบ 6 โมงก็สบายๆ แล้วครับ เพราะใช้เวลาแค่ 35 นาทีในการไปสนามบิน

เช้านี้เราได้เห็นพระอาทิตย์ดวงโต แดดออกแต่เช้า ต้องบอกเลยว่าเราไม่คุ้นเลย เพราะตลอดเวลาที่มานี่คือฝนตก มีเมื่อวานไม่ตกแต่ก็ฟ้าครึ้ม แดด ดันมาออกตอนวันกลับซะนี่

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ทริปนี้เราบิน EVA Air ซึ่งต้องไปขึ้นที่ สนามบินนานาชาติเถาหยวน (Taoyuan International Airport : TPE ) อาคาร 2

ไฟล์ทขากลับ BR075 : 8.40 Taipei (TPE) – 11.35 Bangkok (BKK)

มาถึง จนท ก็จับเราให้ไปที่เครื่องเช็คอินด้วยตัวเอง แล้วก็จะให้เราไปรอต่อแถวโหลดกระเป๋าด้วยตัวเองด้วย พอพวกผมไปยืน เครื่องเสีย 555 ก็เลยต้องมาโหลดที่เคาน์เตอร์เหมือนเดิม

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ที่นี่โหลดกระเป๋าแล้วต้องมามองดูกระเป๋า ก่อนนะครับว่าผ่านไหม ถ้าผ่านก็ไปได้ เครื่องที่มาก็เหมือนขามาครับ แต่ขากลับใช้เวลาบิน 3.55 ชั่วโมง อาหารผมเลือกเป็นข้าวผัดมา ไม่อร่อยเลย อยากได้พริกน้ำปลามากๆ ตอนนั้น

รีวิวเที่ยวไทเป ไต้หวัน ด้วยตัวเอง

ก็เดินทางถึงไทย โดยสวัสดิภาพ จบทริปอย่างปลอดภัยครับ

รีวิวเที่ยวไทเป ตะลุยกินชาไข่มุก “ไต้หวัน” 7 วัน 6 คืน กับแก๊งค์เพื่อน


สำหรับไทเป ทริปนี้ ผมก็รู้สึกว่าเป็นทริปที่เที่ยวได้แบบสนุกมาก ทริปมันแบบชิลล์ๆ ตื่นสายๆ ค่อยออกเที่ยว ไม่เน้นเก็บที่เที่ยวอัดมากในแต่ละวัน และด้วยความที่ฝนตก ก็เลยเน้นเป็นทริปกินเลย

อาจจะไม่ได้สรุปค่าใช้จ่ายไว้ให้นะครับ เพราะไม่ได้จดจริงๆ ในรายละเอียดยิบย่อย แต่พวกราคาต่างๆ ก็ได้ใส่ไว้ให้แล้วในรีวิว

ขอบคุณที่อ่าน และติดตามมาถึงตรงนี้ สำหรับใครที่ชอบ รบกวนช่วยแชร์ด้วยนะคร๊าบ

 

************************

รีวิวอื่นๆ 

1.รีวิวเที่ยวเมืองนาโกย่า(Nagoya) ประเทศญี่ปุ่น ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี 2018

2.รีวิวพาเที่ยวลพบุรี 10 สถานที่เชคอินเก๋ ๆ ที่ไม่ควรพลาด เอาใจสายชิว :ชม : ชิม

3.รีวิวเที่ยวไทเป 4 วัน 3 คืน “ไต้หวัน” ฉบับพาครอบครัวเที่ยว ก.พ. 2562

Facebook Comments

Leave a Comment