รีวิวเที่ยว GREAT OCEAN ROAD เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย แบบ One day trip

GREAT OCEAN ROAD

GREAT OCEAN ROAD เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย แบบ One day trip


บันทึกการเดินทางสุดประทับใจ เปิดประสบการณ์เมื่อเพื่อนต่างชาติ พาขับรถเที่ยวแบบ road trip มิตรภาพดี ๆ มีทุกที่บนโลกใบนี้ แค่ลองเปิดใจครับ

 

สวัสดีครับ รอบนี้ออกไปไกลนิดหน่อยแอดขอริวิวพาไปเที่ยวไกลกันถึง เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลียกันเลย ทีเดียว แต่ขอยกทริปไฮไลท์เอามาเล่ากันก่อน นั่นก็คือ เที่ยวแบบ Road Trip ไปGreat Ocean Roadนั่นเองครับใครที่มาเมลเบิร์นก็ไม่ควรพลาดเพราะถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของที่นี่เลยทีเดียวและเหมาะกับการขับรถเที่ยวมากๆเพราะวิวข้างทางจะทำให้คุณต้องว้าววตลอดทาง

ทริปนี้จะพิเศษนิดหน่อย พอดีผมรู้จักเพื่อนที่เป็นชาวต่างชาติที่นู่น และเค๊าก็อาสาพาขับรถเที่ยว แบบ Road Trip ก่อนอื่นขอแนะนำเพื่อนก่อนนะครับ เพื่อนชื่อ เควิน แฟนชื่ออลิสาครับ เป็นชาวเยอรมัน เรารู้จักกันได้ สี่ปีกว่าก็นานพอสมควร เพราะตอนที่เพื่อมาไทยเราก็อาสาเป็นโฮสต์และพาเที่ยว เราไปเยอรมันเค๊าก็อาสาพาขับรับเที่ยว และก็เป็นโฮสท์ และรอบนี้เป็นความบังเอิญที่เพื่อนย้ายมาทำงานที่ออสเตรเลีย ก็เลยถือโอกาสนัดเจอ และเที่ยวกันครับ เคยพูดเปรย ๆ ว่าอยากลอง Road Trip กันซักครั้งที่ออสเตรเลียแต่วันนี้มันเป็นจริงแล้วซึ้งมั๊ยครับน้ำตาแอบคลอเบ้าเมื่อเราพูดคำนี้ก่อนออกเดินทาง ไปดูกันครับว่าสนุกแค่ไหน และแตกต่างจากเที่ยวทั่วไปยังไง เมื่อให้เพื่อนต่างชาติพาเที่ยว ตามไปดูกันเล้ยยย

ว่าแล้วหลายคนอาจจะไม่รู้จักว่า  Great Ocean Road คืออะไร ผมขออธิบายคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

ที่มาของรูป: Wikipidia เส้นทางเส้นสีแดงคือเส้นทางของ Great Ocean Road ทั้งหมดครับ 

Great Ocean Road เป็นถนนเลียบชายฝั่งที่มีระยะทางประมาณ 200 กว่ากิโลเมตร ไล่มาตั้งแต่เมืองวอนัมบูล (Warrnambool)  ลากยาวจนถึงเมืองทอร์คีย์ (Torquay) ใกล้ๆเมืองจีลอง (Geelong) ซึ่งอยู่ไม่ห่างจาก เมลเบิร์นเท่าไหร่ ระหว่างทาง ก็จะมีที่เที่ยวมากมาย ซึ่งที่เที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นการดูหน้าผาและเสาหินที่ตั้งอยู่เลียบชายฝั่งของถนน Great Ocean Road สวยงามเกินบรรยายครับต้องมาเห็นด้วยตา

สำหรับการเดินทางนั้น มีได้หลายวิธีครับ คือ สามารถซื้อทัวร์ได้ ราคาอยู่ที่ประมาณ $80-$120  หรือจะเช่ารถเองก็อยู่ประมาณ $30-$60  หรือถ้ามีเพื่อนอยู่นี้ก็ดีเลย ให้เพื่อนพาขับรถเที่ยวและก็หารค่าน้ำมันกัน ก็ยิ่งคุ้มไปใหญ่

หมายเหตุ :ใบขับขี่ไทยที่มีภาษาอังกฤษ สามารถใช้ขับในออสเตรเลียได้นะครับ

ทริปนี้เราเดินทางกัน 5 คนครับ ด้วยรถยนต์คันเดียว อบอุ่นกันเลยทีเดียว แพลนตอนแรกเราเลือกเดินทางกันวันอาทิตย์ แต่ลองเช็คสภาพอากาศแล้ว วันจันทร์วันเดียวที่มีแดดจ้า ฟ้าเปิด ก็ไม่ต้องคิดอะไรมากครับ เราก็เลื่อนเป็นวันจันทร์แบบไม่รีรอ

สภาพอากาศ ช่วงนี้อากาศที่นี่ หนาวเย็น เลยแหละ ประมาณ 6-14 องศาถือเป็นช่วงสนุกสนานในการแต่งตัวพกเสื้อกันหนาวมากันหลายตัวมีฝนบ้างเล็กน้อยลองจินตนาการดูนะครับอากาศหนาวบวกกับฝนที่เม็ดฝนตกกระทบผิวมันจะเย็นซักแค่ไหนวันสองวันแรกก็ต้องปรับตัวนิดหน่อยครับเริ่มเข้าสู่วันสองก็เริ่มปรับตัวได้แล้วครับ

ว่าแล้วก็กลับมาที่ทริปของเรากันก่อนครับ ฮ่าาา GREAT OCEAN ROAD

เรานัดกันออกเดินทางจากตัวเมืองเมลเบิร์นเป็น 08:30 โดยเรานั่งแทรมหรือรถรางไปที่พักเพื่อนที่อยู่แถวรอบเมืองก่อนเพราะเพื่อนขับรถเข้ามารับในเมืองลำบากรถค่อนข้างติด

โดยแพลนที่เราออกเดินทาง ขาไป คือเราจะยังไม่วิ่งถนนเลียบชายหาด แต่เราเลือกที่จะเดินทางโดยทางลัดก่อน เพื่อไปหยุดที่จุดท่องเที่ยวจุดแรกเลย แล้วขากลับค่อยขับเลียบถนนชายหาดเข้ามา

ตัวช่วยสำคัญคือ GPS ครับ Google Map เปิดตั้งเลยง่ายดี

บริเวณข้างทางที่เรานั่งคือดีงามมากๆครับส่วนใหญ่เราจะเห็นแกะวัวตามทุ่งหญ้าสีเขียวดูไปก็แอบเหมือนฝั่งยุโรปเลยนะเนี่ยเพื่อนบอกถ้าโชคดีก็จะเจอเจ้าจิงโจ้วิ่งตามป่าและข้ามถนนแต่เราไม่โชคดีกันเลยไม่เห็น


Loch Ard Gorge

Location: https://goo.gl/maps/UFhtTstNPfQEdfCn9

มาเริ่มกันที่ท่องเที่ยวที่แรกกันครับ ก่อนที่จะถึง Highlight  ที่นี่เรียกว่า  Loch Ard Gorge  ตั้งชื่อตามซากเรืออับปางที่เกิดขึ้นในปี ค.. 1849 มีเพียงสองคนเท่านั้นที่รอดชีวิต จากการถูกน้ำซัดมาที่จุดดังกล่าว และได้ร้องขอความช่วยเหลือ จนมีคนมาพบเข้า จริงๆ ประวัติยาวกว่านี้ครับอันนี้ผมสรุปให้ฟังคร่าว ๆ ถึงที่มาที่ไปกันนิดหน่อยครับ อิอิ

GREAT OCEAN ROADGREAT OCEAN ROAD

GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD

ลักษณะก็จะเป็นเหมือนหินที่โดนกัดเซาะ  และเป็นแอ่งของชายหาดเล็กๆสามารถเดินลงไปได้แต่ต้องระวังกันนิดหน่อยนะครับหากมีคลื่นสูงมากๆไม่แนะนำให้ลงไปเดี๋ยวอาจจะโดนคลื่นซัดเอาได้ครับ

ที่นี่เป็นที่แรกที่ผมได้เห็น ขนลุกยังไม่หายครับ มันสวยมาก ๆ สวยเป็นบ้าเลย  GREAT OCEAN ROAD


The Twelve Apostles

Location: https://goo.gl/maps/jgpszvcN8Gp4yRkM7

หลังจากนั้นห่างกันไม่เกินสามนาทีก็ถึง Hight Light ของทริปแล้วครับ ที่นี่เรียกว่า The Twelve Apostles.ถ้าแปลเป็นไทยก็เป็น อัครสาวกทั้งสิบสองหรือเสาหินสาวกทั้งสิบสองนั่นเอง

แต่ก่อนนี้จะมีตั้ง 12 เสา แต่ปัจจุบันโดนน้ำกัดเซาะถล่มเหลือแค่ 7 เสาครับ

GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD

สิ่งที่ผมชอบมากๆคือที่นี่ไม่ต้องเสียค่าเข้าครับนักท่องเที่ยวสามาถเข้าชมได้ฟรี แต่ต้องระวังสัตว์แปลกๆหรืองูพิษด้วยนะครับเพราะมีป้ายเตือนอยู่ แต่คนเยอะทุกวันก็ไม่น่ามีอะไรครับอันนี้คิดเอาเอง

GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD

พอจอดรถแล้วก็จะมีป้ายทางเข้า  ลองสังเกตุป้ายหรือจะเดินตามหลังนักท่องเที่ยวคนอื่นก็ได้ครับ

GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD

ที่นี่เค๊าก็มี บริการ เฮลิคอปเตอร์ให้นั่งชมวิวด้วยนะครับ สำหรับใครที่อยากเห็นวิวจากมุมสูง แต่ราคาก็สูงพอสมควรครับ น่าจะอยู่ที่ $250-$300 หรืออาจจะแพงกว่านั้นครับ

GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROADGREAT OCEAN ROAD

มาถึงแล้วครับจุดที่สะกดจิตที่สุด ทำให้ผมหยุดชะงักและอึ้งไปชั่วขณะ คุณเคยเป็นมั๊ย ขนลุกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนน้ำตาไหล เพราะมันสวยงามจนเกินบรรยาย ภาพที่เห็นในที่ต่างๆ กับของจริง มันต่างกันโดยสิ้นเชิง และ ยิ่งได้ออกเดินทางกับเพื่อนๆที่รู้ใจ ก็ยิ่งทำให้ทริป นั้นสมบูรณ์แบบ โดยอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้เลย นั่นคือสิ่งที่หยุด และคิดได้ตอนนั้น แล้วผมก็มองหน้าเพื่อน น้ำตาคลอเบา ๆ พร้อมพูดคำว่า “You always show me the best”

ดราม่าไปนิดแต่ถ้าได้ลองไปสัมผัสก็จะเป็นเหมือนกันครับฮ่าาา

GREAT OCEAN ROAD

GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD

ต่อจากจุดแรกเดินต่อไปอีกนิดก็จะเป็นจุดชมวิวอีกมุมที่สูงขึ้นและเห็นวิวได้มากกว่าแต่ผมมองว่าจุดแรกสะกดจิตที่สุดแล้วครับ


Gibson Steps

Location: https://goo.gl/maps/GfY64yktDRbRHxcu8

GREAT OCEAN ROAD

GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD

ถัดมากับอีกจุดคือ บันไดกิบสันครับ เป็นพื้นที่หน้าผาที่มีบันไดสามารถเดินลงไปเล่นชายหาดได้ แต่เราแค่ถ่ายรูปกะชมวิวพอ ลองสอบถามเพื่อน ๆ พี่ ๆ ไม่มีใครลงกัน เพราะต้องไปให้ทัน Highligt อีก 1 ที่ครับแต่แค่วิวก็สวยงามแล้วครับ

GREAT OCEAN ROAD

ตรงข้ามก็มีฟาร์มแกะเป็นทุ่งหญ้ากว้างพร้อมวิวสวยๆน่าถ่ายรูปอีกเช่นกันครับ


หลังจากนั้นก็ก็มาถึง Highlight อีก 1 ที่ครับ

 

Kennett River

Location: https://goo.gl/maps/n3qpzFPxXwPUFrj76

จุดนี้สำหรับใครที่อยากมาดูเจ้าโคอาล่าแบบธรรมชาติที่ไม่ได้อยู่ในสวนสัตว์ต้องที่นี่เลยครับและจะเห็นเจ้านกหลากหลายสายพันธุ์ที่เกาะกลุ่มรอนักท่องเที่ยวมาป้อนอาหารแบบไม่กลัวคนเลยทีเดียวทั้งเกาะไหล่เกาะหัวก็ว่ากันไป

GREAT OCEAN ROAD

GREAT OCEAN ROAD

GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD

ที่นี่เป็นทางผ่านขากลับเข้าเมืองพอดีที่นี่ชื่อเรียกรวมๆจะเรียกว่า Kennett River แต่ก็จะมีที่ท่องเที่ยวหลาย ๆ จุด ครับ แต่ถ้าบ้านไกล เวลาน้อย ก็แวะมาดูโคอาล่าก่อนเลย ต้องมาก่อนพระอาทิตย์ตกดินนะครับ

GREAT OCEAN ROAD GREAT OCEAN ROAD

ขากลับก็ได้เวลาเพลิดเพลินกับ วิวริม Great Ocean Road กันแล้วว สวยงามมาก ๆ ครับ ทำให้หลับไม่ลงกันเลยทีเดียว แต่สำหรับใครที่เมารถง่าย ก็แนะนำให้ทานยามาก่อนนะครับ เพราะเส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยวไปมา อาจจะทำให้เมารถกันได้ครับ

GREAT OCEAN ROADGREAT OCEAN ROAD

และระหว่างทางขากลับ ก็แวะร้านอาหารเอเชียที่นี่ครับ เป็นจุดพักรถที่สามารถชมวิว และแวะทานข้าวจะดื่มหรือนั่งชิวก็ได้เช่นกัน แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงครับ แต่ละอย่างก็ประมาณ $17-$20 กันเลยทีเดียว รสชาติก็พอใช้ได้ครับ แต่ที่นี่เค๊าให้มาเยอะ และชามใหญ่มาก กินกัน 5 คนนี่คืออิ่มพุงกางเลย

GREAT OCEAN ROAD

หมดแล้วครับสำหรับทริป 1 วัน แบบ Road trip ถือว่าได้แวะหลายที่เลยทีเดียว เพราะเราวางแผนออกเดินทางแต่เช้า เพื่อไม่ให้พลาดหลายจุดที่สำคัญ ๆ แต่ถ้าใครอยากเก็บให้ครบจริง ๆ ละก็ เพื่อนบอกต้องอยู่ ที่นี่เป็นอาทิตย์เลยครับ โอ้โหวว ฮ่าาา นั่นไม่ใช่เราแน่นอน แต่จริง ๆ ถามเส้นทาง Grete Ocean Road นี้มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากจริงๆแต่ก็นั่นแหละครับบ้านไกลเวลาน้อยก็ต้องเก็บเฉพาะพี่ๆสำคัญๆกันไปก่อน


ถือเป็นอีกหนึ่งทริปที่ผมประทับใจมากๆเพราะนอกจากได้ชมธรรมชาติที่สวยงามแล้วพร้อมเดินทางกับเพื่อนๆพี่ๆที่เรารู้สึกเป็นเหมือนครอบครัวและเพื่อนต่างชาติที่ถือว่าเป็นเพื่อนรักอีกหนึ่งคนที่พาเรามาพบเจอส่ิงสวยงามแบบนี้ผมขออนุญาตบันทึกความทรงจำเล็กๆสุดประทับใจไว้ตรงนี้นะครับและขอแชร์ความสุขนี้ให้กับทุกท่านได้สัมผัสกันหากใครมีโอกาศก็ลองแวะกันไปนะครับแล้วคุณจะไม่เสียใจเลย ผมรับประกัน    ไว้เจอกันสำหรับทริปหน้า และริวิวเมลเบิร์นสถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจอื่นๆได้ที่นี่ครับ เที่ยวแบบมนุษย์เงินเดือน


รีวิวอื่นๆ

1.10 สถานที่ท่องเที่ยว”ซิดนีย์” ห้ามพลาด!!
2.รีวิวเที่ยวเมลเบิร์น (MELBOURNE) กับ 11 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด

3.รีวิวลุยเดี่ยว พาไปขึ้นบอลลูน ที่ตุรกี ณ เมืองคัปปาโดเกีย CAPPADOCIA

Facebook Comments

Leave a Comment