รีวิวพาเที่ยวแม่ฮ่องสอน สายหมอก ป่าเขียว ต้องเที่ยวหน้าฝน


รีวิวพาเที่ยวแม่ฮ่องสอน สายหมอก ป่าเขียว ต้องเที่ยวหน้าฝน

“ใครจะไปคิดว่า เที่ยวเหนือหน้าฝน มันจะชุ่มฉ่ำไปถึงขั้วปอดขนาดนี้”

“แม่ฮ่องสอน” ส่วนใหญ่คนจะรู้จักกันแค่เมืองปาย ที่ได้ชื่อว่าเมืองสามหมอก” เนื่องจากเป็นเมืองในหุบเขาล้อมรอบด้วยภูเขา เพราะเดินทางสะดวกจากเชียงใหม่เพียงแค่ 2 ชั่วโมง จึงทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกที่จะไปเที่ยวที่เมืองปายแทนนั่นเองครับ แต่รอบนี้แอดขอพาเที่ยวอีกด้านของแม่ฮ่องสอน คือสถานที่อื่น ๆ ที่อยู่ในตัวเมือง และรอบ ๆครับ ลองไปดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจจนทำให้แอดคิดว่าอยากไปอีกรอบแน่นอนครับ

“ถ้าอยากสัมผัส สายหมอก บวกกับป่าเขียวชอุ่ม ชุ่มฉ่ำไปถึงขั้วปอด แน่นอนครับต้องหน้าฝน”

 

ใครจะไปคิดว่าครั้งหนึ่งในชีวิตจะได้มีโอกาสไปเที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เคยได้ยินมานาน เพราะการเดินทางที่แสนจะลำบาก ถนนหนทางที่คดโค้ง นั่งเครื่องก็ต้องต่อเครื่อง เหตุผลนี้หลายคนอาจจะต้องเปลี่ยนแผนเป็นที่อื่นทันทีครับ

แต่เชื่อไหมว่า ถ้าใครได้ไปเป็นอันต้องหลงรักที่นี่แน่ๆ สายเขียวสายธรรมชาติไม่ต้องพูดถึงครับ คุณจะได้ฟินแน่นอน และใครจะไปคิดว่าไปหน้าฝนแล้วจะได้สัมผัสอีกบรรยากาศ ที่ชุ่มฉ่ำไปถึงขั้วปอด หมอกจางๆ สลับกับหุบเขาที่ซับซ้อน บวกกับความเขียวของป่าเขาที่ให้ความเขียวแบบชุ่มฉ่ำขนาดนี้ อีกทั้งการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ไม่ตัองดิ้นรน แข่งขัน แก่งแย่งชิงดีชิงเด่น หรือที่เรียกว่า slow life นั่นเองครับนอกจากนี้ศิลปะ วัดวาอาราม ของที่นี่ก็จะแตกต่างมีความผสมผสานแบบไทยมอญ ไทยใหญ่เข้าด้วยกันอย่างลงตัว

มาเถอะครับซักครั้งในชีวิตคุณจะได้รู้ว่าการมาเที่ยวที่นี่เหมือนได้มาพักผ่อนและได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเข้าถึงที่สุดยิ่งช่วงหน้าฝนแบบนี้เหมือนได้มาฟอกปอดกันเลยทีเดียวเหตุผลเดียวกันกับนักปีนเขาที่ปีนขึ้นไปดูสิ่งสวยงามล้ำค่าอยู่ด้านบน

ว่าแล้วก็มาดูกันครับว่ามีที่เที่ยวที่ไหนน่าสนใจบ้าง

หมู่บ้านรักไทย (บ้านแม่ออ)

ปางอุ๋ง

วัดจองคำ วัดจองกลาง

วัดพระธาตุดอยกองมู

เฟิร์นริมธารรีสอร์ท

สะพานซูตองเป้สวนธรรมภูสมะ

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ

ร้านกุงคุณลุง

♥ จุดชมวิวผาบ่อง 

 ร้านถั่วคั่วสายฟ้า


ว่าแล้วก็ได้เวลาไปสำรวจแม่ฮ่องสอนพร้อม ๆ กันครับ ไปกันเล้ยย

เราเริ่มต้นออกเดินทางกันรอบ 12:00 น. ครับ เที่ยวบิน PG 217  Bangkok Airways ถึงปลายทางสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ เวลา 13. 20 ทริปนี้ถือว่าชิวครับเพราะไม่ต้องตื่นเช้าเหมือน flight อื่นๆฮ่าาา  แต่นี่ถือเป็น ไฟลท์ที่พิเศษของผมเลยทีเดียว เพราะเป็นการต่อเครื่องครั้งแรกในไทย ด้วยสาย ไปลงเชียงใหม่และต่อจากเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอนครับโดยเป็นเครื่องบินลำเล็กก็จะตื่นเต้นหน่อยๆ

ในระหว่างรอขึ้นเครื่อง ก็มานั่งรอที่เลาจน์ ของ Bangkok Airways ครับ จะไปกินข้าวต้มมัด ฮ่า ๆๆๆ  แต่อย่างอื่นก็มีนะครับ อิอิ

ทีนี้ก็ได้เวลาออกเดินทางกันแล้วครับ บนเครื่องก็ยังมีหาอาหารพร้อมบริการ นี่ยังอิ่มอยู่เลยอาหารมาอีกแล้วครับ ฮ่าาา

ถึงแล้วครับ สวัสดีเชียงใหม่จ้าวว  พอถึงเชียงใหม่ก็พักผ่อนกันประมาณ เกือบ 2 ชั่วโมง รอเดินทางต่อ สนามบินแม่ฮ่องสอนครับ 

ทีนี่ก็ได้เวลาต่อเครื่อง ไปแม่ฮ่องสอนกันแล้วครับ. แต่ฝนก็เริ่มมาจะมาเหมือนกัน. ก็แอบหวั่นๆว่าเครื่องจะบินไม่ได้เพราะเป็นเครื่องเล็กแต่ในที่สุดก็ได้บินครับผม

บนเครื่องริมหน้าต่างก็ได้ชมวิวป่าเขาสีเขียว สลับกับหมอก สวยงามเลยทีเดียวครับ

เราออกเดินทาง 15:45 ถึงแม่ฮ่องสอนก็ประมาณ 16:20 ครับ แต่ๆ ต้องเป็นอันเลท เพราะ เครื่องยังลงไม่ได้ นั่นเองเนื่องจากฝนตกหนักเครื่องไม่สามารถลงจอดได้ ต้องบินวนประมาณ เกือบ 20 นาทีได้ จริง ๆ

หลังจากนั้นก็เดินทางต่อเพื่อเข้าสู่ที่พักครับ สัมผัสแรกคือ ป่าเขียวริมถนน พร้อมหมอกและฝน บรรยากาศแบบนี้ต้องมาเสพแถวนี้นะครับ พอลองเปิดหน้าต่าง และลองสูดหายใจเข้าอย่างเต็มปอด รู้สึกเหมือนได้ฟอกปอดเลยทีเดียว (คิดไปเองคนเดียวฮ่าา)

ในที่สุดก็ถึงซะทีครับ เราพักกันที่นี่ครับ บ้านรักษ์ไทย ถึงก็เย็นแล้ว เลยได้แวะถ่ายรูปนิดหน่อย และ ทานอารหารเย็นที่นี่เลยครับ ณ ลีไวน์รักไทยรีสอร์ต  จริงๆ เราจะได้พักกันที่นี่ แต่เนื่องจากห้องพักเต็มจองไม่ทัน เลยต้องพักอีกที่ ที่เป็น partner กันครับ 

นี่คืออาหารมื้อแรกของเราครับ ที่แม่ฮ่องสอน จะเป็นอาหารแนวจีนซะส่วนใหญ่ หน้าตาก็จะประมาณนี้ครับ ผมจำชื่อไม่ได้555 แต่อร่อยแทบทุกอย่างเลย

นอกจากนี้ก็ยังได้ชิมไวน์ของที่นี่อีกด้วย รสชาติก็มีหลากหลายให้เลือกเลยครับ แต่ไม่มีรสองุ่นนะครับ โดยรวมผมชอบรสพีช มากกว่า ลองมาชิมกันดูครับ

และนี่คือบรรยากาศยามค่ำคืนหน้าห้องพักครับ หลังจากอิ่มแล้วก็ได้พักผ่อนกันแล้ว สำหรับคืนนี้ ราตรีสวัสดิ์ครับ


สถานที่ท่องเที่ยวในแม่ฮ่องสอน 

ที่นี้เรามาดูกันครับว่า 3 วัน 2 คืน เราไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง และหน้าฝนนี้มีที่ไหนที่เที่ยวได้บ้าง ตามไปดูกันเล้ยย

หมู่บ้านรักไทย

Location : คลิก

หมู่บ้านนี้ผมถือให้เป็น Highllight ของทริปนี้เลยครับเป็นหมู่บ้านที่ต้องมาถ้ามาแม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักษ์ไทยเป็นหมู่บ้านสุดท้ายก่อนถึงชายแดนไทยพม่าคนส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีนยูนนานหรือจีนฮ่อซึ่งยังคงสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตตามแบบอย่างชาวจีนยูนนานมีวิวเด่นคืออ่างเก็บน้ำกลางหมู่บ้านมีบ้านของชาวบ้านปลูกริมน้ำรายล้อมและมีไร่ชาล้อมรอบที่พักดูแล้วสวยงามมากๆและน่าพักเลยทีเดียวที่นี่ยังมีไวน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งผลิตเอง ปกติจะเคยดื่มไวน์ที่เป็นองุ่น แต่นี่มีหลากหลายมากครับ  อาหารที่นี่ก็จะเป็นอาหารแบบจีนยูนนานรสชาติก็อร่อยเลยทีเดียวครับ

เช้าๆก็จิบกาแฟริมน้ำชมวิวหมู่บ้านอ่างน้ำหุบเขาที่ปกคลุมไปด้วยหมอกฝนบางๆฟินขั้นสุดครับ


 

ปางอุ๋ง

Location : คลิก

ชื่อนี้ได้ยินมานาน ถึงเวลาที่ต้องมาปะทะซักที ที่นี่เรียกว่าสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยเลยทีเดียว เป็นที่ ที่ควรแก่การมาพักผ่อน มาก ๆ ครับ เหมาะสำหรับมาสูดโอโซนแบบเต็มปอดกันเลยทีเดียว สามารถมาได้ทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคู่รักก็ยิ่งสุดโรแมนติก หมอกจาง ๆ ป่าสนที่หาดูได้ยากในเมืองไทย  จริง ๆ ในตอนเช้ามีพระอาทิตย์ขึ้นจะสะท้อนผืนน้ำผ่านป่าสน แต่วันที่ไปไม่มีแสงเลย ฮ่าาา แอบเสียดาย แต่ไม่เป็นไรครับ ยังไงก็คุ้มแล้วที่ได้มา

ปางอุ๋งแต่ก่อนเป็นพื้นที่อันตราย อยู่ติดชายแดนพม่า บริเวณดังกล่าวจะเป็นแหล่งขนยาเสพติด และปลูกพืชเสพติด รวมทั้งมีการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินีนาถจึงมีพระราชดำริให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนั้น และ พัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ เพื่อให้ชาวบ้านบริเวณนั้นมีคุณภาพชีวิติเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จนก่อให้เกิดเป็นโครงการพระราชดำริ มีที่พัก รีสอร์ต หรือจะกางเต้น จนกลายเป็นแหล่งท่องชื่อดังของที่นี่ครับ

บรรยากาศก็จะประมาณนี้ครับ ฟินมาก ๆ อารมณ์เหมือนอยู่ต่างประเทศแถบสวิซเลยทีเดียว

ที่นี่เต็มไปด้วยป่าสน ทำให้บรรยากาศดูสวยงามขึ้น มีมุมถ่ายรูปเยอะแยะมากมาย

ถัดมาก็จะเป็นอีกมุมสำหรับนั่งท่องเที่ยวไว้เก็บบรรยาศ ถ่ายรูปสวยงามหลากหลายมุมได้ตามใจชอบ

และยังมีแพไม้ ให้บริการสัมผัสบรรยากาศโดยรอบ นั่งแพไม้ ล่องไปตามอ่างเก็บน้ำ

มุมนี้ผมก็นึกว่าอยู่สวิสเซอร์แลน เขียวได้แบบสะใจมากครับ

น้ำค้างแบบนี้ไม่ได้เห็นมานานแล้วครับ มันก็จะรู้สึกสดชื่นหน่อย ๆ

 

อยู่ไม่ไกลจาก ปางอุ๋ง ก็จะเจอหมู่่บ้านเล็ก ๆ ชื่อว่าหมู่บ้านรวมไทย ที่นี่ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะทำ โฮมสเตย์กัน ใครที่อยากได้บรรยากาศแบบชาวบ้านๆ ก็สามารถมาพักที่นี่ได้ ใกล้ ๆ กับปางอุ๋งอีกด้วยครับ


 

วัดพระธาตุดอยกองมู

Location : คลิก

พระธาตุดอยกองมู เป็นวัดที่เก่าแก่ และมีความสำคัญสำหรับชาวแม่ฮ่องสอนมาก ๆ  พระธาตุเจดีย์ จะมีศิลปะแบบผสม คือศิลปะไทใหญ่-พม่า เพราะสมัยก่อนพม่าได้เข้ามาปกครองเมืองแม่ฮ่องสอนจึงทำให้ได้รับอิทธิพลมาตั้งแต่สมัยนั้น  วดจึงมีอายุยาวนานร้อยกว่าปี และวัดอื่น ๆ ก็จะลักษณะคล้าย ๆ กัน

วัดนี้จะอยู่บนเขา สามารถเห็นวิวของเมืองแม่ฮ่องสอนได้เกือบทั้งเมือง มีจุดชมวิวหลายที่ ด้านหลังก็จะเป็นหุบเขาสลับซับซ้อน สวยงามมาก ๆ ครับ
พระเจดีย์สีขาว ทั้งองค์ใหญ่ และเล็ก ล้วนได้รับอิธิพล มาจากประเทศเพื่อนบ้าน
ที่วัดนี้ก็มีหลวงพ่อทันใจ ด้วยนะครับ
ส่วนขึ้นมาด้านบนอีกด้าน ก็จะเป็นจุดชมวิว และดูพระอาทิตย์ตกดินด้วย แต่วันที่ไปเช่นเคยครับเราไม่เจอพระอาทิตย์กันเลย ฮ่าาา

 

สะพานซูตองเป้สวนธรรมภูสมะ

Location :คลิก

เป็นสะพานไม้มีความกว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 500 เมตร ที่ทอดยาวจากสวนธรรมภูสมะ ผ่านทุ่งนาเขียวขจี โอบล้อมด้วย ด้วยหุบเขา และสายหมอก เป็นสถานที่อีกแห่งที่ผมรู้สึกชุ่มฉ่ำอีกแล้ว  สะพานนี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเส้นทางให้พระภิกษุได้เดินทางไปบิณฑบาตในหมู่บ้าน จนสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมอีกแห่งหนึ่ง

ซูตองเป้ เป็นภาษาไทใหญ่แปลว่า อธิษฐานสำเร็จ หรือความสำเร็จ  ซึ่งมีความเชื่อกันว่า หากได้มายืนอยู่กลางสะพานแล้วอธิษฐานขอความ ความสำเร็จใดๆ ก็จะพบกับความสมหวัง นับว่าเป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ครับ

ช่วงเวลาที่รอคอยคือ ได้รอเฝ้าพระใส่บาตร บนสะพานไม้ไผ่ เป็นภาพเสน่ห์ในยามเช้าที่ทำให้หลายคนตื่นเช้าเพื่อมาชมบรรยากาศนี้ครับ

บรรยากาศรอบ ๆ ก็จะเห็นทุ่งนาเขียวขจี สลับกับหุบเขา และสายหมอก คือดีงามมาก ๆ ครับ

ต่อจากนั้นก็ได้เดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อ ที่สวนธรรภูสมะ เพื่อเป็นสิริมงคลของชีิวิตครับ

 


 

วัดจองคำ วัดจองกลาง

Location :คลิก

วัดจองคำและวัดจองกลาง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองแม่ฮ่องสอน ตั้งเด่นสง่าอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ ถือเป็นอีกวัดที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอน และเป็นวัดแห่งแรกของที่นี่อีกด้วย สองวัดนี้เปรียบเสมือนวัดแฝด ด้วยตั้งอยู่ในกำแพงเดียวกัน เมื่อมองจากด้านหน้า วัดจองคำ เป็นเสมือนสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของเมืองไทใหญ่ และพม่าผสมผสานกัน

ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงตุ๊กตาไม้แกะสลักเป็นรูปคนและสัตว์ฝีมือแกะสลักของช่างชาวพม่าจากเรื่องพระเวสสันดรชาดกและมีภาพจิตรกรรมบนแผ่นกระจกเรื่องพระเวสสันดรชาดกและภาพพุทธประวัติตลอดจนภาพแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของคนสมัยนั้นหลายภาพมีคำบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาพม่าและมีบันทึกบอกไว้ว่าเป็นฝีมือของช่างไทยใหญ่จากมัณฑะเลย์


 

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ

Location:คลิก

อุทยานแห่งนี้ จะได้เห็นอะไรแปลกๆ เพราะมีถ้ำปลา  และจะเห็นเจ้าปลา ปลามุงหรือปลาคังซึ่งเป็นปลาที่มีเกล็ดขนาดใหญ่ในวงศ์เดียวกันกับปลาคาร์พ ที่อยู่กันเยอะมาก ๆ ตัวโตอุดมสมบูรณ์ แต่มีความเชื่อว่าเป็นปลาเจ้าหากใครนำไปรับประทานแล้วจะต้องมีอันเป็นไป ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะครับ และถัดมาไม่ไกลกันมากก็จะเห็นน้ำตกผาเสื่อ ล้อมรอบด้วยป่าเขียวชอุ่มกับเฟิร์นเล็ก ๆ ที่สวยงามอีกแห่งครับ

เป็นปลาที่สวยงาม และรู้สึกได้เลยว่าเราไม่ควรกิน รู้สึกถึงความศักดิ์สิทธิ์ของปลา

ระหว่างทางก็จะเขียวชุ่มฉ่ำประมาณนี้ครับ

น้ำตกผาเสื่อ สวยงามไม่แพ้น้ำตกที่อื่น ๆ เลยครับ


 

เฟิร์นริมธารรีสอร์ท (Fern Resort)

Location:คลิก

ผมพึ่งรู้ว่าที่พักแห่งนี้แองเจลิน่าโจลี่ มากับ แบรด พิตต์ ดาราฮอลี่วู้ด  เคยมานอนที่นี่ถึง3 ครั้ง  มันทำให้ผมยิ่งสนใจอยากรู้จัก และอยากเห็นที่นี่มากขึ้น และถูกต้องแล้วครับ อีกคืนเราพักที่นี่กันครับผม

เฟิร์นริมธารรีสอร์ท (Fern Resort) เป็นรีสอร์ทที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แบบสุด ๆ พูดเลย เขียวแบบมองไปทางไหนก็เขียว ห่างตัวเมืองแม่ฮ่องสอนแค่9กิโลเมตร ในรีสอร์ทมีทุ่งนา บรรยากาศดีมาก มีร้านกาแฟด้านใน มีส่ิงอำนวยความสะดวกมากมาย แต่ไม่ทำร้ายธรรมชาติ เพราะเป็นนโยบายของทางโรงแรม เพื่อให้ได้ใกล้ชิด และกลมกลืนกับธรรมชาติที่สุด  ห้องพักที่นี่จะเป็นหลังๆ ให้ความเป็นส่วนตัว ราคาเฉลี่ย 1,500 บาทต่อคืน และเป็นโรงแรมระดับ 3 ดาว ถือว่าถูกมากครับ ยิ่งถ้ามากับเพื่อน แชร์กันก็ยิ่งถูกไปอีก

ว่าแล้วเราไปชมที่พักแห่งนี้พร้อม ๆ กันครับ

หลังจากชมบรรยากาศรอบ ๆ แล้ว เราไปชมห้องพักกันครับ

จุดชมวิว ผาบ่อง

Location : คลิก

ระหว่างทางเข้าเข้าสู่ตัวเมือง ที่นี่ก็เป็นจุดชมวิวที่สวยงามควรแก่การแวะชม ถ่ายรูปซักแป๊บครับ จะเห็นความสวยงามของหุบเขา สลับซับซ้อน ปกคลุมไปด้วยเมฆหมอก ด้านล่างก็จะมีธารน้ำเล็ก ๆไหลผ่าน


ร้านถั่วคั่วสายฟ้า 

Location: คลิก

วันเวลา เปิด ปิด: ทุกวัน เวลา 8:00–19:00 น.

อยู่ไม่ไกลจากจุดชมวิว ก็จะเจอร้าน ถั่วคั่วสายฟ้า เป็นร้านที่มีชื่อเสียงในแม่ฮ่องสอน เพราะคั่วสดทุกวัน นอกจากนี้ยังมีถั่วที่หลากหลายพันธุ์ ให้เลือก ราคาก็เป็นกันเอง รสชาติก็หอม ๆ มัน ๆ ครับ ต้องมาลอง


ร้านกุงคุณลุง

Location : คลิก

วันเวลาเปิด ปิด : 10:30-19:30 หยุดเฉพาะ วันอังคาร

ร้านกุงคุณลุงคือสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์แห่งใหม่ของแม่ฮ่องสอนมีอาหารเครื่องดื่มไอศกรีมถั่วซึ่งเป็นไอศกรีมสูตรพิเศษที่ทางร้านคิดขึ้นเองอาหารก็มีหลากหลาย ทั้งเป็นแบบ บุฟเฟ่ต์ หรือจานเดี่ยว ทั้งอาหารไทย หรือต่างชาติ อาหาร และเครื่องดื่ม โดยรวมอร่อยครับ นอกจากมาทานข้าวแล้ว ก็ยังสามารถเดินเล่น ชมวิว ชมสวนเชิงเกษตรรอบ ๆ ได้


จบไปแล้วครับสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมได้รวบรวมไว้ให้เป็นแนวทางสำหรับใครที่สนใจ หรือกำลังลังเลที่จะไปเที่ยว แม่ฮ่องสอน อยู่ ผมแนะนำเลยครับว่าต้องมาซักครับ ยิ่งถ้าได้ลองมาเที่ยวหน้าฝนดูแล้วจะชอบครับ. เพราะจะได้เห็นป่าเขาเขียวแบบเต็มทีหมอกปกคลุมหุบเขาสลับซับซ้อน สายเขียวไม่ควรพลาด แล้วคุณจะหลงรักแม่ฮ่องสอนเหมือนกับเราครับ ไว้เจอกันทริปหน้าครับ เที่ยวแบบมนุษย์เงินเดือน

Facebook Comments

Leave a Comment